Mua bán nhà đất quận 12 cẩn thận với vi bằng

Mua bán nhà đất quận 12
Mua bán nhà đất quận 12

Mua bán nhà đất quận 12 luôn là một thị trường bất động sản sôi động tại thành phố Hồ Chí Minh. Sở hữu vị trí đắc địa, giá lại không cao bằng các khu vực khác nên đây đã trở thành lựa chọn của nhiều người. Nhu cầu thị trường gia tăng. Đây chính là cơ hội cho những kẻ xấu thực hiện hành vi lừa đảo. Nổi cộm trong thời gian vừa qua là việc mua bán nhà đất bằng vi bằng.

Thực chất vi bằng trong mua bán nhà đất quận 12 là gì?

Thực chất vi bằng nhà đất là gì?
Thực chất vi bằng nhà đất là gì?

Không chỉ một mà khá nhiều người dân hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa của vi bằng. Vi bằng thực chất là văn bản do Thừa phát lại lập. Chúng là văn bản ghi nhận về một sự kiện, hành vi diễn ra trong thực tế. Với mục đích sử dụng làm chứng cứ trong xét xử cũng như trong các mối quan hệ pháp lý khác.

Thừa phát lại ở đây là người hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Người được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền thực hiện các công việc về:

 • Thi hành án dân sự,
 • Tống đạt giấy tờ,
 • Lập vi bằng
 • Cùng các công việc khác theo quy định.

Về vi bằng trong mua bán nhà đất thì đây được các đối tượng sử dụng chủ yếu với những nhà đất không rõ ràng về pháp lý. Các bên được Thừa phát lại lập vi bằng về giao dịch liên quan đến nhà đất chỉ là văn bản ghi nhận lại việc giao nhận tiền, giấy tờ. Đây hoàn toàn không phải là giấy tờ chứng nhận cho việc mua bán nhà đất.

Mua bán nhà đất quận 12 bằng vi bằng có tính pháp lý hay không?

Giá trị pháp lý của vi bằng
Giá trị pháp lý của vi bằng

Bản chất của vi bằng là thế, vậy chúng có tính pháp lý ra sao? Một câu hỏi không ít người dân thắc mắc cũng như còn hạn chế trong sự hiểu biết.

Giá trị pháp lý của vi bằng

Vi bằng chỉ là một chứng cứ chứng minh cho việc mua bán, giao nhận tiền. Văn phòng Thừa phát lại ghi nhận lại về hành vi trao đổi, giao dịch tiền cùng giấy tờ. Nên về bản chất chúng không hề có chức năng như những văn bản công chứng, chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản. Chúng không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua về nhà đất sau này.

Giá trị pháp lý của vi bằng đã được quy định cụ thể tại điều 28 trong Nghị định 61 năm 2009 của Chính phủ. Theo đó, vi bằng có giá trị pháp như sau:

 • Là chứng cứ trước tòa khi xem xét giải quyết vụ án.
 • Là căn cứ để tiến hành các giao dịch khác theo quy định của pháp luật một cách hợp pháp.

Vì vậy, việc lập vi bằng theo đúng trình tự thủ tục, quy định của nhà nước thì chúng vẫn có được là căn cứ, chứng cứ trước tòa khi có xảy ra tranh chấp. Nhưng để làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vi bằng không hề có được giá trị pháp lý này. Hai bên mua bán nhà đất vẫn phải thực hiện việc lập hợp đồng chuyển nhượng. Và hợp đồng đó cần được công chứng tại một tổ chức công chứng theo đúng quy định tại điều 122 Luật nhà ở 2014.

Những hạn chế đối với vi bằng nhà đất

Không chỉ có tính pháp lý như trên, vi bằng còn chịu sự hạn chế nhất định theo quy định. Tại điều 25 Nghị định 61/2009/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP có nêu rõ các trường hợp Thừa phát lại không có quyền lập vi bằng với:

 • Trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của các tổ chức hành nghề công chứng.
 • Trường hợp thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp.
 • Những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân cũng như những người thân thích: vợ chồng, cha, mẹ, ông, bà, cô, chú, bác, anh, chị, em ruột,…
 • Trường hợp vi phạm quy định bảo đảm an ninh, quốc phòng, bí mật đời tư theo quy định thuộc điều 38 Bộ luật Dân sự.
 • Hay các trường hợp khác theo quy định cụ thể của pháp luật.

Hơn thế nữa, vi bằng chỉ được lập với các hành vi, sự kiện diễn ra trên phạm vi nhất định. Chúng thuộc địa bàn tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt văn phòng Thừa phát lại. Không chỉ vậy, vi bằng khi lập xong phải được đăng ký tại Sở Tư Pháp thì mới hợp pháp.

Thực trạng mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng

Thực trạng mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng
Thực trạng mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng

Quận 12 đang là một trong những thị trường nhà đất sôi động. Lượng người mua và người bán không hề có dấu hiệu giảm. Nên đây là một thị trường thuận lợi cho các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai lợi dụng. Các căn nhà không có giấy tờ chứng nhận được các đối tượng này tiến hành mua bán bằng giấy tay. Và để tăng thêm sự tin tưởng, họ đã nhờ tới các văn phòng Thừa phát lại lập vi bằng.

Nhiều chủ đất, cò đất đã biết và hiểu rõ về vi bằng. Nhưng họ đã lách luật, lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân thực hiện hành vi mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng. Hình thức này được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp bất động sản nhà đất giá rẻ. Những giao bán nhà quận 12 giá 300 triệu, bán nhà quận 12 giá 700 triệu hấp dẫn về giá. Thế nhưng người mua cần cẩn trọng trong vấn đề pháp lý.

Tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng. Trường hợp này thường nhằm mua bán những căn nhà, lô đất không minh bạch về giấy tờ. Chúng thường vướng vào tình trạng “ba chung”. Đó là chung giấy phép giấy tờ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà.

Rủi ro người dân khi mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức lập vi bằng
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức lập vi bằng

Như đã nói ở trên, vi bằng không có được giá trị pháp lý như hợp đồng mua bán được công chứng, chứng thực bởi đơn vị có thẩm quyền. Ngoài ra, Sở Tư Pháp còn có quyền từ chối vi bằng. Khi đó vi bằng còn không có được giá trị chứng cứ khi tòa án xem xét giải quyết vụ án. Do đó, người dân dễ bị rơi vào tình trạng mất cả chì lẫn chài.

Hơn nữa, các văn phòng Thừa phát lại hiện nay còn thực hiện việc làm không phù hợp với quy định của pháp luật. Đó chính là cố tình lập vi bằng cho việc mua, bán nhà đất bằng hình thức ghi nhận giao nhận nền, giao nhận tiền. Việc làm này là cố ý tiếp tay, che giấu cho mục đích xấu của đầu nậu nhà đất.

Không chỉ vậy, nhiều căn nhà còn chung một giấy chứng nhận bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Chúng đã khiến không ít người mua trở thành nạn nhân, dính vào các tranh chấp nhà đất. Thậm chí là nhà đất đang cầm cố ngân hàng hay xây dựng trái phép. “Tiền mất tật mang”, vướng vào lao lý là những rủi ro mà người mua rất có thể gặp phải khi thực hiện hình thức mua bán này. Chính vì vậy, mới gần đây, Ủy ban nhân dân quận 12 đã phải phát đi thông báo, cảnh giác người dân.

Những lưu ý khi mua bán nhà đất quận 12

Lưu ý khi mua bán nhà đất quận 12
Lưu ý khi mua bán nhà đất quận 12

Có thể thấy, việc mua bán nhà đất vốn không hề đơn giản. Chọn được mảnh đất, ngôi nhà ưng ý đã khó. Để giao dịch thành công, sang tên đổi chủ thuận lợi lại là điều không dễ. Để tránh rơi vào những cái bẫy của người bán không đàng hoàng, người mua cần phải thật tỉnh táo.

 • Thực hiện mua bán với những căn nhà, lô đất cần phải đầy đủ giấy tờ về pháp lý. Điển hình như mua nhà đất quận 12 có sổ hồng.
 • Quá trình mua bán cần lập hợp đồng mua bán theo đúng quy định của pháp luật. Có như thế mới đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Tránh ham bán nhà quận 12 giá rẻ mà vướng phải những giao dịch không rõ ràng, nhập nhằng về giấy tờ, tranh chấp,…

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng mua bán nhà đất quận 12 thông qua vi bằng. Hi vọng chúng sẽ là lời cảnh báo hữu ích cho bạn trước các quyết định mua bán bất động sản. Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm mua nhà quận 12 dưới 1 tỷ thì có thể ghé qua Mogi.vn. Một trong những trang môi giới đăng tin bất động sản chuyên nghiệp, hàng đầu Việt Nam. Một kênh tham khảo giúp bạn sớm chọn được ngôi nhà, mảnh đất ưng ý.

-Thúy An-

>>> Bạn quan tâm nhà đất quận 12 vậy thì hãy đọc thêm lưu ý này nữa: Mua nhà quận 12 và những điều bạn cần lưu ý trước khi mua

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn