Mua bán nhà có nên thông qua mua giới không?

bán nhà ảnh 1
Thực hiện giao dịch mua bán nhà thông qua môi giới cần cẩn trọng

Mua bán nhà là việc mất khá nhiều thời gian và công sức, thậm chí là mệt mỏi và căng thẳng. Vì thế, nhiều người chọn cách thuê môi giới để có thể chốt giao dịch một cách nhanh chóng. Nhưng cũng có không ít người lại cho rằng tự bản thân sẽ xoay xở được.

Để biết chắc rằng có cần thuê môi giới hay không, bạn nên cân nhắc một số gợi ý quan trọng sau:

Có thời gian cho việc bán nhà

Đôi khi, bán nhà là phương án giải quyết tốt nhất nếu bạn cần tiền gấp. Tuy nhiên, không phải ai khi cần đều có thể bán được nhà ngay.

Nếu bán nhà chỉ là đơn giản viết lên dòng chữ thật ngắn gọn, thu hút. Rồi mang biển rat reo trước cửa nhà, ngoài đường. Hay bỏ tiền ra đăng tin rao bán trên một số website và chỉ cần ngồi đợi người mua tìm đến là xong thì đó là một sai lầm. Thực tế, bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn như thế.

Nếu thật sự căn nhà của bạn hấp dẫn người mua hay may mắn được chú ý thì bạn nhanh chóng bán được. Ngược lại, đôi khi để chốt được giao dịch sẽ rất mất thời gian và vất vả.

Bạn sẽ phải tốn công cân nhắc, lên kế hoạch cho việc lựa chọn website uy tín để đăng tin rao bán. Kế tiếp là đối diện với những cuộc gọi từ những khách hàng tiềm năng. Có nhiều người mua quan tâm đến ngôi nhà của bạn là tín hiệu vui. Tuy nhiên, với việc “hi sinh” những ngày nghỉ cuối tuần để gặp mặt, đàm phán với khách hang. Hay có quá nhiều cuộc hẹn trong một ngày khiến nhiều người cảm thấy như một cơn ác mộng bởi quá mệt mỏi.

bán nhà ảnh 2
Rất nhiều tin đăng rao bán nhà trên Mogi.vn để bạn tìm hiểu

Không ngại khó khăn

Việc sắp xếp được công việc hàng ngày và có thời gian để tìm hiểu mua nhà rất quan trọng. Thời đại công nghệ hiện nay, người mua có thể vào các chợ nhà đất. Hay các siêu thị dự án online, mạng xã hội,… để tìm mua sản phẩm. Dù vậy, trong vô số những website và một rừng tin rao bán, bạn dễ rơi vào sự hỗn loạn. Một số người lười biếng hoặc không có kiên nhẫn sẽ chỉ tìm kiếm trên một vài trang web. Điều này có nghĩa là các cơ hội tốt có thể bị bỏ qua. Hoặc nếu chọn được căn nhà phù hợp thì sẽ phải trả với mức giá cao do thiếu khả năng đánh giá sản phẩm. Do đó, thuê môi giới nhiều khả năng tốt hơn.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định xuống tiền mua căn nhà nào đó, chắc chắn bạn sẽ phải đi xem rất nhiều. Có khi phải xem từ vài căn cho tới vài chục căn là chuyện bình thường. Không có nhiều thời gian hoặc thiếu phương tiện đi lại sẽ rất bất tiện. Đó là chưa kể một số người còn cần đến thầy xem phong thủy và phải quay lại ngôi nhà nhiều lần.

Trong trường hợp này, môi giới sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều. Từ việc nhìn ra những sản phẩm tiềm năng, sắp xếp lịch gặp và đưa đón bạn đi xem nhà giúp tiết kiệm được thời gian.

Sẵn sàng chi tiền hoa hồng nếu giao dịch bán nhà thành công

Là người mua, hầu hết mọi người đều muốn mua được căn nhà ưng ý. Nhưng mức giá hời hoặc ít nhất là chấp nhận được. Hơn nữa, ngoài giá phải trả cho căn nhà, tâm lý chung của họ là không muốn phải chi thêm bất cứ chi phí nào khác. Kể cả phí môi giới, càng tiết kiệm càng tốt.

Tương tự, ở vị thế là người đứng ra bán nhà. Họ cũng muốn bán được nhà nhanh chóng. Và khoản tiền thu được từ giao dịch không bị chia cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, trên thực tế không nhiều người tự mua hay bán nhà thành công mà không gặp phải khó khăn. Đó là lý do vì sao họ chấp nhận bỏ ra một khoản tiền hoa hồng để thuê môi giới. Bởi môi giới sẽ giúp đàm phán và chốt giao dịch thuận lợi.

bán nhà ảnh 3
Việc bán nhà thông qua môi giới sẽ đạt hiệu quả cao hơn

Thông thường, hoa hồng mỗi giao dịch thành công dành cho môi giới khoảng 1,5-2%. Nếu bạn thấy thuê môi giới là điều cần thiết để không bị mua, bán “hớ hàng” thì nên chọn cách này. Còn có kinh nghiệm, tự tin vào khả năng mua bán. Và quan trọng là muốn tiết kiệm thì bạn có thể thực hiện giao dịch mà không cần nhờ môi giới.

Hiểu quá trình mua bán nhà

Không phải ai cũng am hiểu và có kinh nghiệm thực hiện quá trình mua bán nhà một cách suôn sẻ, thuận lợi. Với nhiều người mua bán nhà lần đầu thường rất bỡ ngỡ hoặc lúng túng. Từ việc đặt cọc, ký hợp đồng, chuẩn bị các giấy tờ thủ tục liên quan để sang nhượng hay vay vốn ngân hàng,…

Phương án tự tìm hiểu quá trình này có thể mất nhiều thời gian và không hiệu quả với nhiều người. Do vậy, nếu có quá nhiều rào cản khiến việc giao dịch của bạn bị chậm lại. Hoặc gặp khó khăn thì nên cân nhắc thuê môi giới, luật sư tư vấn.

Tin tưởng môi giới

Nhiều người không muốn thuê môi giới trong việc mua bán nhà bởi không tin tưởng bên thứ ba. Dù vậy, không thể phủ nhận rất nhiều giao dịch mua bán bất động sản thành công là nhờ dịch vụ này.

Việc phải bỏ tiền ra để thuê môi giới không phải vì việc này quá khó. Đúng hơn, để bạn tự thực hiện mà nó giúp cho việc mua bán của bạn thuận lợi hơn. Hầu hết, các nhân viên môi giới thường theo sát thị trường. Nắm chắc giá cả, có khả năng đánh giá tài sản. Đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ. Thay vì phải bỏ ra hàng giờ. Thậm chí nhiều ngày liền vật lộn với việc mua hoặc bán một căn nhà mà hiệu quả có thể không cao. Thì phương án thuê môi giới sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về việc có nên mua bán nhà thông qua môi giới hay không. Hy vọng những chia sẻ này, giúp bạn có thêm tự tin trong các giao dịch bán nhà của mình. Chúc bạn thành công.

Xem thêm giá nhà đất tại MogiM.

Trần Thanh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ