Lo sợ mất của, dân bố ráp gây sức ép trụ sở bất động sản tại Đà Nẵng

bất động sản Đà Nẵng
Người dân bao vây trụ sở Hoàng Nhất Nam.

Trong đêm 14-3, trụ sở Công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam đóng tại Đà Nẵng đã bị nhiều người dân vây quanh gây sức ép đòi quyền lợi. Trước tình thế trên, lực lượng công an phải có mặt để đảm bảo trật tự nhằm tránh vấn đề không đáng có xảy ra.

“Quyền lợi của chúng tôi nằm đầu?”

Khoảng 18 giờ, hàng trăm khách hàng đã có mặt tại trụ sở công ty  yêu cầu lãnh đạo công ty phải có hướng giải quyết việc khách đã mua đất tại các dự án thông qua sự phân phối của Hoàng Nhất Nam.

Vấn đề không dừng lại ở đây. Khách hàng còn yêu cầu công ty minh bạch số tiền đang giữ của gần 1.000 khách hàng là hơn 600 tỉ đồng hiện đang ở đâu? Việc chậm ra sổ đỏ dự án nhưng chưa có lời giải thích chính đáng…”Quyền lợi của chúng tôi nằm ở đâu, công ty không thể làm ăn theo kiểu này được?” Bà Phạm Thị Kiều cho biết.

Để tìm hướng giải quyết cho vấn đề, khách hàng đưa ra hai yêu cầu là: Công ty Hoàng Nhất Nam ngồi lại với chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An để đàm phán đưa ra phương án tối ưu giải quyết, tiếp tục thực hiện dự án. “Cam kết với chúng tôi về thời gian”- đại diện các khách hàng nói. Còn nếu công ty cảm thấy không làm được thì đền bù hợp đồng cho bà con với gần 1.000 lô đất theo giá trị trường, còn khách hàng không chịu theo giá hợp đồng gốc.

bất động sản Đà Nẵng
Phải có sự can thiệp của công an.

Tuy nhiên, phía lãnh đạo công ty Hoàng Nhất Nam không thể thực hiện cam kết thời gian trả lời chính đáng cho các vấn đề trên ngay thời điểm đó, và hện đến ngày 25-3 mới có câu trả lời dứt khoát.

Theo tìm hiểu của Mogi, khách hàng đã mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị phân phối dự án.

Cần biết đây không phải là lần đầu Công ty Bách Đạt An trở thành tâm điểm trong các vụ “đòi quyền lợi” từ khách hàng. Trước đó vào tháng 1, cũng một lượng lớn khách hàng bao vây trụ sở tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng để đòi quyền lợi nhưng bất thành. Quá bức bí, khách hàng đành nhờ chính quyền vào giải quyết.

Liệu có sai phạm trong bán hàng?

Với tính chất nghiêm trọng của vấn đề, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Theo kết luận, việc huy động vốn và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hồ sơ hiện có do công ty Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng gồm: Đặt cọc mua và phân phối đất nền tại dự án Bách Đạt 1 (352 lô); đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng (435 lô) và dự án Hera Complex Riverside (352 lô).

Điều đáng nói ở đây là 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy định của Chính phủ.

bất động sản Đà Nẵng
Trước đó người dân vây quanh trụ sở Công Ty Bách Đạt An.

“Việc ký kết hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An, công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”- đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cho biết.

Song song đó, Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cũng hứa sẽ làm việc với những bên liên quan để tiến hành dừng tất cả các hoạt động chuyển quyền sử dụng đất đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện; có trách nhiệm cùng với công ty Hoàng Nhất Nam giải quyết kiến nghị của khách hàng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên…

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ