Lý giải về sự chênh lệch giá bán trên mét vuông của các căn hộ trong cùng dự án

thue nha nguyen can nha trang 3

Cùng thuộc một dự án nhưng đôi khi giá bán/mét vuông của căn hộ lớn lại rẻ hơn căn hộ nhỏ. Lý do vì sao? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Nếu như ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về những lý do ảnh hưởng đến giá cả căn hộ trong một dự án bao gồm vị trí, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư, chất lượng thi công và diện tích căn hộ. Song, trên thực tế, không phải cứ là những căn hộ nằm trong cùng một dự án thì căn diện tích lớn sẽ có giá cao hơn và người lại. Đôi khi, giá tiền trên một mét vuông của căn hộ còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như cảnh view bên ngoài, hướng, số tầng,…Ở bài viết này, hãy cùng Mogi tìm hiểu thêm tại sao lại có sự chênh lệch về giá căn hộ trong cùng một dự án nhé.

Tại sao giá bán trên mét vuông của căn hộ lớn lại rẻ hơn căn hộ nhỏ?

Do vị trí số tầng

Gia can ho
Giá căn hộ phụ thuộc vào số tầng

Thường thì những căn hộ nằm ở vị trí số tầng cao đẹp giá sẽ càng mắc. Lý giải cho điều này là vì có nhiều người chọn sống ở trên cao để tránh được khói bụi, ồn ào, côn trùng và ô nhiễm không khí,..Vì lẽ đó nên chủ đầu tư thường áp giá mét vuông của những căn hộ này cao hơn những căn ở tầng khác dù có thể chúng có diện tích nhỏ hơn. Tuy nhiên, lời khuyên của Mogi là bạn cũng không nên ham ở những căn hộ ở quá cao làm gì (từ tầng 6-16 được xem là hợp lý nhất) vì nhiều lý do như:

  • Ở quá cao không khí sẽ bị loãng, không tốt cho người già và trẻ em
  • Hơi bất tiện trong việc đi lại, lên xuống hàng ngày.
  • Khi hỏa hoạn hay thiên tai xảy ra thì những căn hộ càng thấp thì có cơ hội được giải thoát và sống sót tốt hơn.
Can ho co view dep se co gia cao
Căn hộ có view đẹp giá sẽ cao

Ngoài ra, những căn hộ ở vị trí ngay góc cũng sẽ có giá cao hơn những căn khác do thông thoáng, cảnh quan nhìn ra ngoài rộng mở, không bị nhiều căn hộ khác bao xung quanh và độ hiếm của nó (một tầng của tòa nhà chỉ có 4 góc, tương đương với bốn căn) nên giá cao cũng là điều dễ hiểu

Hướng căn hộ

Căn hộ hướng tây thường có giá rẻ hơn
Căn hộ hướng tây thường có giá rẻ hơn

Những căn hộ diện tích nhỏ đôi khi có giá trên mét vuông lại đắt hơn căn hộ có diện tích lớn nguyên nhân đôi khi còn nằm ở hướng của nó. Những căn hộ nằm ở hướng Tây hay lệch Tây nhiều thường nóng, đón nhiều ánh nắng vào nhà hơn nên giá bán/m2 sẽ rẻ hơn những căn hộ nằm ở những hướng khác mát mẻ hơn như hướng Đông, hướng Bắc,…Tuy nhiên trên thực tế, mức chênh lệch về giá giữa những căn hộ ở các hướng thường không quá cao và người mua nhà hoàn toàn có thể khắc phục được điểm yếu về nhiệt độ của căn hộ hướng Tây bằng nhiều cách trong quá trình ở như treo rèm, trồng cây cảnh, bố trí thêm yếu tố nước vào không gian sống,…

Giá chênh lệch vì…chủ đầu tư muốn thế

cho thue nha nguyen can quan 10 2
Căn hộ diện tích nhỏ sẽ dễ bán hơn căn hộ diện tích lớn

Một số chủ đầu tư hiện nay mong muốn khách hàng mua căn hộ có diện tích lớn (vì tổng giá trị sẽ cao hơn) nên họ thường đặt ra mức giá trên mét vuông của những căn hộ này rẻ hơn so với giá trên mét vuông của căn hộ diện tích nhỏ. Một phần lý do khác là do căn hộ diện tích nhỏ thường dễ bán hơn căn hộ lớn (vì tổng giá rẻ hơn) nên việc điều chỉnh giá trên mét vuông này cũng là một cách để khách hàng thấy mình ‘lời” hơn và sẽ dễ chốt sales hơn.

>>> Truy cập chức năng Tham khảo giá để nắm được giá của bất động sản trong 10 năm qua

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được phần nào về sự chênh lệch giá bán của những căn hộ trong cùng một dự án và có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý và đúng đắn khi đi mua nhà hơn.

An Nguyễn – Mogi

>>> Bỏ túi bí kíp đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ