Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư không thể bỏ qua

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư
Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư là điều không thể bỏ qua. Chúng là hành trang quý giá, cần thiết với mỗi khách hàng, người mua căn hộ hiện nay. Điều này giúp tránh đi các tình trạng tiền mất tật mang. Cũng như các rắc rối không đáng có về sau. Vậy những kinh nghiệm đó là gì? Tất cả sẽ được Mogi.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Hợp đồng mua chung cư là gì?

Hợp đồng mua chung cư là gì?
Hợp đồng mua chung cư là gì?

Hợp đồng mua chung cư là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể. Cụ thể, bên bán chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư của mình sang cho bên mua. Còn bên mua sẽ tiến hành trả tiền, thanh toán cho bên bán.

Muôn vàn vấn đề xảy ra khi thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Ngày nay, trong xã hội, căn hộ đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người. Đặc biệt là ở cư dân thành thị. Những nơi có quỹ đất ngày càng khan hiếm trong khi số lượng dân số không ngừng gia tăng. Bên cạnh việc mua căn hộ đã có sẵn, hiện có một dạng hợp đồng mới, mua nhà hình thành trong tương lai. Như mua nhà chung cư trả góp tại TPHCM.

Tuy nhiên, chính sự thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư khiến không ít khách hàng rơi vào những vòng lẩn quẩn. Không ít người đọc hợp đồng một cách rất qua loa. Hoặc không ít người rơi vào những cái bẫy đã được giăng sẵn trong hợp đồng. Vội vàng xuống tiền mua chung cư mà gặp phải hàng loạt các rắc rối pháp lý.

Muôn vàn rắc rối khi thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư
Muôn vàn rắc rối khi thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư

Thông thường, hợp đồng thường được các chủ đầu tư, bên bán soạn thảo từ trước. Do đó, không phải một mà khá nhiều người đã khôn khéo đưa ra những điều khoản có lợi cho mình. Như việc thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt, trách nhiệm,…

Chính vì vậy, khi đọc qua loa, người cần mua chung cư sẽ không nhận ra mà ký hợp đồng. Điều này khiến khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng không đảm bảo được lợi ích của mình.

Những kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư không thể bỏ qua

Để tránh gặp phải các rắc rối, có nên mua chung cư cho thuê hay không, khi ký hợp đồng, bạn cần trang bị thêm những kinh nghiệm sau:

Thông tin của các bên mua bán

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là thông tin của các bên tham gia mua bán chung cư TPHCM trong hợp đồng.

Thông tin bản thân

Bạn nên kiểm tra thật kỹ xem thông tin cá nhân của mình xem có đúng không. Bởi chúng sẽ là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi của bạn nếu có tranh chấp xảy ra.

Đồng thời, đây cũng là thông tin cần thiết để làm sổ hồng căn hộ chung cư sau này. Bởi quy trình làm giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư, chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý. Cũng như các giấy tờ pháp lý, thuế đất, biên bản bàn giao căn hộ, kể cả hợp đồng mua bán lên Sở tài nguyên môi trường.

Thông tin bên bán

Ngoài thông tin của mình, bạn cần phải lưu ý tới cả thông tin người bán. Người đại diện ký hợp đồng mua bán này có đúng là người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chính chủ đầu tư hay không.

Bởi không ít người chủ ý lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư. Khi đó, hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu. Bạn sẽ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang, số tiền tích góp được sẽ mất đi một cách nhanh chóng.

Đọc kỹ thông tin của các bên mua bán
Đọc kỹ thông tin của các bên mua bán

Thông tin về căn hộ chung cư

Trong hợp đồng chắc chắn không thể thiếu thông tin về căn hộ cần mua chung cư TPHCM.

Diện tích căn hộ bàn giao

Bạn cần phải làm rõ diện tích trong bản hợp đồng là bao nhiêu? Diện tích thông thủy hay diện tích tim tường?

Bởi đây là một rủi ro thường thấy khi nhận bàn giao căn hộ. Không ít trường hợp giao dịch, chủ đầu tư đã không tiến hành đo đạc lại chính xác diện tích căn hộ thực tế. Mà lại thường sử dụng các bản đo đạc khác từ người đã được thuê đem tới cho khách hàng.

Cụ thể, theo thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng đã quy định về diện tích thông thủy. Chúng là phần diện tích sở hữu chính xác, dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua.

Diện tích bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong căn hộ, diện tích phần lô gia, ban công. Trừ phần tường bao quanh căn hộ. Cũng như phần tường ngăn cách giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Kiểm tra diện tích căn hộ
Kiểm tra diện tích căn hộ

Thiết bị được bàn giao

Bên cạnh diện tích thì một yếu tố nữa bạn cần quan tâm về thông tin căn hộ đó chính là trang thiết bị, tiện nghi nhận được khi bàn giao nhà. Như đèn, trần, thiết bị vệ sinh,… Cùng chủng loại, kích thước, hãng sản xuất của các loại vật liệu,…

Chúng sẽ là thông tin để đối chiếu cũng như yêu cầu chủ đầu tư làm đúng. Bởi không ít chủ đầu tư bàn giao thiếu, đúng thiết bị hay nói bổ sung sau nhưng lại không thực hiện.

Ngoài ra, còn có các thông tin về mã căn hộ, tầng, mặt bằng,… cần ghi trong bản hợp đồng.

Sở hữu chung, sở hữu riêng

Một vấn đề nữa, bạn cần lưu ý khi ký hợp đồng chung cư đó chính là phần sở hữu chung, sở hữu riêng.

Sở hữu riêng

Đây là phần diện tích bên trong bao gồm diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Cùng phần diện tích khác trong chung cư được công nhận là sở hữu riêng của căn hộ.

Phần sở hữu chung

Đây là phần diện tích còn lại của nhà chung cư, ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng. Chúng gồm không gian nhà sinh hoạt cộng đồng, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hệ thống cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc,…

Giá trị hợp đồng

Ngoài những thông tin trên, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, bạn cần xem xét giá trị hợp đồng. Xem chúng đã bao gồm xem tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Các khoản chi phí này cần phải liệt kê một cách rõ ràng. Điều này sẽ giúp tránh được các tranh chấp xảy ra trong tương lai.

Bởi không ít người mua đã không chú ý tới khoản mục này khi ký kết hợp đồng mua bán. Chính vì vậy, tới khi nhận bàn giao căn hộ, người mua lại phải chi trả thêm một số khoản phí khác. Điển hình như tiền đặt cọc hoàn thiện căn hộ, phí cấp số đỏ, sổ hồng. Hoặc chủ đầu tư tự ý tăng chi phí quản lý dịch vụ. Hay thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với mình.

Giá trị hợp đồng cần minh bạch, rõ ràng
Giá trị hợp đồng cần minh bạch, rõ ràng

Phương thức thanh toán

Ngoài giá trị hợp đồng thì phương thức thanh toán cũng vô cùng quan trọng. Bạn tuyệt đối tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hay sai phương thức. Từ đó phát sinh các mức phí không cần thiết.

Đặc biệt, hiện nay, hình thức mua nhà trong tương lai đang rất thịnh hành. Và điều này cũng đã quy định rõ ràng trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Cụ thể, chủ đầu tư chỉ được huy động tối đa từ khách hàng 70% giá trị căn hộ trước khi bàn giao căn hộ. Đồng thời, trong lần đầu không được huy động quá 30% theo phương thức thanh toán cũng như các đợt thanh toán tiếp theo.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hiện đang triển khai rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Do đó, tùy vào khả năng của mình, bạn chọn phương thức phù hợp. Đồng thời, mỗi đợt thanh toán cần làm rõ khoản tiền cần đóng và thời gian để tránh vi phạm.

Thời hạn đầu tư, thời hạn giao, thuê đất xây dựng dự án

Một kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư nữa đó chính là thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại. Bởi rất nhiều chủ đầu tư hiện nay làm ăn dối trá, che giấu các thông tin này. Người mua cũng bỏ qua, không xem xét tới vấn đề này. Thì rất dễ dẫn tới tình trạng không nắm rõ thời hạn sở hữu. Tới khi hết thời hạn thuê, nhà nước thu hồi. Người mua mới vỡ lẽ.

Thời gian giao sổ

Thời gian giao sổ
Thời gian giao sổ

Liên quan tới nhà ở thì chắc chắn không thể thiếu đi sổ hồng, sổ đỏ. Một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn. Do đó, bạn phải chú ý tới thời gian bàn giao loại giấy tờ này.

Đồng thời cũng cần cẩn trọng với khoản phí thu thêm để được cấp sổ. Bởi theo quy định của pháp luật thì những chi phí đó thuộc trách nhiệm của bên bán.

Có thể nói việc sở hữu căn hộ chung cư cho mình và gia đình thuận lợi, tránh tiền mất tật mang, người mua cần phải thật tỉnh táo. Cũng như nắm bắt nhiều quy định, bài học khác nhau. Đặc biệt là kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Mogi.vn sẽ giúp bạn có được một cuộc giao dịch thành công. Ký kết hợp đồng suôn sẻ, đảm bảo lợi ích cho mình!

-Thúy An – Content Writter –

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ mới nhất

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn