Không ít rủi ro rình rập bên các khu phòng trọ công nhân giá rẻ

phòng trọ công nhân

Phòng trọ bình dân là lựa chọn phổ biến của công nhân làm việc ở khu công nghiệp tại các thành phố lớn. Với giá thuê rẻ, công nhân muốn tiết kiệm phần nào chi phí sinh hoạt trong cuộc sống của mình nhưng thực chất các khu trọ này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điều này dẫn tới những hiểm họa khôn lường trong quá trình ở trọ cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân khi thuê trọ tại những khu vực này.

1. Nỗi lo cháy nhà thường trực tại các khu phòng trọ công nhân giá rẻ

Các khu trọ công nhân thường được cho thuê với mức giá rẻ từ vài trăm ngàn cho tới hơn 1 triệu đồng. Đó là những căn phòng có diện tích nhỏ, ẩm thấp, nằm trong ngõ hẻm và đặc biệt là thiết bị phòng cháy chữa cháy không hề được trang bị. Với mật độ công nhân thuê trọ ở mức cao, các khu trọ này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bởi hệ thống dây điện chằng chịt, sơ sài, xe máy xếp sát nhau chèn hết cả lối đi. Trong trường hợp này, chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra như chảy xăng, hút thuốc, nổ bình gas thì cả khu phòng trọ công nhân có thể bị thiêu rụi bất cứ lúc nào.

phòng trọ công nhân giá rẻ
Các khu phòng trọ công nhân giá rẻ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và rủi ro.

Không những vậy, ngay cả chính bản thân công nhân sống trong các khu trọ giá rẻ này cũng rất thiếu thốn về kiến thức phòng cháy chữa cháy. Họ có thể nhận biết được nguy cơ tiềm ẩn nhưng không biết tác động đến chủ trọ thế nào, làm sao để xử lý sự cố và có đôi khi cuộc sống tạm bợ thuở lập nghiệp trên thành phố cũng khiến họ buộc phải chấp nhận. Đó là thực tế đáng buồn hiện đang xảy ra với các công nhân khi thuê trọ tại các khu ổ chuột tại các thành phố lớn.

2. Nguy cơ mất trộm và phức tạp về an ninh

Hầu hết các khu trọ công nhân giá rẻ thường không được quản lý chặt chẽ nên vấn đề an ninh thường bị xem nhẹ. Bên cạnh nguy cơ mất trộm tài sản, những khu trọ này còn khá phức tạp bởi các thành phần tới thuê trọ. Mỗi người đến từ một tỉnh thành khác nhau, một tính cách khác nhau và thật khó để hòa hợp tất cả mọi người trong một xóm trọ vô cùng đông đúc.

phòng trọ công nhân
Ngay cả đến chủ trọ và lực lượng công an khu vực cũng khó kiểm soát vấn đề an ninh tại các khu trọ.

Sự khác biệt về vùng miền và lối sống khác nhau của mỗi cá nhân là một trong những nguyên do gây nên sự cãi vã, gây rối mất trật tự trong cuộc sống sinh hoạt chung của mọi người. Đó là chưa kể đến việc xâm nhập của các đối tượng xấu khi an ninh trong xóm trọ không được đảm bảo. Những yếu tố này dễ gây nên tình trạng mất trộm và rối loạn về an ninh trong các khu phòng trọ công nhân giá rẻ.

3. Vấn đề an toàn vệ sinh

Tình trạng ẩm thấp, nước mưa lênh láng khắp sàn nhà trong mùa mưa dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân khi sinh sống trong các khu phòng trọ công nhân giá rẻ. Đó cũng chính là nguyên nhân bùng phát các đại dịch sốt xuất huyết do muỗi và các bệnh theo mùa khác. Chính bởi vậy mà công nhân cần rất thận trọng khi quyết định thuê trọ trong những khu vực này để giữ gìn sức khỏe của bản thân và an tâm hơn trong cuộc sống.

phòng trọ công nhân giá rẻ chật chội
Những khu trọ ẩm thấp. mất vệ sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân trong quá trình thuê trọ.

4. Nguy hiểm cận kề trong những căn nhà tạm

Một số phòng trọ công nhân có giá thuê rẻ thường được ví von như những căn nhà tạm. Chúng luôn nồm ẩm bởi những bức tường thấm nước với đầy rêu xanh hay mặt sàn đất vương đầy bụi bẩn. Thậm chí một số căn phòng trọ cho thuê còn có hiện tượng nghiêng, lún hoặc xuất hiện các vết nứt to trên tường nhà. Tất cả những biểu hiện đó báo hiệu về nguy hiểm cận kề trong đời sống công nhân khi sống trong các khu trọ giá rẻ, xuống cấp.

phòng trọ công nhân giá rẻ tphcm
Hình ảnh căn phòng trọ chật chội khiến người công nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Với hàng ngàn nỗi lo và rủi ro tiềm ẩn trong các khu phòng trọ công nhân giá rẻ, bạn cần cân nhắc một cách nghiêm túc khi lựa chọn ở trong những căn phòng này. Hãy tìm hiểu về các khu trọ an toàn, chất lượng hơn và có mức giá thuê hợp lý để đảm bảo cho cuộc sống của mình và an tâm làm việc.

Tổng hợp: Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ