Nằm lòng những bí quyết thuê nhà hiệu quả

cho thuê nhà
Những căn nhà cho thuê với diện tích rộng và mức giá phải chăng thường nằm ở khu vực ngoại thành là chính.

Nhu cầu thuê nhà luôn là yếu tố hàng đầu với mọi cư dân nếu sống tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Tuy nhiên, thuê nhà như thế nào cho hiệu quả thì rõ là một vấn đề không phải ai cũng hiểu được. Cùng Mogi tìm hiểu thêm những bí quyết để thuê nhà hiệu quả như thế nào nhé!

Trò chuyện với Mogi trong một lần được yêu cầu tư vấn tìm nhà cho thuê, chị Nguyễn Thị An (Bình Thạnh – TP.HCM) chia sẻ: “Từ khi hai vợ chồng tôi cưới nhau, để tích góp tiền làm ăn, nên cả hai quyết định thuê một ngôi nhà nguyên căn với diện tích vừa đủ sống. Tuy nhiên sau khi thuê xong một căn nhà tại quận Bình Thạnh, với diện tích 73m2 với giá hơn 15 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi ban đầu tưởng mức giá phải chăng, nhưng mãi sau này mới phát hiện ra có nhiều vấn đề…gây tốn kém vô cùng cho mức giá trên.”

Thực tế không riêng gì chị An, mà nhiều người khác, từ có gia đình cho đến độc thân đều gặp phải các vấn đề thuê nhà khác nhau.

Có thể, giá nhà thuê quá cao so với diện tích ngôi nhà đã được thuê khi đặt lên bàn cân thị trường nhà cho thuê chung.

Thứ hai, trong quá trình thương lượng, người thuê nhà và chủ nhà cho thuê không đề cập đến nhiều chi phí phát sinh trong quá trình làm hợp đồng thuê nhà.

Thứ ba, vì ham nhà thuê giá rẻ, nhiều người dính “bẫy” của các chủ nhà cho thuê.

Vậy làm thế nào để có thể thuê nhà một cách khôn ngoan?

Thứ nhất: Định hình ngôi nhà muốn thuê của bạn sẽ như thế nào?

 Điều này về lý thuyết nghe dễ, nhưng thực tế không hẳn. Muốn định hình ngôi nhà muôn thuê, người thuê ngoài việc tìm nhà cho thuê một cách khó khăn, còn phải định hình trong suy nghĩ công việc của bản thân trong vòng 1-2 năm trong tương lai.

Tự nhủ với bản thân, nếu bạn là người không có gia đình, sống độc thân…về mặt lý thuyết, bạn tìm thuê nhà hoặc căn hộ chưng cư có thể là một phòng ngủ. Vì vừa tối ưu hóa công năng diện tích, vừa đảm bảo chi phí không quá cao.

Song, suy ngược lại đây cũng là quan điểm hết sức sai lầm. Vì không nhất thiết phải thuê nhà chỉ có 1 phòng ngủ khi nhiều phòng có thể cho anh em họ hàn ở.

Còn nếu vợ chồng mới cưới, phải lựa chọn nhà cho thuê hoặc căn hộ chung cư ít nhất từ 2 phòng ngủ trở lên.

Thứ hai: Tùy thuộc vào khả năng kinh tế.

Trước khi thực hiện thuê một căn nhà, cá nhân hoặc cặp vợ chồng phải nhìn lại “túi tiền” của chính mình. Bạn không thể thu nhập 30 triệu tháng nhưng thuê căn nhà đến 20 triệu hoặc 15 triệu. Nếu thuê nhà theo kiểu như đã nói, sẽ khiến bạn cảm thấy gánh nặng nhiều chi phí. Đơn giản, tiền nào của đó, chấp nhận nhà đẹp – sang trọng thì mức phí thuê nhà phải cao.

Đừng mơ mộng chuyện nhà tại trung tâm thành phố, rộng rãi, đẹp tại khu vực an toàn mà lại có giá rẻ…tất cả chỉ là chiêu trò quảng cáo. Nếu có người đề nghị cho bạn thuê một ngôi nhà như thế, hãy suy nghĩ kỹ và rà soát xem có gì khuất tất như: nhà sang nhượng trái phép, nhà sắp giải tỏa,… hay không.

Sau đó nhìn lại mức thu nhập và cân bằng khả năng chi trả phí thuê nhà.

nhà cho thuê
Trong quá trình tìm kiếm thuê nhà nguyên căn, cần chú ý đến vấn đề nội thất. Ảnh minh họa.

Thứ ba: Nội thất của người thuê nhà hay người cho thuê nhà?

Nên nhớ trong quá trình tìm thuê nhà, nếu thuê một căn nhà mà đã có sẵn đồ nội thất thì thường mức giá cao hơn so với giá trị thực của ngôi nhà được cho thuê nếu chỉ tính diện tích.

Vì vậy, nếu bạn thuê một căn nhà trống và sử dụng đồ nội thất của bạn sẽ rẻ hơn nhiều nếu như thuê một căn nhà đầy đủ nội thất.

Thứ tư: Vị trí xung quanh ngôi nhà.

Thông thường sau khi tìm được ngôi nhà ưng ý, nhiều người sẽ bỏ quên hàng xóm của mình là ai. Tuy nhiên, điều này vô cùng cần thiết. Theo đó, nhiều người rất chú trọng hàng xóm của mình.

Nếu là giới doanh nhân, họ sẽ chọn khu của doanh nhân. Nếu hoạt động trong giới nghệ thuật, thì thông thường sẽ là chọn nơi ở của nhiều người có tiếng tăm. Và điều này cần phải được tìm hiểu một cách cẩn thận qua sách báo, hoặc Internet…

Thứ năm: Để tâm đặc biệt đến các trung tâm môi giới

Về mặt lý thuyết, sự có mặt của các trung tâm môi giới sẽ giúp người thuê nhà tiết kiệm nhiều thời gian để cất công tìm kiếm…qua đó tiết kiệm nhiều chi phí khác nhau khi thực tế chúng ta chỉ chi trả một phần chi phí nào đó cho các trung tâm môi giới là xong.

Tuy nhiên, đôi lúc cần phải cảnh giác với những trung tâm môi giới lừa đảo. Họ giới thiệu bạn thuê một căn nhà  rộng, giá rẻ, nội thất hoàn hảo. Tuy nhiên, đến nơi lại không như vậy khi họ nói đã có người nhanh chân thuê trước. Chính điều này khiến người tìm kiếm nhà cho thuê phải mất thời gian và chi phí.

nhà cho thuê
Đừng bao giờ mơ mộng một căn nhà rộng, đẹp được cho thuê với mức giá phải chăng. Ảnh minh họa.

Cuối cùng, người thuê nhà phải thể hiện kỹ năng thương lượng với chủ nhà.

Thực tế, nếu có thể người thuê nhà có thể nói chuyện trực tiếp với chủ nhà không cần qua trung tâm môi giới. Tuy nhiên, có vấn đề quan trọng là bạn phải xác định là bạn đang nói chuyện với chính chủ nhà hay không.

Vì không ít người giả mạo để nhận tiền cọc, sau đó “trốn mất tích” khiến nhiều người tìm kiếm thuê nhà mất tiền oan. Bên cạnh đó, hỏi xem giấy tờ, giấy photo chủ quyền sử dụng nhà / căn hộ, hỏi về lịch sử ngôi nhà, những người hàng xóm, lý do cho thuê, yêu cầu của chủ nhà về người thuê nhà…

Lưu ý đến các hóa đơn điện nước. Nếu người thuê nhà dạng phòng theo từng block (khối) kiểu chung cư, bạn không có cách nào khác là phải tính giá điện nước theo lũy tiến và thường rất đắt. Tuy nhiên, nếu thuê nhà nguyên căn riêng biệt, bạn nên tìm những nơi tính theo giá quy định của nhà nước.

Xem thêm thông tin thuê nhà đất tại Mogi.vn.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ