Lần đầu mua nhà – Đừng bỏ qua những kiến thức này

“Tiền mất tật mang” là tình trạng chung của những cặp vợ chồng trẻ khi vội vàng trong lần đầu mua nhà. Nguyên nhân chính đến từ việc thiếu kiến thức xoay quanh mua bán nhà đất.

Những điều dưới đây sẽ giúp bạn mua nhà lần đầu “thuận lợi”, tránh rủi ro về sau.

kiến thức lần đầu mua nhà

Đứng trước quyết định lần đầu mua nhà, chắc chắn bạn không thể không “lưỡng lự” nên mua chung cư hay ngôi nhà mà bạn có quyền sở hữu đất; nên mua nhà cấp 4 hay nhà cấp 2. Bởi vì mỗi loại nhà sẽ có các đặc điểm và ưu nhược điểm riêng.

Ví dụ: bạn muốn ở một ngôi nhà nhỏ, những lại có không gian thoáng, sân vườn rộng thì nhà chung cư có vẻ không phù hợp. Hay bạn muốn sống ở khu dân trí cao, nhưng căn nhà vợ chồng bạn đang xem lại ở sâu trong hẻm, không an ninh.

Hãy xem ngay sự khác biệt của nhà cấp 1, 2, 3 và nhà cấp 4 cũng như so sánh sự khác nhau giữa nhà liền đất và nhà chung cư để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho quyết định lần đầu mua nhà quan trọng này.

Nhiều người nghĩ phong thủy là mê tín dị đoan, điều này không đúng. Vì từ xưa tới nay, ông bà ta luôn dựa vào phong thủy để mọi chuyện được suôn sẻ. Do đó, nếu lựa chọn ngôi nhà không hợp phong thủy về vị trí địa lý, kiến trúc thì rất có thể gia đình sẽ bất hòa hay tiêu hao tài lộc.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Những nguyên tắc phong thủy chọn đất xây nhà , Xem hướng nhà theo phong thủy như thế nào cho đúng?

Sau khi định hình được hướng nhà, kiểu nhà và khả năng tài chính thì việc tiếp theo là khoanh vùng khu vực bạn muốn sống. Điều này được căn cứ vào: địa điểm làm việc, trường học của con, những tiện ích xung quanh, tình hình an ninh như thế nào,…

Bây giờ bắt đầu tìm kiếm thông tin thị trường và giá cả nhà đất thông qua nhiều kênh khác nhau như: trang thông tin bất động sản uy tín, qua người quen, môi giới,…..

Nếu tài chính của bạn đã đủ để thanh toán một lần thì quá tốt và không có gì phải bàn. Nhưng nếu tài chính thiếu trước hụt sau thì phải làm thế nào? Đa phần mọi người sẽ nghĩ đến vay mượn hoặc thế chấp. Rồi không ít trường hợp phải chịu cảnh bán nhà để trả nợ vì vội vàng.

Do đó, bạn cần dựa vào thu nhập, tài sản hiện tại, và các khoản nợ tín dụng để xem xét khả năng trả nợ trong tương lai. Bạn phải làm việc này một cách nghiêm túc. Và bạn phải hiểu rõ, khi trả nợ sẽ không tránh khỏi áp lực, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và chi tiêu.

>>> Xem thêm: Thu nhập 20 triệu đồng và kế hoạch mua nhà trong 2,5 năm

Tại sao bạn bỏ một số tiền lớn để mua nhà nhưng rồi bị mất trắng. Bạn mua nhà chưa được bao lâu thì lại bị thu hồi, quy hoạch,… Mua nhà có nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều rủi ro. Đa phần không nắm vững kiến thức pháp lý.

Việc tìm hiểu thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các điều khoản trong hợp đồng; tỉnh táo khi phân tích năng lực nhà đầu tư dự án; và các thủ tục công chứng giấy tờ hợp pháp,… Đây là kiến thức quan trọng giúp bạn đặt tiền vào đúng chỗ mà không vướng phải những rủi ro về sau.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn người lần đầu mua nhà chuẩn bị thủ tục pháp lý

Hãy chia sẻ thông tin bổ ích này đến bạn bè và người thân của bạn nhé!

Thư Nguyễn – Mogi.vn

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn