Mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ chẳng lo lừa đảo

Mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ
Mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ

Mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ đang là nhu cầu cấp thiết của không ít người. Bởi thực trạng hiển nhiên nơi đây tình trạng dân cư tăng mà quỹ đất có hạn. Hình thức giao dịch thông qua chính chủ nhà đất mang lại lợi ích cho người mua. Vậy làm thế nào để mua bán nhà đất này được dễ dàng, không sợ bị lừa đảo? Vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết sau cùng những lưu ý giúp bạn trong việc tìm kiếm này.

Lợi ích khi mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ

Làm việc trực tiếp với người bán
Làm việc trực tiếp với người bán

Hà Nội – thủ đô của nước ta, một trung tâm kinh tế lớn trên cả nước. Chính vì vậy, nơi đây quy tụ rất nhiều người dân sinh sống. Thành phố không chỉ người Hà Thành gốc mà còn có vô số dân từ các tỉnh lẻ. Chính vì vậy, nhu cầu nhà đất chẳng bao giờ hạ nhiệt tại vùng đất này. Vậy so với việc mua nhà qua trung gian, cò đất thì mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ mang tới những lợi ích gì?

Không mất tiền phí trung gian, phí môi giới

Khi thực hiện mua bán nhà đất thông qua môi giới hay một bên trung gian bất kỳ thì chắc chắn hiển nhiên một điều đó là bạn sẽ phải trả phí cho họ. Đây là một mức chi phí không hề nhỏ. Chúng có thể chiếm tới con số 3% giá trị của căn nhà hay mảnh đất mà bạn mua được. Chính vì vậy, khi mua bán nhà đất chính chủ, bạn sẽ không phải lo lắng về khoản tiền này. Từ đó, ngân sách của bạn dùng để chi trả cho việc mua nhà đất tại Hà Nội sẽ giảm đi không ít.

Làm việc trực tiếp

Làm việc trực tiếp với người bán
Làm việc trực tiếp với người bán

Một ưu điểm nữa khi mua chính chủ chính là được làm việc một cách trực tiếp với chủ nhà. Bởi khi thông qua bên môi giới, họ thường tránh để khách hàng tiếp xúc trực tiếp với người bán. Dẫn đến khách hàng khó lòng xem, kiểm tra. Cũng như định giá chính xác căn nhà, mảnh đất muốn mua.

Thương lượng dễ dàng

Việc gặp mặt trực tiếp với chủ bán nhà còn giúp người mua có thể dễ dàng thương lượng. Trước sự tương tác chính diện từ 2 phía: người bán và người mua, mọi thọi mắc, giá cả cũng như quyền lợi đều được trao đổi trực tiếp. Người mua hay chủ nhà không cần thông qua bên môi giới để đàm phán về giá cả. Chính điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả người mua và người muốn bán. Do đó, khi mua nhà đất chính chủ Hà Nội, cả 2 bên sẽ sớm thống nhất được việc mua bán.

Lưu ý khi tìm kiếm thông tin mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ

Chính bởi những lợi ích trên mà không ít người tìm kiếm những nhà đất chính chủ ở Hà Nội để mua. Và đây cũng tạo nên một cơ hội tốt để những kẻ gian mãnh, lừa đảo. Các đối tượng này thực hiện các kế hoạch nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Do đó, ngay trong khâu tìm kiếm thông tin mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Thành, người mua cần lưu ý những điều sau:

Tìm kiếm thông tin ở những kênh uy tín

Để mua nhà đất thì chắc chắn bạn phải sử dụng đến các kênh thông tin. Những hình thức tìm kiếm nhà đất đang cần bán như qua bạn bè, người thân hay đi thực tế trên địa bàn mà bạn muốn thuê đã chẳng còn xa lạ gì. Tuy nhiên, dưới thời đại công nghệ 4.0, chẳng thể nào bạn không biết tới các trang đăng tin giao bán nhà đất này.

Tại các trang này, người bán đăng tin về nhà đất mà mình cần bán cụ thể, chi tiết. Người mua có thể căn cứ trên những thông tin đó để lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Tuy nhiên, là trang đăng tin nên thông tin chủ yếu từ phía người bán đưa ra. Nên khi tìm hiểu, chọn mua, bạn cần thật tỉnh táo xem đâu là thông tin chuẩn, đúng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn trang uy tín, chuyên nghiệp, có nhiều người đăng bài. Có như vậy, cơ hội tìm nhà đất của bạn mới tăng cao, nhanh chóng tìm được chỗ ưng ý. Và Mogi.vn chính là một địa chỉ bạn có thể ghé qua. Nơi đây có rất nhiều các tin về nhà đất Hà Nội giá rẻ. Điển hình như mua nhà Hà Nội dưới 1 tỷ, nhà đất Hà Nội dưới 2 tỷ,… Bạn có thể tha hồ lựa chọn.

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất
Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất

Liên quan tới các giao dịch bất động sản thì chắc chắn một vấn đề bạn cần lưu ý đó chính là tính pháp lý của nhà đất. Người mua cần phải xác định xem nhà đất đó có nằm trong diện quy hoạch. Hay chúng có đang thuộc dự án nào không. Đồng thời, bạn cũng cần nắm bắt chúng có đang trong tình trạng tranh chấp hay không.

Công việc này sẽ giúp tránh được tình trạng mất cả chì lần chài. Việc chuyển nhượng, sang tên sau này sẽ rất khó khăn. Cũng như bạn sẽ không bị vướng vào các rắc rối liên quan đến nhà đất mới mua này.

Để có thể kiểm tra được điều này, bạn có thể đến cơ quan Phòng Tài Nguyên – Môi Trường quản lý khu vực nhà đất đó. Hoặc, bạn cũng có thể tra cứu trên bản đồ quy hoạch, sử dụng đất ngay trên hệ thống website của Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Bên cạnh đó, người mua cũng cần tiến hành kiểm tra tính xác thực của giấy tờ quyền sử dụng đất. Bởi không ít trường hợp, người mua bị người bán lừa đảo. Người bán đưa giấy tờ giả mạo, giấy tờ không hợp lệ. Bạn có thể thông qua các công chứng viên hay cán bộ thuộc bên cơ quan Tài nguyên và Môi trường để thẩm định.

So sánh diện tích đất thực tế và trên sổ đỏ

Có một thực tế rằng không phải lúc nào diện tích ngoài đời và trên giấy tờ trùng khớp với nhau. Không ít trường hợp, do thực hiện hành vi lấn chiếm mà diện tích thực tế tăng lên khá nhiều so với con số ghi trong sổ đỏ. Do đó, khi mua nhà đất Hà Nội, bạn nên kiểm tra, đối chiếu thật kỹ diện tích thực với diện tích ghi trong sổ.

Biết phần đất chênh lên này, bạn có thể ép giá để người bán hạ giá đối diện tích đó. Tuy nhiên, nếu phần diện tích đó sau không thể chuyển đổi lên đất hợp pháp được thì bạn tuyệt đối không nên bỏ ra số tiền mua.

Kiểm tra chủ sở hữu

Kiểm tra chủ sở hữu của nhà đất Hà Nội chính chủ
Kiểm tra chủ sở hữu của nhà đất Hà Nội chính chủ

Và chắc chắn một điều khi mua chính chủ thì bạn cần xem chính xác người đứng tên sở hữu nhà đất đó có đúng không. Bởi cũng có khá nhiều kẻ mạo danh chủ nhà để nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn. Bên cạnh đó, những trường hợp đồng sở hữu, bạn cũng cần lưu ý phải được sự chấp thuận của các đồng sở hữu. Có như vậy, sau này, thủ tục chuyển nhượng của bạn mới có căn cứ và hợp pháp.

Những lưu ý trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ

Sau khi đã khá ưng ý về nhà đất đó thì việc giao dịch bạn cũng hết sức phải cần trọng. Bởi không phải đến đây là an toàn. Chính giai đoạn này là lúc bạn móc hầu bao, ảnh hưởng trực tiếp tới ví tiền của bạn.

Đặt cọc

Đây cũng là một trong những bước mà khá nhiều người mua mắc phải cặn bẫy của những tay lừa đảo hay người bán không chân chính đang cần tiền. Cùng một nhà đất bán nhưng lại tiến hành đặt cọc cho nhiều khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, để tránh rơi vào tình cảnh trên, bạn nên nghiên cứu thật kỹ. Thỏa thuận thật tỉ mỉ về chi phí đặt cọc. Hơn thế nữa, công việc này cần được ghi lại thành bản hợp đồng đặt cọc. Có như thế, bạn mới tránh được những hậu quả rắc rối về sau.

Cẩn trọng trong khâu đặt cọc
Cẩn trọng trong khâu đặt cọc

Đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ

Bút sa gà chết nên bạn cần thất cẩn trọng khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua đất Hà Nội. Các thông tin, điều khoản đều phải được ghi rõ ràng, đầy đủ. Kể cả những giao kèo miệng trước đó cũng cần cho vào để tránh tranh cãi về sau. Ngoài ra, để có tính pháp lý, bạn cần mang hợp đồng đó đến văn phòng công chứng địa phương, tiến hành làm thủ tục công chứng cho hợp đồng mua bán nhà đất của mình.

Việc mua bán nhà Hà Nội vốn đã không dễ dàng. Mua bán nhà đất Hà Nội chính chủ càng khó hơn. Hãy thực sự là những người mua khôn ngoan để tránh rơi vào các cặn bẫy, lừa lọc của kẻ xấu!

-Thúy An-

>>> Tìm hiểu thêm bất động sản Hà Nội hiện nay: Nên chọn khu vực nào nếu mua nhà Hà Nội?

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn