Linh Đàm – niềm tự hào hay nỗi thất vọng của thủ đô?

Linh Đàm

Linh Đàm vốn được biết đến là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của thành phố Hà Nội. Sự phát triển của nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành động lực cho các chung cư tại thành phố. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào sử dụng, nơi đây đã bộc lộ nhiều yếu kém. Đặc biệt là trong việc quản lý và vận hành các tòa chung cư để xảy ra nhiều sự cố. Các sự cố này đều được đánh giá là nghiêm trọng và nhận được sự quan tâm của dư luận.

Khi mới đưa vào sử dụng, khu đô thị Linh Đàm đã tạo ra cơn sốt cho nhà đất Hà Nội. tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã khác. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

dự án
Linh Đàm nhìn từ phía xa

Linh Đàm – khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của thủ đô.

Cách đây khoảng hơn 10 năm, Linh Đàm từng là mơ ước của rất nhiều người. Những ngày Hà Nội mới mở rộng địa giới hành chính, sự gia tăng dân số được ghi nhận là đột biến. Đa phần trong số đó là người dân có thu nhập thấp và có nhu cầu ổn định chỗ ở. Do đó mà sự xuất hiện của khu đô thị này chính là cứu cánh của rất nhiều hộ gia đình. Nơi đây được kỳ vọng sẽ là nơi tạo ra sinh kế cũng như là nơi an cư của lực lượng lao động mới.

Tổng quan về khu đô thị Linh Đàm.

Được xây dựng và phát triển ở phía Nam thành phố nên khu đô thị này có diện tích rất rộng. Tổng diện tích toàn bộ khu đô thị lên tới hơn 200 ha. Đây là một con số vô cùng lớn ở thời điểm dự án được khởi công và kể cả hiện tại. Khi mà đất chật người đông, ai cũng muốn ở gần trung tâm thì dự án này quả thực quá tốt. Chính nhờ đó mà nhiều người kỳ vọng nơi đây sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời của mình.

Ở thời điểm ban đầu, quy hoạch của dự án có diện tích hồ nước lên đến 74 ha. Một con số vô cùng ấn tượng cho một hồ điều hòa dành riêng cho khu đô thị mới. Điều này đã không chỉ thu hút lực lượng lao động mới của thành phố mà ngay cả người dân ở trung tâm cũng rất muốn sở hữu một căn hộ tại đây. Điều đó cho thấy sức hút của dự án này trong giai đoạn ban đầu là rất lớn.

Bên cạnh đó, công viên cây xanh của khu đô thị Linh Đàm có mật độ phủ xanh rất cao. Cụ thể là con số lên tới 13m2/ người. Con số này là cực kỳ thu hút đối với chuẩn mực sống xanh mà chủ đầu tư gây dựng. Nhờ đó mà người mua nhà tin tưởng hơn và mục tiêu khu đô thị văn minh của dự án này. Và quả thực trong thời gian đầu sử dụng, nơi đây đúng là khu chung cư mẫu của Hà Nội.

dự án
Toàn cảnh Linh Đàm nhìn từ trên cao

Linh Đàm – niềm tự hào của chủ đầu tư.

Không chỉ hấp dẫn người mua nhà, Linh Đàm còn là niềm tự hào của chủ đầu tư. Những năm cuối thập niên 90, chủ trương đưa chung cư trở lại quy hoạch của thành phố là rất mạnh mẽ. Mục tiêu là nhằm thay thế các chung cư cũ đã xuống cấp trầm trọng. Nhờ đó mà dự án này cũng như chủ đầu tư được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách. Và cũng từ đây, chủ đầu tư HUD từ một công ty nhỏ bé đã khẳng định chính mình.

Họ đã cho ra đời khái niệm “kinh tế bất động sản” lúc bấy giờ vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Điều đó đủ để cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của dự án này đối với nhà đất Hà Nội. Có thể nói, từ đây, bộ mặt đô thị của Hà Nội thay đổi một cách chóng mặt. Và khi nhắc đến điều đó, người ta nhắc đến Linh Đàm với niềm tự hào của HUD. Chủ đầu tư này được đánh giá là đã thật sự thành công trong việc xây dựng tên tuổi mình.

Linh Đàm – niềm tự hào của các kỹ sư.

Không chỉ là niềm tự hào của chủ đầu tư, dự án này còn là công sức của các kiến trúc sư. Họ là những người Việt Nam đầu tiên bắt tay vào thực hiện một dự án chung cư lớn. Quy mô của nó lớn đến nỗi nhiều kiến trúc sư ngày nay chưa chắc đã dám thực hiện. Quan trọng hơn nữa, đó là sự kiến thiết một mô hình sống văn minh cho thủ đô. Bởi vậy mà khi hoàn thành, niềm tự hào về nơi đây của các kiến trúc sư là rất lớn.

Linh Đàm
Sơ đồ Linh Đàm nhìn từ trên xuống

Có thể bạn không tin nhưng một dự án lớn như vậy lại hoàn toàn do người Việt chúng ta làm. Đó dường như là một sự khẳng định tài năng của con người Việt Nam. Đó là niềm tự hào của người kiến trúc sư xây dựng nên hình hài cho Linh Đàm. Họ không chỉ xây nên một dự án văn minh mà nó còn phù hợp với khí hậu của Hà Nội. Sự điều hòa không khí trong dự án chính là điều nổi bật mà những người kiến trúc sư hướng tới.

Thay vì lạm dụng tác dụng của hồ điều hòa, căn hộ tại Linh Đàm được nhiệt đới hóa. Điều này tức là các kiến trúc sư đã xoay các căn hộ theo hướng Nam – Bắc. Điều này là để nhằm tránh đi hướng Tây – Đông là hai hướng mọc lặn của mặt trời. Cùng với đó là các khoảng không giữa các tòa nhà làm nên tính ôn hòa cho không khí nơi đây.

Toàn cảnh Linh Đàm với cư dân.

Thời gian đã khẳng định rõ ràng, Linh Đàm đã giải quyết nhu cầu rất lớn về nhà ở. Nó đã giảm tải áp lực không gian sống rất nhiều cho các khu vực khác của Hà Nội. Phân bổ lại một lượng lớn dân cư trong thành phố và tạo ra quy hoạch xanh cho thủ đô. Nhưng Linh Đàm không chỉ dừng lại ở những điều đó. Toàn cảnh dự án này đối với cư dân còn hơn như thế nữa.

Hạ tầng an sinh xã hội nơi đây được đầu tư rất bài bản và phù hợp. Các hạng mục như trường học, bệnh viện hay dịch vụ đều rất đầy đủ và theo kiểu mẫu. Nhờ đó mà trong thời gian đầu đưa vào sử dụng, nơi đây được cư dân đánh giá rất cao. Họ ưa chuộng dự án này bởi sự tiện lợi sẵn có mà nó mang tới cho dân cư. Bên cạnh đó là hạ tầng ngoại khu phát triển mạnh, đường xá giao thông thuận lợi.

Linh Đàm
Sơ đồ khu đô thị Linh Đàm

Tuy nhiên, những điều ấy chỉ là khoảng thời gian đầu đưa vào sử dụng khu đô thị Linh Đàm. Càng về những năm sau, nơi đây càng trở nên kém hấp dẫn với cư dân hơn bao giờ hết.

Nỗi thất vọng thay đổi quy hoạch ở Linh Đàm. 

Tuy nhận được nhiều phản hồi tốt của cư dân trong thời gian đầu nhưng trong 5 – 7 năm trở lại đây, việc thay đổi quy hoạch tại Linh Đàm đã khiến cho nơi đây không còn là khu đô thị đáng sống. Sự chuyển đổi mục đích sử dụng của tổ hợp dịch vụ trở thành nỗi thất vọng lớn của cư dân. Họ đã mất đi rất nhiều tiện ích ngay tại nơi sinh sống của mình. Và cũng từ đây, nỗi thất vọng về thay đổi quy hoạch ở dự án này được châm ngòi.

Việc chạy theo nguồn lợi đã khiến cho Linh Đàm mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Không còn là khu đô thị kiểu mẫu với không gian sống xanh. Không còn tổ hợp dịch vụ tuyệt vời cho người dân. Không còn hạ tầng đầy đủ với chất lượng cao. Thay vào đó là sức ép quá lớn về mặt dân số. Từng có thời điểm nơi đây ghi nhận dân số gần bằng một đô thị loại 3. Đây là một con số vô cùng lớn đối với một khu đô thị giữa lòng thủ đô.

Linh Đàm
Nhà liền kề khu đô thị Linh Đàm

Sức ép về mặt hạ tầng của Linh Đàm. 

Cũng chính từ sức ép về mặt dân số mà hạ tầng nơi đây có dấu hiệu xuống cấp rất nhanh. Các tòa chung cư bắt đầu bộc lộ nhiều sai sót trong quá trình thi công. Hạ tầng lâu ngày không được trùng tu sửa chữa trở nên yếu kém. Và đặc biệt là vấn đề giao thông khi đường xá ngày càng bụi bặm và ô nhiễm tiếng ồn. Do vậy mà nỗi thất vọng của cư dân nơi đây ngày một lớn dần.

Tuy nhiên, nhận thức được điều này, ban quản lý dự án đã vào cuộc hết sức mạnh mẽ. Với mục tiêu đưa Linh Đàm trở lại vị thế từng có của nó, họ đã có những biện pháp mạnh. Các hạ mục tốt đang dần trở lại với Linh Đàm. Hệ thống dịch vụ cũng phát triển trở lại khi ngày càng nhiều hàng quán đặt cơ sở tại đây. Bên cạnh đó là hệ thống giao thông cũng được nâng cấp nhằm phục vụ. Vậy hãy cùng chờ đợi sự trở lại của khu đô thị Linh Đàm.

-Đinh Phúc-

>>> Dự án này chưa đủ hấp dẫn? Xem ngay dự án tiếp theo: Goldmark City: Dự án đậm chất Singapore giữa lòng Hà Nội

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn