Liệu rằng cư dân có thể tự định giá nhà đất?

669
cư dân định giá nhà đất
Liệu cư dân có thể tự định giá nhà đất?

Dù chọn mua chung cư hay nhà đất thì tài chính vẫn luôn là vấn đề quan trọng với bất cứ một cư dân nào. Để không bị ép giá hay thiếu chủ động trong chính công việc trọng đại của mình, kỹ năng định giá nhà đất là điều mà bạn nên dành sự quan tâm. Với việc tự định giá đất, bạn sẽ dễ so sánh và lựa chọn được phương án tối ưu nhất trong kế hoạch tài chính của mình. Để giúp bạn định giá đất khi mua bán bất động sản, Mogi.vn sẽ chia sẻ một vài lưu ý quan trọng.

Định giá đất nhờ việc tìm rõ vị trí, địa hình

Vị trí là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc định giá nhà đất. Chúng có sự chênh lệch vô cùng rõ ràng, nhất là khi bạn chọn mua nhà đất ở các thành phố lớn. Mức giá nhà đất tại các quận nội thành có thể đắt đỏ gấp 3 lần, 5 lần thậm chí là 10 lần so với khu vực ngoại thành và ở ven đô. Việc tìm hiểu và so sánh sự khác biệt về vị trí này sẽ gúp ích cho bạn phần nào trong việc bước đầu định giá chúng để đưa ra những thỏa thuận giá cả hợp lý với bên phân phối bất động sản.

dinh-gia-nha-dat-min
Vị trí là yếu tố quan trọng trong việc định giá nhà đất

Ngoài sự chênh lệch về quy hoạch vùng, bạn cần có sự phân tích kỹ càng hơn về vị trí mặt đường to hay nhỏ, nằm ngoài trục chính hay ở trong hẻm chính, hẻm phụ. Sự khác biệt đó có ảnh hưởng rất lớn tới mức chào giá và giúp cho bạn dễ dàng đàm phán theo tình huống có lợi cho mình.

Tham khảo bảng giá đất địa phương khi định giá nhà đất

Các bảng giá có sẵn rất có ích cho bạn trong việc định giá đất, nhưng nên lưu ý rằng chúng chỉ dừng lại ở việc tham khảo mà thôi. Nghĩa là bạn cần có sự tổng hợp và so sánh sự chênh lệch giữa các bảng giá được cung cấp từ các nguồn khác nhau như biểu giá do cơ quan địa chính tỉnh, thành phố ban hành, từ ngân hàng, các website bất động sản uy tín hay từ trung tâm môi giới,…Những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm phương án định giá về miếng đất mà bạn định đầu tư.

dinh-gia-nha-dat-min
Bạn có thể tham khảo bảng giá nhà đất từ rất nhiều nguồn tham khảo khác nhau

Định giá nhà đất qua hiện trạng sử dụng

Hiện trạng sử dụng của căn nhà là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm khi tiến hành tham khảo và định giá nhà đất. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện điều này bằng cách lấy thông tin từ người bán, người quen biết trong khu vực đó và khả năng quan sát, nhận định tinh tế của mình. Bằng trực quan, bạn có thể phân biệt được đó là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1 hay là biệt thự, căn hộ cao cấp…Mỗi loại hình nhà ở sẽ được định giá khác nhau và thông qua điều đó cùng hiện trạng sử dụng thực tế, bạn sẽ tự định giá được cho căn nhà hoặc mảnh đất mà bạn định mua.

dinh-gia-nha-dat-min
Hiện trạng thực tế sẽ quyết định tới giá trị của căn nhà đó

Ngoài hiện trạng thực tế của căn nhà, bạn cần xác minh thêm các thông tin quan trọng khác như tuổi thọ của đất, thời điểm xây dựng, quá trình sửa chữa để đưa giao dịch hướng về thế có lợi cho mình. Với mức giá nhà đất ngày càng tăng nhanh hiện nay, điều đó có ý nghĩa quyết định tới việc thẩm định giá trị bất động sản và giúp bạn tối ưu được khoản chi phí không hề nhỏ chút nào.

Thẩm định giá đất qua các thông tin pháp lý và quyền sở hữu

Bất cứ một ai khi quyết định dốc hết vốn liếng của mình ra để đầu tư nhà đất cũng cần đảm bảo rằng chúng có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. Chẳng những mang tới sự an tâm cho người mua trong suốt quá trình sử dụng lâu dài, đó còn là một trong những yếu tố giúp ích cho bạn trong việc định giá đất một cách dễ dàng.

dinh-gia-nha-dat-min
Đừng quên tìm hiểu thật kỹ càng vấn đề pháp lý có liên quan

Căn nhà có đầy đủ sổ hồng cùng giấy tờ liên quan chắc chắn giá trị sẽ cao hơn rất nhiều so với những khu khác đang đợi sổ hoặc mới chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tiến hành trao đổi với bên bán, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu được xem các loại văn bản, giấy tờ này hoặc nhờ tới luật sư để thẩm định được rõ ràng về độ xác thực của chúng. Điều đó sẽ giúp bạn luôn dành được thế chủ động trong quá trình định giá, giao dịch và đặc biệt là tránh được những phiền toái không đáng có về sau.

dinh-gia-nha-dat-min
Cũng đừng ngại nhờ tới trung tâm môi giới nhà đất uy tín để được tư vấn và hỗ trợ

Với những gợi ý về cách định giá nhà đất trên đây, Mogi.vn hy vọng cư dân đã có thêm hiểu biết về vấn đề này và thuận lợi hơn trong bất cứ một giao dịch bất động sản nào. Nếu như bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu và tư vấn cách định giá đất TP.HCM hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ từ những chuyên viên bất động sản hàng đầu.

Xem thêm

Đánh giá bài viết
SHARE
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.