Mua bán nhà Hà Nội: Nên đầu tư vào khu vực nào?

Mua bán nhà Hà Nội hiện nay không còn tập trung vào các quận trung tâm nội thành. Xu hướng dịch chuyển trung tâm thành phố khiến các dự án nội thành giảm nhiệt. Thay vào đó, các khu vực ngoại thành lại thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

Tương tự như vậy, xu hướng mua bán nhà đất Hà Nội cũng dần dịch chuyển về các dự án ở ngoại thành. Đây là các khu vực không chỉ có mức giá tốt. Mà còn có tiềm năng phát triển, tăng giá mạnh mẽ trong tương lai.

Thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2020

Cuối năm 2019, nhiều chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản Hà Nội sẽ chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, do tác động không ngờ từ đại dịch Covid-19 nên mọi thứ dường như đi lệch hoàn toàn so với dự báo. 

Từ các dự án cao cấp, dự án bán lẻ đến dự án nhà ở. Tất cả các loại hình dự án bất động sản đều chững lại và gặp khó khăn. Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu sụt giảm, xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành là tình hình chung của thị trường bất động sản Hà Nội lúc này.

Nguồn cung các dự án bất động sản cao cấp trở nên khan hiếm

Do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng đều rơi vào trạng thái lao đao. Các dự án bất động sản cao cấp bị trì hoãn thời gian thi công. Hoặc rơi vào trạng thái thi công chậm chạp do chính sách giãn cách xã hội, chống dịch Covid-19 của nhà nước. 

Các chủ đầu tư cũng cẩn trọng hơn khi xuống tay đầu tư cho các dự án lớn năm nay. Kinh tế bất ổn khiến mọi hoạt động đầu tư bị chững lại. Chủ đầu tư quan sát thị trường và cân nhắc chiến lược kỹ lưỡng hơn. 

mua bán nhà

Nên các dự án cao cấp vì thế mà giảm tốc độ thi công. Số lượng dự án nhà ở cao cấp trong năm 2020 vì thế mà không phát triển mạnh. Các dự án bất động sản cao cấp, nhà ở cao cấp rơi vào tình trạng khan hiếm. Dù giá thành không giảm mạnh như các sản phẩm bất động sản khác.

Bất động sản bán lẻ và văn phòng gặp nhiều khó khăn

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ rơi vào cảnh khó khăn. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã phá sản sau 6 tháng đầu năm. Nhu cầu sử dụng văn phòng, thuê mặt bằng kinh doanh vì thế mà giảm mạnh. 

Hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn phương án thay thế cho văn phòng truyền thống. Đó là coworking, thuê văn phòng ảo làm địa chỉ công ty và cho nhân viên làm việc tại nhà.

Bên cạnh đó, các dự án shophouse và cho thuê mặt bằng để bán lẻ cũng gặp nhiều khó khăn. Việc di chuyển, tụ tập bị hạn chế. Kinh tế giảm sút khiến sức mua của người dân giảm theo. Việc kinh doanh tại cửa hàng dần dịch chuyển thành online. Nên các mặt bằng cho thuê bán lẻ ngày càng ế ẩm.

Thị trường nhà Hà Nội cũng đối mặt với khó khăn do nguồn cung giảm

Không chỉ các dự án cao cấp, dự án bất động sản cho thuê bán lẻ, kinh doanh gặp khó khăn. Mà các dự án nhà ở Hà Nội cũng gặp nhiều rào cản trong năm 2020 này. 

Với sự phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ, người dân cả nước đổ dồn về Hà Nội. Điều đó khiến tình trạng nhà ở trở nên khan hiếm, thiếu hụt. Nhất là các dự án nhà ở giá rẻ. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung chủ yếu do các nhà đầu tư gặp phải vấn đề pháp lý. Các dự án nhà ở sau  khi hoàn thành chưa được đi vào hoạt động ngay.

Ở thời điểm này, lựa chọn tốt nhất khi muốn đầu tư bất động sản chính là mua bán nhà đất. Theo các chuyên gia, nguồn cung nhà đất ở Hà Nội vẫn khá ổn định. Đảm bảo có thể đáp ứng được nhu cầu về cả số lượng và mức giá.

Xu hướng dịch chuyển về phía Đông & Tây tăng mạnh

Khi các khu vực nội thành càng ngày càng đông đúc, chật hẹp thì khu vực ngoại thành dần được nhiều nhà đầu tư chú ý. Nổi bật nhất là khu vực phía Đông Nam và phía Tây Hà Nội. Hai khu vực này đang ngày càng thu hút nhiều dự án đầu tư lớn. 

Nhờ sự phát triển “tỏa sáng” của hai khu vực này, mặt bằng chung của thị trường bất động Hà Nội dần khởi sắc. Các dự án xây cầu, mở đường để kết nối khu vực nội thành – ngoại thành được đẩy mạnh. 

Việc di chuyển ra vào trung tâm thành phố với các khu vực ngoại thành trở nên dễ dàng hơn. Nên người dân cũng không còn e ngại khi cân nhắc sinh sống ở hai khu vực ngoại thành này.

Đánh giá tiềm năng sinh lời trên các khu vực thành phố Hà Nội

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại thì tiềm năng sinh lời trên các khu vực thành phố Hà Nội không có gì nổi bật hơn khu vực phía Đông – Đông Nam và phía Tây Hà Nội. Sức nóng của các dự án bất động sản tại hai khu vực này bắt đầu “tăng nhiệt” từ 2018. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khu vực phía Đông thành phố Hà Nội tăng trưởng mạnh

Theo thông tin quy hoạch thành phố, trong tương lai sẽ có thêm ít nhất 2 cây cầu nữa bắc qua sông Hồng. Đó là cầu Trần Hưng Đạo và cầu Tứ Liên. Việc di chuyển giữa hai phần thành phố Hà Nội sẽ dễ dàng hơn. 

Nhờ vậy, người dân không còn e ngại vì tốn thời gian khi đi từ trung tâm sang vùng ven như Long Biên, Đông Anh. Bên cạnh đó, các đại gia lớn gồm Vingroup, MIK Group, Him Lam… cũng rục rịch tăng đầu tư vào khu vực phía Đông này. 

Cộng thêm lợi thế hạ tầng phát triển mạnh và đang dần hoàn thiện. Lại có quỹ đất dồi dào nên khu vực phía Đông Hà Nội được nhiều chuyên gia đánh giá rằng có tiềm năng phát triển rất mạnh. 

Vậy nên, nếu có ý định đầu tư mua bán nhà đất, hãy xem xét các dự án ở phía Đông Hà Nội.

Khu vực phía Tây thành phố Hà Nội thu hút nhiều dự án đầu tư khủng

Quỹ đất tại trung tâm thành phố hiện nay đang dần cạn kiệt. Các nhà đầu tư vì thế dần chuyển sang khai thác và đầu tư vào các vùng ven. 

Với ưu điểm là trung tâm hành chính mới trong tương lại, lại giao với hàng loạt tuyến đường lớn, khu vực phía Tây Hà Nội ngày càng có giá. Các nhà đầu tư từ nhỏ đến lớn vì thế mà không ngừng đầu tư vào khu vực này. 

Các yếu tố hạ tầng tại đây ngày càng hoàn thiện. Do vậy, dù mua để đầu tư hay mua để sinh sống thì cũng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. 

Hiện tại, ở khu vực phía Tây Hà Nội cũng đã có rất nhiều các dự án có giá. Đó là các dự án: The Phoenix Garden, Westpoint Nam 32, Sunny Garden City, Vinhomes Đan Phượng… Bên cạnh đó là nhiều dự án đất thổ cư, nhà ở hấp dẫn khác.

Có nên mua bán nhà đất Hà Nội thời điểm này không? 

Tại thời điểm này, tình hình bất động sản Hà Nội đang có nhiều dấu hiệu bất ổn. Do đó, việc mua bán nhà Hà Nội cần hết sức thận trọng. Do nguồn cung giảm mạnh nên giá nhà đất đang bị đẩy lên cao. 

So với năm 2019, năm nay giá chung cư đã tăng lên đến 8%. Thậm chí, đến cuối năm nay có thể tăng lên 10%. 

Đối với người có nhu cầu mua nhà đất Hà Nội, nên mua càng sớm càng tốt. Trong năm nay, các chuyên gia dự đoán giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng bất chấp dịch bệnh. Vì thế, đầu tư vào nhà đất Hà Nội có tiềm năng lợi nhuận cao. 

Nên đầu tư vào bất động sản Hà Nội ở khu vực nào?

Hai khu vực phía Đông và phía Tây Hà Nội là hai khu vực “vàng”. Với chính sách dịch chuyển trung tâm thành phố về phía Tây. Và với sự phát triển mạnh mẽ của phía Đông, nhà đất ở hai khu vực này đang dần lên giá.

Người dân hiện nay cũng dần phát triển xu hướng sống ở ngoại thành. Thay vì chen chúc trong nội thành với chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Nên các khu vực phía Đông bên kia sông Hồng, phía Tây gần quốc lộ đang ngày càng thu hút đầu tư.

Tóm lại, nếu có ý định đầu tư bất động sản trong năm nay, các chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào thị trường nhà ở Hà Nội. Khu vực nên đầu tư là phía Đông và Tây.

Kết

Mua bán nhà đất Hà Nội thời điểm này cần rất sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi tác động của dịch bệnh khiến thị trường trở nên khó đoán hơn. Do đó, để đầu tư bất động sản Hà Nội hơn, bạn hãy tham khảo thêm các thông tin nhà đất Hà Nội tại Mogi.vn nhé.

Tại Mogi.vn, chúng tôi cung cấp dữ liệu đã được phân tích tự động. Giúp bạn so sánh giá, lịch sử giá giữa các khu vực hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó đưa ra được quyết định đầu tư chính xác cao.

Content writer: Nguyệt Thu

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn