Lau dọn bài trí bàn thờ thần Tài thế nào chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc về nhà?

Bàn thờ Thần tài.
Bàn thờ Thần tài.

Theo phong tục dân gian của người Việt, ngày 10/1 Âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài. Trong ngày này, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành lau dọn và sắm sửa đồ lễ để đón Thần Tài với mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và bày trí ban thờ chuẩn phong thuỷ không phải ai cũng nắm rõ, qua đó dễ dàng vi phạm phong thủy nhà ở. Ngay dưới đây, Mogi.vn sẽ chia sẻ tới bạn cách bày đồ lễ và lưu ý những điều kiêng kỵ.

1. Không được xê dịch bát hương khi lau dọn ban thờ

Ban thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở nơi trang nghiêm và hướng ra cửa chính. Ban thờ thường là chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, còn bài vị của Thần Tài được đặt ở bên trong khảm. Phía trước bài vị là báy hương được kê trên khay vàng giấy, hai bên bát hương có hai cây đèn nhỏ cùng 1 khay nước bao gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lau dọn và bài trí ban thờ thần Tài thế nào cho chuẩn phong thuỷ
Khi lau dọn ban thờ Thần Tài, tuyệt đối tránh xê dịch bát hương.

Việc lau dọn ban thờ Thần Tài thường được tiến hành vào chiều tối mùng 9/1. Khi lau dọn, bạn tuyệt đối không được xê dịch bát hương bởi theo ý nghĩa tâm linh thì đây là vật phẩm quan trọng nhất, là nơi giáng của các hương linh, tổ tiên và thần thánh. Đây cũng chính là vật chứng giám thể hiện sự thành kính của gia đình bạn với cõi tâm linh. Chính bởi vậy, khi lau dọn cần chú ý dùng một tay giữ bát hương, tay còn lại lau dọn xung quanh. Đặc biệt, không nên nhấc bát hương ra vị trí khác để tiện cho việc lau dọn. Theo ý nghĩa phong thuỷ, hành động này sẽ phạm thượng với thần linh, gia đình bạn sẽ không còn được phù trợ nữa.

2. Thứ tự lau dọn ban thờ Thần Tài chuẩn phong thuỷ

Ban thờ thần tài cũng cần được lau dọn thật sạch sẽ tương tự như ban thờ tổ tiên của gia đình bạn. Tất cả các vật phẩm như đồ thờ, bài vị, bát hương đều cần được lau rửa bằng nước thơm và khăn lau chuyên dụng.

bài trí ban thờ thần Tài 2019
Mogi.vn hướng dẫn bạn cách lau dọn ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy.

Về thứ tự lau dọn trong ban thờ Thần Tài, bạn sẽ lau bài vị của Thần Tài trước, sau đó mới đến các đồ thờ khác và dọn dẹp bát hương. Sau khi ban thờ được lau dọn sạch sẽ, tiến hành đặt bài vị lại vị trí cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân nhang.

3. Bài trí ban thờ và chuẩn bị đồ cúng như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, trong ngày vía Thần Tài gia chủ sẽ mua 1 bình hoa, 1 miếng thịt heo quay, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, 1 chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài. Tất cả những đồ lễ này cần được chuẩn bị đầy đủ trước lễ cúng Thần Tài ngày 10/1, tránh trường hợp sắm lễ không chu đáo dẫn đến việc bị mất lộc trong làm ăn hoặc sự nghiệp thăng giáng thất thường.

cách bài trí ban thờ thần Tài
Mâm đồ cúng cần được sắm sửa chu đáo để thể hiện tấm lòng thành trước các vị thần linh.

Tuỳ thuộc vào ban thờ có kích cỡ nhỏ to của từng gia đình mà bố trí bày lễ cho gọn gàng, đẹp mắt. Tất cả đồ lễ cần được đựng trong khay, đĩa sạch và bày biện phía trước ban thờ. Sau khi lên đầy đủ lễ vật, gia chủ sẽ thắp hương khấn xin Thần Tài nhận lễ và bày tỏ mong muốn của mình trong năm mới.

Đó là một vài lưu ý trong việc lau dọn và bài trí ban thờ thần Tài chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc vào nhà trong năm mới Kỷ Hợi 2019. Tham khảo ngay để tránh điều kiêng kỵ và chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cầu xin thần linh phù hộ.

Tổng hợp: Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ