Sang nhượng cửa hàng kinh doanh – Biết để không hối hận

Việc tìm mặt bằng kinh doanh là một vấn đề nan giải với nhiều người. Vì thế, nhiều người đã chọn hình thức sang nhượng cửa hàng kinh doanh sẵn có từ người khác để nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Tuy nhiên, hình thức này vẫn ẩn chứa một số rủi ro nhất định nếu người nhận sang nhượng không cẩn thận lưu ý những điều sau.

Hồ sơ, giấy tờ liên quan

Kiem tra ky giay to phap ly lien quan khi sang nhuong cua hang hinh 1
Kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý liên quan khi sang nhượng cửa hàng

Để tránh trường hợp nhận sang nhượng phải cửa hàng không chính chủ hoặc chủ mặt bằng sang nhượng cho nhiều người cùng một lúc thì bạn phải nghiên cứu đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan để có thể thực hiện việc sang nhượng theo đúng trình tự, quy định pháp luật.

Chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng kinh doanh

Một vấn đề quan trọng khác bạn cần lưu ý trong quá trình sang nhượng cửa hàng kinh doanh đó là phải tìm hiểu xem người nhượng cho bạn là chủ mặt bằng luôn hay chỉ là người đang thuê rồi sang tiếp lại cho bạn. Nếu mặt bằng đó là của chính chủ kinh doanh thì không có vấn đề gì nhưng nếu chỉ là người đang thuê nhượng lại thì bạn phải yêu cầu họ cho xem xét những giấy tờ xác nhận rằng chủ của mặt bằng đó cho phép họ sang nhượng lại cho người khác (là bạn) khi không có nhu cầu thuê nữa để tránh những tranh chấp về sau.

Chuyển nhượng tài sản

Thoa thuan ky ve nhung vat dung do dac de lai trong qua trinh sang nhuong hinh 2
Thỏa thuận kỹ về những vật dụng, đồ đạc để lại trong quá trình sang nhượng

Với hình thức chuyển nhượng cửa hàng kinh doanh thì thường sẽ chuyển nhượng luôn cả những tài sản, vật chất hiện có tại quán, cửa hàng lại cho chủ mới. Bạn nên thỏa thuận rõ ràng với phía chủ mặt bằng cũ về những món đồ họ để lại và phải liệt kệ chi tiết khi ký kết hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra kỹ về tình trạng mặt bằng cũng như cơ sở vật chat xem có đúng với thỏa thuận không vào ngày nhận mặt bằng.

Hợp đồng sang nhượng cửa hàng kinh doanh

Doc ky hop dong sang nhuong cua hang truoc khi ky hinh 3
Đọc kỹ hợp đồng sang nhượng cửa hàng trước khi ký

Sau khi xem xét và thỏa thuận thì sẽ tiến tới ký kết hơp đồng. Hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh cần phải có đủ các ý quan trọng sau:

  • Thông tin hai bên sang nhượng và chuyển nhượng
  • Cái tài sản hữu hình hiện có ở và các tài sản để lại cho người sang nhượng.
  • Chi phí sang nhượng
  • Quyền và nghĩa vụ của hai bên. Các điều khoản, quy định được phép thực hiện và không được phép đối với mặt bằng sang nhượng.
  • Thời hạn sang nhượng trong bao lâu.

Các điều khoản của hợp đồng càng chi tiết thì càng đảm bảo quyền lợi cho bạn, tốt nhất hợp đồng nên được công chứng và phải có chữ ký của hai bên.

Một số điều cần lưu ý khác

  • Tìm hiểu về lý do sang nhượng cửa hàng của chủ cũ. Thường thi sẽ có hai lý do chính, đó là công việc kinh doanh không như ý và lý do cá nhân. Tìm hiểu được lý do này sẽ giúp bạn quyết định có nên nhận sang nhượng lại cửa hàng đó hay không.
  • Nên nhận sang nhượng những cửa hàng chính chủ hoặc gặp trực tiếp chủ nhà để làm việc. Trước khi ký hợp đồng nên dành thời gian tìm hiểu giá thuê, sang nhượng của khu vực xung quanh để tránh bị “hớ”.
  • Khu vực xung quanh cửa hàng sang nhượng có an ninh không?
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện nước, cơ sở vật chất tại mặt bằng trước khi quyết định.

An Nguyễn – Mogi

>>> Bức tranh sang nhượng quán cafe ồ ạt ở TP.HCM

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn