Mật độ xây dựng là gì? Cách tính nhanh chóng, chuẩn xác

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính nhanh chóng, chuẩn xác
Mật độ xây dựng là gì? Cách tính nhanh chóng, chuẩn xác

Không phải chỉ những ai đang làm trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản mới cần quan tâm đến vấn đề liên quan đến mật độ xây dựng. Tất cả chúng ta đều nên nắm những kiến thức và quy định của pháp luật hiện hành để xây dựng các công trình cho hợp lý. Dưới đây là chia sẻ chi tiết của chúng tôi về vấn đề này.

Mật độ xây dựng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về khái niệm mật độ xây dựng là gì. Mật độ xây dựng chính tỷ lệ đất dùng để xây các công trình xây dựng chiếm trên tổng diện tích của toàn bộ lô đất.

Mật độ xây dựng (sau đây sẽ được viết tắt MĐXD) sẽ được tính tại những vùng đô thị căn cứ vào tỷ lệ diện tích những công trình kiến trúc tính trên tổng diện tích toàn bộ khu đất. Bao gồm tất cả phần diện tích khu sân đường, cây xanh, các không gian mở. Kể cả khu vực mà không tiến hành xây dựng bất kỳ công trình nào trong đó.

Mật độ xây dựng chính tỷ lệ đất dùng để xây các công trình xây dựng chiếm trên tổng diện tích của toàn bộ lô đất.
Mật độ xây dựng chính tỷ lệ đất dùng để xây các công trình xây dựng chiếm trên tổng diện tích của toàn bộ lô đất.

Trong đó, diện tích này không bao gồm phần diện tích của những công trình phụ liên quan. Ví dụ như: Tiểu cảnh sân vườn, bể bơi,… Ngoại trừ, sân tennis hoặc các sân thể thao chiếm phần diện tích lớn tính trên tổng diện tích đất nền.

Việc tính chinh xác MĐXD cho công trình không chỉ đảm bảo chấp hành đúng luật ban hành của nhà nước. Mà còn giúp chủ công trình tính được không gian định sẵn. Tránh việc mất quá nhiều thời gian và chi phí làm lại.

Phân loại mật độ xây dựng

# Mật độ xây dựng thuần

Đây là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng: khu trung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà ở,… trên tổng diện tích của lô đất. Trong đó, không bao gồm diện tích của các công trình bên ngoài.

Ví dụ như: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân, vườn trang trí bên ngoài (trừ sân tennis và sân thể thao được thiết kế và xây dựng một cách kiên cố, chiếm diện tích lớn trên tổng bề mặt diện tích đất nền).

Có nhiều loại mât độ xây dựng khác nhau.
Có nhiều loại mât độ xây dựng khác nhau.

# Mật độ xây dựng gộp

Đây là những quy định được tính tại các vùng đô thị dựa trên tỷ lệ diện tích của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất. Diện tích của toàn khu đất này sẽ bao gồm toàn bộ diện tích của khu sân đường, các khu cây xanh, không gian mở. Và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Tất cả những quy định này đều được quy định rõ ràng trong bảng tra cứu về quy định mật độ xây dựng nhà phố, nhà vườn và biệt thự.

Lưu ý:

Ngoài 2 cách phân loại trên thì dựa vào đặc điểm cấu trúc riêng của từng công trình xây dựng nhiều người còn chia mật độ ra các loại khác nhau. Bao gồm:

  • MĐXD chung cư.
  • MĐXD biệt thự
  • MĐXD nhà phố
  • MĐXD nhà riêng lẻ
Người ta còn phân loại dựa trên đặc điểm cấu trúc riêng của từng công trình xây dựng
Người ta còn phân loại dựa trên đặc điểm cấu trúc riêng của từng công trình xây dựng

Quy định về mật độ xây dựng

Vì đặc thù về quỹ đất khác nhau nên ở nông thôn và thành phố MĐXD được quy định cũng có sự khác nhau.

Tất cả mọi người có nhu cầu tiến hành xây dựng bất kỳ công trình kiến trúc nào (nhà ở, chung cư,…) đều cần xem xét kỹ càng. Nên tìm hiểu quy định xây dựng để thực hiện theo như pháp luật đã quy định.

**Quy định về MĐXD tối đa

Diện tích lô đất (m2/căn nhà)50751002003005001000
MĐXD tối đa (%)100908070605040

**Quy định tầng cao tối đa

Chiều cao lộ giới L (m)Tầng cao tối đa
L 205
12 L < 204
6 L <124
L < 63

**Quy định đối với các thành phố lớn như sau

Chiều cao lộ giới L (m)Tầng cao cơ bản (tầng)Số tầng cộng thêm nếu thuộc khu vực quận trung tâm thành phố hoặc cấp quận (tầng)Số tầng cộng thêm nếu thuộc trục đường thương mại – dịch vụ (tầng)Số tầng cộng thêm nếu công trình xây dựng trên lô đất lớn (tầng)Cao độ tối đa từ nền vỉa hè đến sàn lầu 1 (m)Số tầng khối nền tối đa + số tầng giật lùi tối đa (tầng)Tầng cao tối đa (tầng)
(1)(2)(3)(4)(5)(6)(7)(8)
L 255+1+1+17,0m7+18
20 L <255+1+1+17,0m6+28
12 L <20+1+1+15,8m5+27
7 L <12+10+15,8m4+26
3,5 L <73+1005,8m3+14
L <3,530005,8m3+03

Cách tính MĐXD chung

Dựa trên căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Công thức tính MĐXD khá đơn giản. Ai cũng có thể tính được.
Công thức tính MĐXD khá đơn giản. Ai cũng có thể tính được.

Công thức tính MĐXD cụ thể như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó: Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình. Đó là: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời. Trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…

Cách tính MĐXD ở TP.HCM

Cách tính cách tính mật độ xây dựng công trình tại TPHCM là vấn đề mà cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế và các bên liên quan cần nắm. Qua đó thực hiện khi lập, thẩm định, cấp phép xây dựng, liên quan MĐXD công trình. Công thức cách tính mật độ xây dựng TPHCM sẽ được tính như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của ngôi nhà / Tổng diện tích lô đất xây dựng x 100%

Trong đó, TPHCM hiện đang được chia ra làm 3 quận đó là: Quận trung tâm, quận nội thành và quận ngoại thành. Mật độ XD tối đa cho phép từng quận như sau:

Tại TPHCM cách tính MĐXD ở các khu vực Quận trung tâm, quận nội thành và quận ngoại thành khác nhau.
Tại TPHCM cách tính MĐXD ở các khu vực Quận trung tâm, quận nội thành và quận ngoại thành khác nhau.

***MĐXD tối đa của quận nội thành

Bao gồm quận 2, quận 6, quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 11, Quận 12, Tân Bình, Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú. 7 quận nằm ở trung tâm thành phố như: quận 1; quận 3; quận 5; quận 10; quận 10; quận Phú Nhuận; quận Bình Thạnh.

Các quận này cùng có MĐXD tối đa quy định như sau:

STTDiện tích lô đấtMật độ xây dựng tối đa
1<=50100%
275m290%
3100m285%
4200m280%
5300m275%
6500m270%
7>=1000m265%

*** MĐXD tối đa của quận ngoại thành

Khu vực ngoại thành của TPHCM gồm: Quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi. Các quận, huyện này cùng có MĐXD tối đa quy định như sau:

STTDiện tích lô đấtMật độ xây dựng tối đa
1<=50100%
275m290%
3100m280%
4200m270%
5300m260%
6500m250%
7>=1000m250%

***MĐXD tối đa của các công trình công cộng

Với các dự án công trình công cộng như: Trường học, bệnh viện, văn hóa, sân vận động,.. thì MĐXD tối đa được thuần quy định là 40%.

Bảng tra cứu MĐXD tối đa

Để tiện trong việc tính mật độ xây dựng bạn có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh về MĐXD tối đa dành cho các công trình nhà phố, nhà riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự dưới đây. Cụ thể như sau:

Diện tích lô đất (m2/căn nhà)<=5075100200300500>=1000
Mật độ xây dựng tối đa (%)100908070605040
Bạn có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh về MĐXD tối đa dành cho các công trình nhà phố, nhà riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự
Bạn có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh về MĐXD tối đa dành cho các công trình nhà phố, nhà riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự.

Đối với nhà có diện tích xây dựng tầng 1 dưới 50m2 thì MĐXD 100%. Chủ đầu tư sẽ được xây đầy đủ diện tích, và ngôi nhà không cần chừa khoảng thông tầng; hoặc sân trước, sau.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về MĐXD và cách tính tiêu chuẩn mật độ xây dựng. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả mọi người. Đừng quên truy cập Mogi.vn nếu bạn muốn mua bán nhà đất nhanh chóng, giá tốt nhất hiện nay nhé.

Tại Mogi.vn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tin mua bán nhà đất giá tốt. Tin sang nhượng mặt bằng, quán cà phê. Tin cho thuê nhà trọ/phòng trọ sinh viên/công nhân, cho thuê nhà nguyên căn. Tin cho thuê kho bãi, kho xưởng. Tin bán căn hộ chung cư, bán đất nền dự án,…

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến: Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là gì?