Mua bán nhà đất giá rẻ TP.HCM: Những điều cần lưu ý

Nhà đất giá rẻ TP.HCM
Những căn hộ dưới 1 tỷ dường như không tồn tại trong phân khúc mua bán nhà đất giá rẻ TP.HCM

Với bất động sản TP.HCM, sẽ có nhiều phân khúc khác cho khách hàng lựa chọn. Và tất nhiên, phân khúc mua bán nhà đất giá rẻ TP.HCM đang trở nên “hút” hơn bao giờ hết. Song, để tránh những rủi ro, người mua cần chú ý đến những vấn đề gì?

Tình hình mua bán nhà đất giá rẻ TP.HCM trong quý đầu 2019

Theo báo cao nghiên cứu thị trường mua bán bất động sản TP.HCM trong quý I/2019. Dù bề mặt ghi nhận một số chỉ số sụt giảm, nhưng nhìn chung, TP.HCM vẫn là “điểm nóng” thị trường nhà đất trên cả nước.

Lấy minh chứng rõ nhất ở phân khúc nhà ở. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng B, C dù lượng hàng tung ra không nhiều. Nhưng mức giá lại trở nên tăng đột biến.  Lý giải cho điều này, các chuyên gia bất động sản nhận định rằng, chính việc lượng hàng tung ra không nhiều đã ảnh hưởng đáng kể đến giá căn hộ. Khi những căn hộ xây mới được xác lập ở một mức giá nhất định, căn hộ cũ cũng vì thế mà tăng theo.

Chia sẻ với Mogi, một môi giới bất động sản cho biết tình hình nhà đất ở TP.HCM đang trong giải đoạn “hiếm hàng mà giá tăng”. Đơn giản, giống như bất kỳ mặt hàng nào, khi lượng hàng hiếm mà nhu cầu mua cao ắt phải tăng giá.

Không riêng gì phân khúc căn hộ, đối với đất nền cũng không khác. Đơn cử như giá đất nền quận 12 tăng từ 20-30% so với cùng kỳ thời điểm năm ngoái. Trong khi đó, đất ở khu Đông mà cụ thể là đất nền Thủ Đức cùng với đất nền quận 9 tăng cũng không kém.

Chỉ tính riêng tại phường Hiệp Bình Chánh, mức tăng phải từ 2,5 đến 3 lần so với giá cũ ban đầu. Chẳng nói đâu xa, chỉ cần nhìn vào giá đất nền dành cho các sản phẩm nhà phố mặt tiền thì rõ. Đơn cử vào năm 2017 chào bán hơn 79 triệu đồng mỗi m2. Năm 2018 tăng lên hơn 109 triệu đồng mỗi m2. Và dự kiến sẽ còn tăng nhiều trong thời gian tới.

Nhà đất giá rẻ TP.HCM
Phân khúc đất nền sẽ có giá 1 tỷ hoặc dưới với điều kiện người mua phải chấp nhận đến các quận huyện như quận 12, Củ Chi và Hóc Môn.

Trong khi đó, với thực tại mọi phân khúc bất động sản đều tăng. Các chuyên gia nhận định rất khó để mua được sản phẩm nhá đất giá rẻ TP.HCM hiện tại. Rõ hơn, khu Nam trước đây được xem là khu vực tập trung nhiều căn hộ chung cư có giá phải chăng cho khách hàng. Bây giờ,với tác động thị trường cùng với đó hệ thống hạ tầng giao thông và tiện ích đã khá hoàn thiện, nhiều dự án đang được nhà đầu tư bán chênh lệch 25-30%. Các dự án mới giao nhà và đầy đủ tiện ích tỷ lệ tăng còn cao hơn nữa.

Trước tình hình trên, loại bất động sản trên dưới 1 tỷ đồng, vốn đã là sản phẩm hữu hạn càng trở nên ít đi và gần như biến mất khỏi thị trường.

Khi nào có thể mua bán nhà đất giá rẻ TP.HCM?

Theo dự kiến của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, vào giai đoạn quý II và III/2019, sẽ có một lượng hàng là căn hộ chung cư được tung ra thị trường. Tuy nhiên, cái khái niệm chỉ dừng lại là “tung ra” còn mức giá như thế nào vẫn còn là chuyện khác.

Phân tích thị trường, sẽ có hai hướng. Một, khi hàng loạt đại gia “tung hàng” đòi hỏi một sự cạnh tranh về giá. Điều này khiến một số nhà đầu tư phải hạ giá thành. Song, cũng vì thế mà họ cảnh báo rằng, nếu có hạ giá thành thì chí ít phải hiểu một điều, sản phẩm đó là “hàng dạt” trong bối cảnh hiện tại, hoặc có thể là xa trung tâm nơi hạ tầng chưa đồng bộ.

Hai, là khi tung một lượng hàng lớn. Nhưng mức giá sẽ được xác định giữ lại ở mức trần và không thể xuống thấp hơn nữa. Cho nên, các sản phẩm căn hộ chung cư dưới 1 tỷ bây giờ là rất hiếm, nếu không nói là dường như “tuyệt chủng” không thể mua vào thời điểm bất động sản hiện tại.

Đối với phân khúc đất nền, hiện giá đất tại quận 12, đất nền Củ Chi, đất nền Hóc Môn…dù bề mặt vẫn có tăng giá, nhưng vẫn có thể giúp những ai có trong túi 1 tỷ đồng mua được.

Nhà đất giá rẻ TP.HCM
Mức giá đã tăng lên nhiều trong bối cảnh hiện tại.

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo một điều, khi mua các sản phẩm nhà đất giá rẻ TP.HCM phải thật sự hiểu biết để tránh rơi vào “bẫy” của các “cò” đất hoặc nhà đầu tư không chân chính.

Một mặt, hạn chế tin vào các sản phẩm nhà đất giá rẻ bất ngờ đến độ không thể tin được trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM tăng nhiệt hiện tại.

Thứ hai, nên tìm kiếm những nơi môi giới bất động sản nhà đất uy tín, cũng như lựa chọn chủ đầu tư uy tín.

Thứ ba, tham khảo ở những trang web chuyên bất động sản nổi tiếng, mà Mogi.vn là ví dụ điển hình.

Thứ tư, tham khảo thông tin quy hoạch, để tránh mua phải đất quy hoạch.

Và cuối cùng, hạn chế tin vào những hứa hẹn hay giấy viết tay từ các “cò” đất xa lạ.

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn