Mua bán nhà đất: Nên thông qua môi giới hay không?

Mua bán nhà đất là một trong những giao dịch có giá trị lớn. Đi kèm với giá trị giao dịch là các thủ tục pháp lý không hề đơn giản. Do vậy, các giao dịch mua bán nhà đất hiện nay thường được thực hiện qua trung gian.

Các bên trung gian đó chính là dịch vụ môi giới nhà đất. Môi giới nhà đất có khả năng kết nối giữa người có nhu cầu bán và người có nhu cầu mua. Đồng thời có khả năng xử lý toàn bộ thủ tục pháp lý. 

Tuy nhiên, không phải dịch vụ môi giới nhà đất nào cũng đủ uy tín để trao toàn bộ trách nhiệm – niềm tin như vậy. Trong bài viết này, Mogi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu các ưu – nhược điểm của dịch vụ môi giới nhà đất. Đồng thời giúp bạn giải đáp câu hỏi “Có nên mua bán nhà qua môi giới hay không?”

Vai trò của môi giới nhà đất trong giao dịch mua bán nhà đất 

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 của Việt Nam quy định: Môi giới nhà đất là việc làm trung gian giữa các bên trong các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại các loại bất động sản nói chung.

mua bán nhà đất
Môi giới nhà đất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động mua bán nhà đất

Đồng thời với đó, môi giới còn hỗ trợ cả 2 bên mua và bán làm các thủ tục pháp lý. Thậm chí hiện nay, môi giới bất động sản hầu như là người thực hiện thủ tục pháp lý. 

Không chỉ thế, môi giới nhà đất còn đóng vai trò dự báo. Họ tư vấn cho cả người mua và người bán tiềm năng của thị trường. Cũng như các đánh giá chuyên môn về thị trường bất động sản. Nhờ đó, giúp người mua và người bán bất động sản đạt được nhiều lợi ích hơn. 

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ môi giới nhà đất

Với các vai trò của mình, môi giới nhà đất mang lại rất nhiều lợi ích cho người mua bán nhà đất. Trong đó, những lợi ích – ưu điểm đáng kể mà môi giới nhà đất mang lại là: 

Giao dịch diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều công sức

Người làm nghề môi giới nhà đất là người nắm giữ rất nhiều thông tin các dự án bất động sản. Bao gồm cả dự án lớn và dự án nhỏ. Hơn nữa, người môi giới luôn cập nhật thông tin thị trường bất động sản. 

Họ có khả năng cập nhật thông tin nhanh nhạy. Kết hợp với vốn kiến thức về bất động sản. Người môi giới sẽ nhanh chóng tìm kiếm được dự án phù hợp với mong muốn của người mua. 

Đồng thời giúp người bán nắm bắt được cơ hội để tăng giá trị cho tài sản bất động sản của mình. Thông qua môi giới nhà đất, bạn cũng sẽ định giá nhà đất chính xác hơn.

Dễ dàng tìm được dự án bất động sản phù hợp với mong muốn

Người làm môi giới chuyên nghiệp là người có nhiều tin tức. Họ thường nắm được thông tin của hầu hết các dự án hoặc tin rao bán bất động sản trong khu vực của mình. Thậm chí, môi giới còn nắm được những thông tin mà chủ đất không công khai. 

Môi giới nhà đất giúp bạn mua bán nhà nhanh chóng hơn

Những thông tin này sẽ giúp người có nhu cầu mua nhà nhanh chóng tìm được căn nhà đúng ý. Tránh trường hợp bị nhiễu loạn thông tin khi tự tìm kiếm trên thị trường.

Ngoài ra, môi giới nhà đất còn giúp bạn cân đối tài chính. Người môi giới tốt có thể giúp bạn tìm được dự án vừa tầm giá. Họ sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh các dự án để lựa chọn ra dự án tiết kiệm – chất lượng nhất cho bạn.

Được hỗ trợ các thủ tục pháp lý 

Người làm môi giới nhà đất thường nắm rất rõ các thủ tục pháp lý. Cũng như cách thức giao dịch mua bán bất động sản. Nên sẽ giúp cả người mua lẫn người bán thực hiện giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

Khi làm việc thông qua môi giới, bạn sẽ không phải tự tìm hiểu và thực hiện các thủ tục pháp lý mua – bán – sang nhượng… nhà đất. Vì thông thường mỗi người môi giới đều có các mối quan hệ để đẩy nhanh tiến độ các thủ tục pháp lý này.

Nhược điểm và rủi ro cần đề phòng khi mua bán nhà đất thông qua môi giới 

Tuy mua bán nhà, mua bán đất thông qua người môi giới mang lại nhiều tiện lợi. Nhưng không phải là không có rủi ro. Bên cạnh những ưu điểm, môi giới nhà đất tồn tại một số nhược điểm sau:

Tốn chi phí cho dịch vụ môi giới

Dịch vụ môi giới nhà đất giúp bạn giải quyết những vấn đề lớn như: Tìm kiếm dự án, tìm kiếm khách hàng, quản trị giấy tờ, thủ tục… Nên dĩ nhiên là bạn sẽ mất một khoản phí cho môi giới. 

Cẩn trọng khi ký hợp đồng với môi giới nhà đất để không tốn quá nhiều chi phí

Thông thường, chi phí cho môi giới thường chiếm 1 – 3% giá trị giao dịch thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số bên môi giới lấy chi phí cao hơn. Đồng thời dễ phát sinh thêm nhiều chi phí phụ trội trong quá trình làm thủ tục pháp lý.

Do đó, khi mua bán nhà đất thông qua môi giới, bạn cần lưu ý vấn đề chi phí cho môi giới. Cần đàm phán và thống nhất mọi mức phí. Đồng thời kiểm soát chi phí phát sinh để tránh tốn quá nhiều cho môi giới.

Dịch vụ môi giới thiếu uy tín dẫn đến thiệt hại nhiều mặt cho cả hai bên mua bán nhà đất

Rủi ro thứ 2 thường gặp khi mua bán nhà đất qua môi giới là gặp phải người môi giới không uy tín. Khi đó, bạn vừa tốn thời gian, chi phí, công sức cho việc giao dịch mà có thể không thu lại được lợi nhuận.

Họ có thể sẽ giới thiệu cho bạn những dự án chất lượng thấp. Với mức giá không tương xứng. Hoặc ép giá người cần bán để lấy lợi nhuận chênh lệch khi giao dịch với người mua.

Rủi ro này thường gặp ở những người môi giới tự do. Vậy nên, để tránh gặp phải những người môi giới nhà đất thiếu uy tín thì bạn cần tìm những bên môi giới uy tín, được nhiều người tín nhiệm.

Dịch vụ môi giới thiếu chuyên nghiệp dẫn đến thiếu sót các thủ tục pháp lý cần thiết 

Thiếu sót thủ tục pháp lý cũng là rủi ro thứ 2 khi làm việc với môi giới. Nếu thủ tục pháp lý không hoàn thiện thì rất có thể người mua và người bán bị mất tiền. Mà không nhận được sự bảo vệ của pháp luật.

Kiểm tra các loại giấy tờ khi giao dịch với môi giới nhà đất là rất quan trọng

Sự thiếu chuyên nghiệp trong việc môi giới vừa có thể dẫn đến làm thiếu thủ tục pháp lý. Vừa có thể dẫn đến nhận định sai, nên quyết định sai và gây thiệt hại cho người mua lẫn người bán.

Do đó, việc tìm được người môi giới chuyên nghiệp là hết sức quan trọng.

Nên mua bán nhà đất thông qua dịch vụ môi giới không?

Các nhược điểm nêu trên của dịch vụ môi giới nhà đất không quá tiêu cực. Người mua và người bán hoàn toàn có thể khắc phục được. Bằng cách lựa chọn dịch vụ môi giới nhà đất uy tín, chất lượng. 

Vì mua bán nhà đất thông qua dịch vụ môi giới đem lại nhiều lợi ích hơn. So với những rủi ro mà nó mang lại thì hoàn toàn chấp nhận được. Miễn là bạn kiểm soát và lựa chọn dịch vụ môi giới tốt, uy tín thì không có gì đáng lo ngại.

Đặc điểm nhận biết tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ môi giới uy tín

Để tránh được các rủi ro do môi giới nhà đất kém chất lượng mang lại, bạn có thể dựa theo các đặc điểm sau để chọn được nhà cung cấp dịch vụ môi giới nhà đất chất lượng: 

  • Có kiến thức về thị trường bất động sản. Liên tục cập nhật tin tức thị trường bất động sản. 
  • Có nguồn cung bất động sản dồi dào, nắm được thông tin chi tiết của nhiều dự án 
  • Có khả năng dự đoán và đánh giá tình hình thị trường 
  • Được nhiều khách hàng đánh giá tốt trên internet, mạng xã hội 
  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, đúng hẹn, rõ ràng 
  • Thuần thục các kỹ năng mềm như kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục… 
  • Có thể kiểm tra thông tin về người môi giới hoặc công ty môi giới trên các nền tảng cung cấp thông tin bất động sản lớn
Môi giới nhà đất chất lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn

Với các thông tin trên, Mogi.vn hy vọng bạn đã nắm được ưu và nhược điểm của dịch vụ môi giới nhà đất. 

Để tham khảo về thông tin nhà đất tphcm, mua bán nhà đất tphcm và toàn quốc, bạn hãy truy cập Mogi.vn nhé. Tại trang web Mogi.vn, chúng tôi có công cụ tổng hợp số liệu. Giúp bạn tự đánh giá tình hình tăng – giảm giá của các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Với công cụ này, bạn sẽ nắm rõ thông tin thị trường mua bán nhà đất. Từ đó chủ động hơn khi làm việc với môi giới bất động sản!

>> Có thể bạn quan tâm: Thuế nhà đất: Người cho thuê nhà đất có phải đóng?

Nguyệt Thu – Content Writer

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ