Năm 2019, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM sẽ có “sóng thần”?

Thị trường bất động sản tại Hà Nội

Theo như hội môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, thị trường bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM trong năm 2019 sẽ khả quan hơn. Vậy tại hai thành phố lớn này, thị trường nhà đất sẽ diễn ra như thế nào, lạc quan ra sao, hãy cùng với Mogi cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội
Thị trường bất động sản tại TPHCM và Hà Nội trong năm 2019 sẽ tiếp tục phát triển ổn định và lạc quan

Năm 2019, căn hộ sẽ là nguồn cung chủ đạo tại Hà Nội

Theo như hội môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ, năm 2019 thị trường bất động sản tại Hà Nội nguồn cung chủ đạo vẫn sẽ là căn hộ. Trong đó, phân khúc thị trường trung cấp vừa túi tiền với đa số người dân sẽ chiếm tỷ trọng lớn. Tiếp theo phân khúc bình dân, phân khúc căn hộ cao cấp và siêu cấp sẽ khan hiếm hơn. Các nguồn cung theo đánh giá sẽ chủ yếu từ các khu vực bao gồm Gia Lâm, Long Biên, Từ Liêm và Đông Anh.

Song song năm 2019 này, thị trường đất nền cũng sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn so với năm 2018. Nguồn cung chủ yếu từ Đông Anh, Gia Lâm và Hà Đông. Nền kinh tế của Thủ Đô năm nay sẽ tiếp tục ổn định và đi theo xu hướng tốt nên nhu cầu mua căn hộ ở các dự án vẫn sẽ cao. Trong năm 2019, tỉ lệ hấp thụ dự án có thể được dự đoán là sẽ cao hơn so với năm cũ. Mức giá căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ có khả năng giao dịch thành công cao hơn so với nhiều phân khúc giá khác.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội
Nguồn cung chủ yếu của thị trường bất động sản tại Hà Nội vẫn là căn hộ

Theo như dự báo, giá đất tại Hà Nội sẽ tăng so với năm 2018 khoảng 10%. Các căn hộ ở phân khúc trung cấp và bình dân dự đoán sẽ tăng từ 3 – 5%. Còn lại phân khúc siêu cấp, cao cấp do khan hiếm nên cũng sẽ tăng khoảng 5%.

Nguồn cung tại TP.HCM hạn chế giúp tỉ lệ hấp thụ có thể đạt trên 80%

Hiện nay, quỹ đất ngoại thành TP.HCM còn khá nhiều và phong phú nguồn cung về đất nền vẫn khá ổn định. Trong năm 2019, dự kiến giá đất sẽ tăng từ 10 – 15% so với năm ngoái. Đặc biệt thời gian qua, cơ sở hạ tầng tại TP.HCM đã được đầu tư mạnh, các tuyến đường giao thông phát triển mạnh, sự liên kết với các vùng ngoại thành với trung tâm thành phố cũng phát triển tốt hơn. Từ đó dẫn tới sự phát triển lạc quan hơn cho thị trường bất động sản TP.HCM.

Có một điểm hạn chế khiến cho nguồn cung trong năm 2019 tại TP.HCM bị thu hẹp lại, do sự rà soát lại việc phê duyệt các dự án. Vì thế dự đoán trong 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung tại TP.HCM ra thị trường bất động sản sẽ hạn chế và không có nhiều sản phẩm. Nguồn cung sẽ tăng trở lại ở nửa 6 tháng cuối năm, từ đó tăng lượng cung cấp lên gần xấp xỉ với năm 2018.

Thị trường bất động sản tại TPHCM
Tại TPHCM, nguồn cung sẽ bị hạn chế do bị rà soát nghiêm ngặt

Các dự án đã đủ điều kiện để cung cấp ra ngoài thị trường phần lớn sẽ tập trung ở phân khúc trung cấp. Phân khúc bình dân sẽ khan hiếm, phân khúc siêu cấp, cao cấp càng khan hiếm do bị thu hồi và rà soát. Dự đoán mức giá có thể tăng nhẹ.

Theo dự báo, nền kinh tế tại TP.HCM đang trên đà phát triển nên nhu cầu mua nhà có xu hướng tăng so với năm 2018. Nguồn cung hạn chế nên tỉ lệ hấp thụ có thể đạt trên 80%. Sự lựa chọn sẽ tập trung vào diện tích từ 55 – 75m2.

Đất nền nơi khác đóng vai trò chính

Các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội và TP.HCM, đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ nên thị trường bất động sản sẽ tiếp tục ổn định và phát triển trong năm 2019.

Đất nền tại các địa phương tiếp tục là sản phẩm chủ đạo. Một số địa phương có đầu tư hạ tầng đô thị tốt, sẽ xuất hiện cả sản phẩm shophouse. Căn hộ thương mại có giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dòng sản phẩm căn hộ tại các địa phương.

Giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ từ 10 – 15% trong năm 2019. Giá căn hộ thương mại tại các tỉnh, thành phố không thuộc diện đô thị đặc biệt chỉ giao động từ 10 -15 triệu đồng/m2.

iếp tục xuất hiện các hiện tượng tự san lấp đất nông nghiệp, đất rừng. Nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định. Chính quyền các địa phương cần phải giám sát và xử lý ngăn chặn. Các nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác và không nên tham gia.

Khu vực Phú Quốc, Vân Đồn sẽ không còn hiện tượng sốt nóng, ảo, bong bóng. Nhưng sẽ tăng trưởng rất tốt nhờ có những yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch và nhiều điểm cộng vì đã có sự đầu tư rất mạnh vào hệ thống hạ tầng của cả nhà nước, của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, năm 2019 xuất hiện nhiều hơn các thương vụ mua bán, chuyển đổi chủ đầu tư các dự án bất động sản.

Ở một vài địa phương khác, do tâm lý e ngại thanh tra, nên dừng và hạn chế phê duyệt hồ sơ thủ tục phát triển dự án bất động sản. Làm mất cân đối cung cầu thị trường bất động sản địa phương, ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản tại một số khu vực.

Lê Cảnh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn