Luật nhà ở mới nhất có gì đáng lưu tâm? Bạn cần chú ý điều gì?

Bạn đang tìm hiểu về luật nhà ở mới nhất
Bạn đang tìm hiểu về luật nhà ở mới nhất

 Đất đai có thể coi là một trong những tài sản lớn nhất của đời người. Do đó, luật nhà ở mới nhất có gì đáng chú ý là thông tin khiến nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng tìm hiểu những thông tin về luật nhà ở thay đổi gần đây, đọc ngay bài viết này. Mogi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết nhất.

Luật nhà ở là gì?

 Việc sử dụng, mua bán, xây dựng nhà ở của chúng ta đều tuân theo một bộ luật với các quy định nghiêm ngặt. Bộ luật đó được biết đến với tên gọi luật nhà ở.

 Hiểu một cách đơn giản, luật nhà ở chính là tập hợp các quy định, điều luật liên quan tới nhà ở. Trong đó chỉ rõ những yêu cầu, điều kiện liên quan tới việc xây dựng, mua bán nhà ở…

Luật nhà ở rất quan trọng
Luật nhà ở có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng

 Luật nhà ở giữ một vai trò đặc biệt quan trọng. Nó đảm bảo việc xây dựng, sử dụng và mua bán nhà ở được bài bản. Đồng thời, không ảnh hưởng tới quy hoạch chung hay quyền lợi của các cá nhân, tập thể khác.

Luật nhà ở mới nhất được ban hành vào năm nào?

 Năm 2014, luật nhà ở mới nhất ra đời. Tuy nhiên, đến năm 1019, nhà nước có ra thêm một số luật nhỏ. Tất cả được hợp nhất với luật nhà ở năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015.

 Ngay từ khi ra đời, luật nhà ở đã có những thay đổi đáng kể. Tất cả nhằm đảm bảo việc sử dụng nhà ở của người dân được hiệu quả và an toàn nhất.

 Sau đó, vào năm 2015 nghị định hướng dẫn luật nhà ở 2014 đã được ban hành. Từ đó, giúp mọi người có thể dễ dàng hiểu được những gì được quy định trong luật và thực thi nó một cách hữu hiệu nhất.

Luật nhà ở mới nhất có gì đáng chú ý?

 Trong văn bản luật nhà ở mới nhất đã có một số điều chỉnh nhỏ. Tuy nhiên, bản chất của nó không thay đổi quá nhiều so với trước đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài vấn đề đáng chú ý trong luật nhà ở mới nhất ban hành năm 2014 nhé.

Phạm vi điều chỉnh

 Bộ luật này quy định về việc sở hữu, phát triển, xây dựng, quản lý và sử dụng nhà ở. Ngoài ra, việc giao dịch, mua bán nhà ở, quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam cũng được quy định rõ ràng trong bộ luật này.

Trong bộ luật 2014, có một số điều chỉnh so với luật cũ
Trong bộ luật 2014, có một số điều chỉnh so với luật cũ

 Đối với những giao dịch cho thuê, mua bán nhà ở thương mại của cá nhân, doanh nghiệp hay hợp tác xã, bộ luật này cũng đã có những quy định cụ thể. Đảm bảo rằng tất cả được thực hiện một cách tốt nhất và không ảnh hưởng tới quyền lợi chung của tất cả mọi người.

Đối tượng áp dụng của luật nhà ở mới nhất năm 2014

 Phạm vi áp dụng của bộ luật này rất lớn. Theo đó, tất cả các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có sở hữu, liên quan tới phát triển, sở hữu, quản lý, sử dụng và giao dịch nhà đất đều bị quản lý bởi luật này.

 Hiện tại, trong luật chưa có những quy định ngoại lệ. Do đó, những trường hợp có rắc rối, mọi người cần nhanh chóng liên hệ với các đơn vị tư vấn luật để được tư vấn và giúp đỡ.

Quyền có chỗ ở và được sở hữu nhà ở trong luật mới nhất

 Các cá nhân, hộ gia đình có quyền được đầu tư xây dựng, thuê mua, mua, thuê, nhận tặng và cho, thừa kế, đổi, mượn, góp vốn, quản lý nhà ở theo đúng các quy định có trong luật. Ngoài ra, những cá nhân và tập thể có nhà hợp pháp tại khoản 2 điều 8 của luật có quyền được sở hữu nhà ở theo đúng quy định.

Các hành vi bị nghiêm cấm

 • Xâm phạm vào quyền được sở hữu nhà ở của bất kỳ cá nhân hay tập thể nào đó.
 • Cản trở việc thực thi, quản lý nhà ở của nhà nước.
 • Cản trở hành vi sử dụng hay sang nhượng nhà ở của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.
 • Xây dựng công trình nhà ở, nhà ở trên những khoảng không, diện tích đất không phù hợp.
 • Tiến hành xây dựng nhà ở không đúng quy định, không đúng với thông tin, kết cấu và diện tích đăng ký.
 • Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, vi phạm hợp đồng, lấn chiếm không gian sở hữu chung của người khác.
 • Sử dụng diện tích đất, các trang thiết bị trong phần đất của cá nhân hay tổ chức khác trong luật xây dựng nhà ở mới nhất.
 • Dùng diện tích chung làm của riêng.
 • Sử dụng sai mục đích hay nguồn vốn huy động cho việc sử dụng đất.
 • Thực hiện việc mua bán, phá dỡ nhà ở không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của mình.
 • SỬ dụng nhà ở để kinh doanh mà không được sự cho phép của pháp luật.
 • Cung cấp, báo cáo các thông tin liên quan tới nhà ở không chính xác với thực tế.
 • Phá hoại, làm sai lệch đi thông tin liên quan tới nhà ở do các cơ quan quản lý, cơ quan nhà nước đang lưu trữ.
Bạn cần chú ý đến những hành vi bị cấm trong luật
Bạn cần chú ý đến những hành vi bị cấm trong luật

Những ai được phép sử dụng nhà ở theo luật nhà ở mới nhất

 • Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sống, có hộ khẩu trong nước.
 • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân người nước ngoài được quy định rõ ràng trong khoản 1 của điều 59 luật nhà ở mới.

Khi nào một người được công nhận quyền sở hữu

 Tổ chức, hộ gia đình hay các cá nhân trong nước được công nhận nhà ở nếu đang sở hữu nhà ở với đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

 Tất cả các cá nhân, tổ chức được công nhận là có nhà ở hợp pháp với những hình thức sau đây:

 • Đầu tư, mua bán, thuê, mua, xây dựng, cho tặng nhà ở.
 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo đúng luật thì cần phải mua, thuê nhà ở thương mại hoặc được nhận cho tặng…
 • Với cá nhân tổ chức nước ngoài thì quy định cần ngặt nghèo hơn. Đó chính là phải đạt được các yêu cầu nghiêm ngặt, thỏa mãn quy định tại khoản 2 – điều 1 của bộ luật nhà đất mới nhất.

Những lưu ý khi mua nhà ở để thỏa mãn luật

Chỉ mua nhà có giấy tờ hợp pháp

Chỉ thực hiện mua bán nhà nếu có giấy tờ hợp pháp
Chỉ thực hiện mua bán nhà nếu có giấy tờ hợp pháp

 Việc mua bán nhà ở hiện tại đã được các cơ quan pháp luật quản lý một cách nghiêm ngặt. Chỉ khi có giấy tờ hợp pháp việc mua bán của bạn mới được công nhận. Từ đó, sở hữu và sử dụng nhà ở một cách an toàn nhất.

 Do đó, bạn cần lưu ý xác minh tính sở hữu của nhà ở trước khi mua bán. Hiện tại, rất nhiều dự án chung cư không được cấp phép mua bán, sở hữu. Nếu không thận trọng, bạn sẽ mua phải những dự án này và gặp nhiều vấn đề rắc rối.

Mua nhà theo đúng quy định

 Việc mua bán, sang tên quyền sử dụng nhà ở cũng được quản lý bởi các cơ quan hành pháp. Do đó bạn cần thực hiện việc này một cách bài bản, cẩn thận.

 Chỉ khi đó bạn mới có thể được bảo hộ bởi pháp luật trong suốt quá trình mua bán. Đồng thời, sở hữu và sang tên bất động sản một cách hợp pháp và tránh những rắc rối không cần thiết.

 Trong trường hợp gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn nên liên hệ với luật sư. Hiện tại có rất nhiều cơ sở chuyên tư vấn luật nhà đất. Họ sẽ giúp đỡ cho bạn rất nhiều trong quá trình này đấy.

Sang tên quyền sở hữu và sử dụng nhà nhanh chóng

 Khi mua nhà, bạn nên chú ý thực hiện việc sang tên. Chỉ khi đó việc mua bán nhà mới được xem là hợp pháp. Nếu không, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối khi sử dụng nhà.

 Tốt nhất, khi thực hiện mua bán nên đến với những cơ sở tư vấn luật. Bạn sẽ được hỗ trợ làm hợp đồng, công chứng hợp đồng theo đúng quy định.

 Sau đó, dễ dàng thực hiện những công việc sang tên, chuyển nhượng. Điều này có khả năng bảo vệ, hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc sử dụng nhà đất theo đúng luật.

luật nhà ở mới nhất
Việc làm hợp đồng và sang tên nhà ở cũng rất quan trọng

Hãy chú ý để không phạm sai lầm trong khi mua bán nhé!

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật nhà đất mới nhất. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Đồng thời, mua bán nhà đất theo cách tuyệt vời nhất.

Content Writer – Lan Nguyễn

>>>>>>>>>>>>>>>Xem thêm những thông tin liên quan tới luật nhà ở mới nhất: 7 điểm hạn chế trong luật nhà ở 2005.

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn