Lộ giới là gì? Những lưu ý về lộ giới khi mua đất

7632

Lộ giới là gì? Một khái niệm khá quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn còn mơ hồ với khái niệm này. Với những người đang có ý định chọn mua nhà đất thì nên tìm hiểu về lộ giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về lộ giới đường.

Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?
Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì? Chỉ giới đường đỏ là gì? Thực chất, lộ giới và chỉ giới đường đỏ là một.

Nhà nước dùng thuật ngữ lộ giới đường chỉ khu đất đã được đánh dấu sau này sẽ dùng để mở rộng đường hoặc hẻm, ngõ… Vì vậy, người dân sẽ không được sử dụng khu đất đó để xây nhà hay sử dụng cho mục đích cá nhân.

Những người có ý định mua nhà đất nên để ý đến khu vực lộ giới. Đã có nhiều trường hợp người mua nhà không để ý mà mất tiền oan để mua đất lộ giới. Nếu người dân cố tình vi phạm xây nhà ở khu vực lộ giới thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Cách xác định lộ giới là gì?

Theo quy định tại điều 3 của Luật xây dựng năm 2014, lộ giới cách khoảng 0,6 m có nghĩa là tính từ tim đường ra 0,6m ra 2 bên. Trong khu vực đó, người dân không được phép xây dựng bất cứ công trình nào. Dù bạn vô tình hay cố ý thì đều sẽ bị cưỡng chế. Đồng thời còn bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, nếu gia chủ có ý định mua nhà đất để xây nhà thì nên tìm hiểu kỹ và chắc lọc thông tin về lộ giới đường và thuật ngữ liên quan. Lộ giới có ý nghĩa phân định ranh giới giữa khu đất được xây dựng và khu đất của nhà nước. Nhà nước sẽ dùng khu đất đó để xây dựng giao thông hoặc công trình xây dựng công cộng phục vụ lợi ích của nhân dân.

Cách xác định lộ giới
Cách xác định lộ giới

Xây dựng nhà đất trong khu vực lộ giới có bị xử phạt không?

Đây là câu hỏi mà nhiều chủ thầu hay người có ý định mua nhà đất gặp phải. Vậy xây dựng nhà đất trong khu vực lộ giới có bị xử phạt hay không?

Câu trả lời là có. Khi chủ thầu có ý định xây dựng trong chỉ giới đường đỏ thì sẽ không được nhà nước cấp phép quyền xây dựng. Nếu cố tình vi phạm, chủ thầu sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công trình xây dựng sẽ được yêu cầu tháo dỡ trong thời gian ngắn. Chủ thầu có thể bị áp dụng hình phạt tài chính và hình sự. Vì vậy, các chủ thầu và người mua nhà nên tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về luật xây dựng.

Chỉ giới xây dựng có liên quan gì đến lộ giới không?

Chỉ giới xây dựng
Chỉ giới xây dựng

Chỉ giới xây dựng có ý nghĩa trái ngược với lộ giới. Vì chỉ giới xây dựng được hiểu là khoảng giới hạn cho phép để xây dựng nhà đất hay công trình trên khu đất đó. Vậy hiểu đơn giản thì chỉ giới xây dựng là khoảng khu vực mà bạn có thể xây dựng nhà đất hoặc công trình xây dựng.

Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc không trùng với chỉ giới đường đỏ. Nếu chỉ giới xây dựng không trùng với chỉ giới đường đỏ thì khoảng cách giữa chúng còn được gọi là khoảng lùi xây dựng. Vậy các chủ thầu hoặc gia chủ có thể tận dụng khoảng lùi xây dựng để thi công nhà đất hoặc công trình xây dựng được không?

Thực tế thì khoảng lùi xây dựng là phần đất có trong sổ đỏ nhưng không được phép xây dựng. Như vậy, dù chúng thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng bạn không được phép xây dựng.

Khoảng lùi xây dựng có ảnh hưởng đến lộ giới không?

Như đã tìm hiểu ở trên, khoảng lùi của công trình là khoảng cách để trống so với lộ giới đường. Ở nhiều khu vực, người ta còn xác định khoảng lùi xây dựng dựa vào chỉ giới xây dựng. Tùy vào chiều dài của lộ giới đường mà độ rộng của khoảng lùi xây dựng cũng khác nhau.

Khoảng lùi xây dựng
Khoảng lùi xây dựng

Lộ giới dưới 19m

Khi công trình của chủ thầu nằm trong khu vực có lộ giới và chiều cao công trình dưới 19m thì có nghĩa là bạn có thể xây dựng sát vào lề đường. Vậy lề đường là gì? Lề đường là phần mép ở 2 bên đường. Lề đường có thể được xây dựng ở khu vực chỉ giới đường đỏ hoặc khoảng lùi xây dựng. 

Đối với công trình có chiều cao từ 19- 22m nếu muốn đảm bảo độ an toàn thì cần phải lùi đi 4m so với lộ giới. Khi chiều cao tăng lên thì độ lùi của công trình cũng dài hơn đáng kể. Vì vậy, có thể kết luận chiều cao công trình tỷ lệ thuận với độ lùi của công trình đó. 

Lộ giới từ 19- 22m

Trường hợp này tương tự như trường hợp lộ giới dưới 19m. Nếu công trình thi công có chiều dài dưới 22m thì không cần xác định khoảng lùi xây dựng. Các chủ thầu hoặc gia chủ có thể được phép sử dụng khu đất đó để tiến hành thi công nhà đất. Tuy nhiên, đối với các công trình trên 22m trở lên thì chủ thầu nên tuân thủ quy định không xâm lấn lộ giới. Điều này cũng đảm bảo an toàn cho công trình và mọi người.

Câu hỏi của bạn đọc về lộ giới là gì và các thuật ngữ liên quan

Dưới đây là những câu hỏi và thắc mắc của bạn đọc mà chúng tôi tổng hợp trên các website nhà đất uy tín. Đặc biệt là Mogi.vn. Đây là trang bất động sản uy tín hàng đầu. Mogi.vn sẽ giúp bạn hiểu ró những thắc mắc.

Khu vực nào của nhà đất có thể vượt qua lộ giới?

Trả lời:

Theo quy định của luật xây dựng năm 2018, không có bất cứ bộ phận nào của nhà đất được vượt qua lộ giới. Trên thực tế, nhà đất có thể có bộ phận vượt quá chỉ giới xây dựng. Nhưng không được vượt qua chỉ giới đường đỏ. Hai chỉ số này cách nhau một khoảng trống được gọi là khoảng lùi xây dựng. Các bộ phận nhà đất có thể vượt qua chỉ giới xây dựng là: móng nhà, ban công, mái nhà,…

Xây lấn sang nhà bên cạnh có vi phạm pháp luật của lộ giới không?

Trả lời:

Chủ thầu hoặc gia chủ không được phép xây dựng sang nhà người khác. Chỉ được phép xây dựng trong khu đất có trong sổ đỏ. Ngoài ra, bạn cũng không được phép cho các bộ phận của ngôi nhà lấn sang nhà người khác. Dù đó là mạch nước ngầm hay mái che trên không,… Ngoài ra, chủ nhà cũng không được phép xả rác, nước thải hay khí thải ô nhiễm sang nhà người khác. Mọi sự xâm nhập bất hợp pháp đều có thể bị kiện và bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. 

Các cách xác định lộ giới cho nhà đất

Các cách xác định lộ giới cho nhà đất
Các cách xác định lộ giới cho nhà đất

Những lý thuyết và khái niệm trên đây có thể giúp bạn hiểu được phần nào lộ giới là gì. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết được những cách xác định mốc lộ giới cụ thể cho một lô đất. Dưới đây là các bước cho gia chủ có thể xác định một cách chính xác lộ giới lô đất:

  • Quan sát tổng quát khu đất một vòng và tìm kiếm xem lô đất đó có các cột lộ giới xung quanh không. Các mốc lộ giới thông thường sẽ được cắm ở 2 bên vỉa hè.
  • Nếu trong trường hợp có các cột lộ giới thì xác định lộ giới bằng cách đo khoảng cách từ trung tâm đường sang 2 bên lô đất.
  • Tìm được khoảng cách lùi thích hợp với chiều cao công trình và các loại lộ giới đã được giới thiệu ở phần trên.
  • Khoảng cách lùi sẽ quyết định chỉ số xây dựng. Chủ thầu có thể tiến hành xây dựng trong khu vực chỉ số xây dựng cho phép. 

Trên đây là toàn bộ bài viết nhằm giới thiệu cho bạn đọc thông tin hữu ích về lộ giới và thuật ngữ liên quan. Đây là những khái niệm cần thiết và quan trọng trong cuộc sống, nhất là lĩnh vực bất động sản. Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về lộ giới, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng để được tư vấn và giải đáp. 

-Thúy An – Content Writter-

>> Xem thêm: 

Bóc mẽ chiêu trò “móc túi” người mua của các kiot môi giới nhà đất Hà Nội

Thu nhập thụ động: làm sao có được tiền từ nhà đất

SHARE
Previous articleMizuki Park có nên xuống tiền đâu tư?
Next articleQuy hoạch khu dân cư đại học: Thách thức và cơ hội
Thúy An – hiện đang là một nhân viên kinh doanh. An yêu thích viết lách và đã tìm hiểu thêm về SEO, chọn công việc Content Writer để phát triển bản thân. Với kinh nghiệm viết bài trên 3 năm, mình đã sản xuất nhiều nội dung liên quan đến bài sản phẩm, bài PR, đánh giá thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như du lịch, văn hóa, ẩm thực, bất động sản,… Với kinh nghiệm tích lũy được, mình hy vọng sẽ kết nối cùng bạn để sản xuất ra nhiều nội dung hấp dẫn hơn đến bạn đọc mỗi ngày.