Ngày 9-2: Tổng hợp 6 sự kiện BĐS đáng chú ý nhất tuần qua!

tin bất động sản

Nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức bị xử lý trách nhiệm; Công bố 4 chủ đầu tư tại Hà Nội chây ỳ quỹ bảo trì; Sai phạm chung cư nghiêng, xuống cấp,…Đó là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong tuần qua. Hãy cùng Mogi.vn điểm tin lại và nhận định vấn đề một cách sâu hơn thêm một lần nữa!

1. Sai phạm của nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức bị xử lý

Sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực huyện Hoài Đức của nguyên Chủ tịch huyện đã làm rúng động dư luận trong thời gian vừa qua. Sau khi xét báo cáo của UBND thành phố Hà Nội cùng kết quả điều tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chính thức có ý kiến chỉ đạo.

tin bất động sản mới
Phó Thủ tướng làm rõ sai phạm của nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức và ra ý kiến chỉ đạo.

Văn phòng Chính phủ đã thông cáo văn bản chỉ rõ sai phạm của cá nhân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất nông nghiệp tại địa bàn xã Đức Thượng, Hoài Đức. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị xử lý trách nhiệm Đảng đối với nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức do sai phạm cấp sổ đỏ trái luật.

Mogi.vn điểm tin bất động sản
Hiện sai phạm về việc chuyển đổi quỹ đất vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài ra, báo cáo của UBND thành phố cũng làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ xã địa phương trong vụ việc này. Cụ thể, cán bộ phòng Địa chính có liên quan tới sự việc đã bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Trong quá trình điều tra làm rõ sai phạm, có thể thấy Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức mới là người trực tiếp ký quyết định phê duyệt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông này không những không bị xử lý mà trách nhiệm lại quy về phòng Địa chính huyện. Khúc mắc này đang hiện đang được làm rõ thêm đồng thời Phó thủ tướng cũng đề nghị Thành uỷ Hà Nội tiến hành xem xét, xử lý trách nhiệm Đảng đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức.

2. Hà Nội công bố danh sách 4 chủ đầu tư có hiện tượng “chây ỳ” quỹ bảo trì

Ngày 31/1 vừa qua, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội công bố danh sách các chủ đầu tư có hiện tượng “chây ỳ” việc bàn giao 2% kinh phí bảo trì và chậm bàn giao diện tích sở hữu nhà chung cư cho ban quản trị dự án.

tin bất động sản tháng 2
Dự án xây dựng nhà chung cư BMM có hiện tượng “chây ỳ” đóng kinh phí bảo trì.

4 chủ đầu tư nằm trong danh sách công khai bao gồm:

– Công ty cổ phần May Thăng Long – Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư số 250 Minh Khai.

– Công ty sản xuất thương mại BMM – Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư BMM (quận Hà Đông).

– Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội – Chủ đầu tư dự án chung cư Starcity.

– Công ty cổ phần Xây dựng số 2 – Vinaconex – Chủ đầu tư dự án chung cư nhà B Xuân Đỉnh.

3. VSIP Bắc Ninh chấp thuận “nhượng” đất vàng đô thị cho đối tác

Dưới sự chấp thuận của UBND tỉnh Bắc Ninh, vừa qua Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh đã chính thức chuyển nhượng một phần dự án của mình cho các nhà đầu tư thứ cấp.

tin bất động sản
Hàng trăm ngàn m2 đất vàng tại Bắc Ninh được nhượng lai cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Danh sách các đối tác được đơn vị này chuyển nhượng đất vàng đô thị, bao gồm:

– Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư Bình Dương.

– Công ty cổ phần bất động sản Singland.

– Công ty cổ phần Việt Nhân Bắc Ninh.

– Công ty TNHH một thành viên bất động sản Hoa Đất.

– Công ty cổ phần Đệ Tam.

Thông tin về tổng diện tích khu đất chuyển nhượng được ghi nhận là 244.869m2. Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ mục đích sử dụng đất tại khu quy hoạch này, cụ thể: “Các nhà đầu tư thứ cấp được phép xây dựng 1.353 căn nhà ở liền kề cao tối đa 4 tầng trên diện tích 328.511m2, mật độ xây dựng tối đa 75%. Xây dựng 86 căn biệt thự 3 tầng trên diện tích 29.498m2 với mật độ xây dựng 50%. Xây dựng 196 căn biệt thự song lập cao 3 tầng trên diện tích 48.465m2 với mật độ 60%”.

4. Làm rõ nguyên nhân chung cư nghiêng, xuống cấp

Việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh có hiện tượng nghiêng 45cm khiến người dân bức xúc đã được làm rõ và nhận định bởi 2 nguyên nhân:

Thứ nhất, do sai phạm ăn gian trong thi công (với chiều dài cây cừ tràm hoặc ăn gian về số lượng, diện tích đóng cừ tràm).

Thứ hai, sai phạm trong thiết kế (do hệ quả của sự thay đổi trong kỹ thuật thi công sau vài năm đưa vào sử dụng khiến mạch nước ngầm bị di chuyển, kéo theo lớp bê tông lót trôi và gây sụt lún công trình).

tin bất động sản hot
Sự việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng 45cm so với vị trí cũ gây hoang mang và bức xúc cho người dân.

Sự việc chung cư 518 Võ Văn Kiệt bị nghiêng là do nguyên nhân nào, liệu có hiện tượng rút ruột công trình ở đây hay không vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Mogi.vn sẽ sớm cập nhật tới bạn đọc tin tức mới nhất có liên quan.

5. Ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2019 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ rõ: Khung lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội không được thấp hơn lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo và không vượt quá lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê hoặc xây dựng nhà ở xã hội.

điểm tin bất động sản
Tham khảo ngay khung lãi suất mới nhất được áp dụng cho nhà ở xã hội giai đoạn 2019 – 2020.

6. “Vật thể lạ” bất ngờ rơi trúng đầu người dân ở chung cư Linh Đàm

Sự việc xảy ra vào tối ngày 27/1 khi một người đàn ông đang ngồi uống nước dưới chung cư HH1C thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm bất ngờ bị viên đá từ tầng cao rơi trúng đầu gây chảy máu.

tin bất động sản đáng chú ý
Người đàn ông bị vật thể lạ rơi trúng đầu khi ngồi uống nước dưới sân chung cư Linh Đàm.

Với những người dân sống lâu năm tại chung cư, sự việc bị đồ đạc rơi xuống sân không còn quá xa lạ nhưng để gây thương tích và ảnh hưởng đến tính mạng thì thật đáng lên án. Đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho ý thức của người dân sinh sống tại đây và các khu đô thị khác đồng thời cảnh báo về sự giám sát thiếu chặt chẽ của ban quản lý dự án.

Tổng hợp: Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn