Những kinh nghiệm cần biết khi cho thuê nhà tại TP.HCM

Hiện nay, việc tìm và thuê nhà đang diễn ra như một nhu cầu rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là ở các thành phố nhộn nhịp như Hà Nội hay TP.HCM. Cũng chính vì thế, trong quá trình giao dịch thuê – cho thuê thường phát sinh các trường hợp ngoài ý muốn đáng tiếc.

Để khắc phục điều này thì bài viết dưới đây sẽ gởi đến cho mọi người những kinh nghiệm cho chủ cho thuê nhà TP.HCM. Cùng Mogi.vn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tình trạng cho thuê nhà cũng như những kinh nghiệm khi thuê nhà TP.HCM nhé.

Các dạng nhà cho thuê ở TP.HCM

TP.HCM là nơi quy tụ nhiều nguồn nhân lực lớn trên cả nước nên số lượng nhà cần thuê phải nói là tăng lên từng ngày. Tuỳ vào mức thu nhập của mỗi người đi thuê nhà mà có thể lựa chọn các dạng nhà cho thuê khác nhau để phù hợp với “túi tiền” của mình.

Một số dạng nhà cho thuê phổ biến ở TP.HCM bao gồm:

Nhà trọ bình dân: Loại hình này khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì tiết kiệm chi phí nhất và cũng có nhiều nhất tại các thành phố lớn. Kiểu nhà này dành cho người ở bình dân, có mức thu nhập thấp đến trung bình. Giá cho mỗi phòng trọ có thể chênh lệch từ 1 – 3,5 triệu tuỳ vào diện tích của từng căn và vị trí của nó. Các loại phòng này nằm rải rác ở địa bàn thành phố nhưng tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp, trường đại học, khu chế xuất… hướng tới người sử dụng là sinh viên, công nhân..

cho-thue-nha-TPHCM
Nhà trọ là môt hình thức nhà cho thuê cực kỳ phổ biến ở TPHCM và được đông đảo đối tượng là sinh viên, người lao động sử dụng vì chi phí rẻ

Chung cư cao cấp: Đây là kiểu nhà hướng tới đối tượng người nước ngoài và những đối tượng có thu nhập cao đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Giá nhà thuê mỗi tháng khoảng tầm 10 – 20 triệu tuỳ vào từng vị trí căn hộ.

Nhà nguyên căn: Nhu cầu thuê và cho thuê nhà TP.HCM đang thịnh hành nhất là nhà nguyên căn. Tuỳ vào diện tích cụ thể, số tầng, số phòng, vị trí mà giá thuê cũng dao động từ 7 – 20 triệu. Mọi người thường sử dụng nhà để làm nhà ở, văn phòng công ty, cho thuê lại…

cho-thue-nha-TPHCM
Chung cư và nhà nguyên căn cũng là một trong những hạng mục cho thuê đắt giá của TPHCM

Kinh nghiệm đối với người cho thuê nhà

Với những người cho thuê nhà TP.HCM thì cần thiết phải lưu ý những điều sau đây, đặc biệt là chủ cho thuê nhà trọ bình dân và nhà nguyên căn.

Kiểm tra tình trạng nhà cho thuê trước khi ký hợp đồng: Nghe có vẻ hơi ngược ngược nhưng sự thật là chủ nhà nên biết tình trạng của nhà trọ trước khi đem cho thuê lại. Việc hư hao khi thuê trọ là tất yếu có thể xảy ra cho nên việc kiểm tra lại là rất cần thiết.

Quy định trong hợp đồng: Những mục điều khoản về đóng tiền trọ đều đặn đúng ngày hàng tháng, vi phạm quy định đối với nhà trọ, tình trạng trước khi cho thuê nhà TP.HCM như thế nào đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

cho-thue-nha-TPHCM
TRước khi uyế định xuống tiền thuê nhà các nhà đầu tư, khách hàng cần xem xét các yếu tố liên quan để đảm bảo khả năng tài chính cũng như thoải mái nhất về chốn ở

Đánh giá người đi thuê: Không phải người nào liên hệ xem nhà cũng thật tâm muốn thuê. Chủ nhà nên sáng suốt để tránh bị lừa đảo.

Kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết: Bình thường chủ nhà trọ có quyền yêu cầu chứng minh nhân dân để làm giấy tờ. Việc này vừa đảm bảo cho công tác kiểm tra vừa để cho an tâm hơn.

Đặt câu hỏi: Nghe có vẻ hơi thừa nhưng rất cần thiết để tránh đụng chạm sau này. Nắm bắt các thông tin về ở bao nhiêu người, ở cùng ai, có hay về đêm không, có nấu ăn hay ăn ngoài, làm công việc gì…Nhất là đối với trường hợp đi thuê nhà trọ bình dân thì càng phải biết để tránh các trường hợp không may có thể xảy ra.

– Ký hợp đồng: Đa phần ở nhà trọ bình dân thì phần này được bỏ qua, chỉ có hợp đồng miệng là chính. Tuy điều này là không nên nhưng “phép vua thua lệ làng”. Với thuê nhà nguyên căn hay căn hộ thì đây là hình thức bắt buộc phải có. Khi ký hợp đồng thì thì nên lưu ý thời gian hợp đồng, tiền cọc nhà, thời hạn thanh toán và quan trọng là điều khoản bồi thường khi vi phạm.

Trên đây là thông tin đến bạn đọc về những chuyện cần lưu ý khi cho thuê nhà TP.HCM. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho mọi người, đặc biệt là với chủ nhà trọ tránh được những rủi ro không cần thiết trong quá trình giao dịch nhà.

Thanh Bình – Mogi.vn

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn