Người “nghèo” mua nhà ở xã hội năm 2019 được ưu đãi những gì?

nhà ở xã hội

Năm 2019, luật nhà ở xã hội có thay đổi gì về mức ưu đãi và đối tượng áp dụng? Nếu như bạn đang quan tâm tới vấn đề này và có ý định mua nhà ở xã hội, hãy cập nhật ngay các thông tin mới nhất về luật nhà ở được chia sẻ ngay dưới đây.

Năm 2019, đối tượng nào được mua nhà ở ưu đãi?

Các dự án nhà ở xã hội được ra mắt đều đặn mỗi năm và được bán ra với mức giá vô cùng ưu đãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm được sở hữu những căn hộ này mà chỉ được áp dụng cho một số đối tượng được quy định theo các văn bản luật của nhà nước. Theo luật nhà ở 2019, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua/thuê/xây dựng/sửa chữa nhà ở xã hội bao gồm:

  • Người có công với cách mạng (xét theo quy định của pháp luật);
  • Người chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội; có thu nhập thấp và hiện không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc các hộ nghèo, cận nghèo hiện đang sinh sống tại khu vực đô thị (yêu cầu có giấy tờ xác nhận và chứng minh theo quy định);
  • Người lao động hoặc cải tạo hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc trong hoặc ngoài khu công nghiệp.
nhà ở xã hội năm 2019
Tham khảo ngay thông tin về các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội với mức vốn ưu đãi

Ngoài các đối tượng trên thì luật nhà ở xã hội còn được áp dụng với các sĩ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc các cấp CAND và QĐND; áp dụng với cán bộ/công chức/viên chức theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

mua nhà ở xã hội năm 2019
Các dự án nhà ở xã hội chất lượng mang tới người dân cơ hội an cư trong lòng thành phố

Tất cả các đối tượng trên sẽ có quyền được vay vốn mua nhà ở xã hội trong thời gian tối thiểu là 15 năm (tính từ ngày giải ngân đầu tiên). Với trường hợp có nhu cầu vay với thời hạn ngắn hơn quy định sẽ được tư vấn và thoả thuận với ngân hàng.

Mức vay được quy định thế nào theo luật nhà ở mới nhất?

Nghị định 100/2015 quy định rõ: Trường hợp đối tượng thuộc diện ưu đãi mua/thuê nhà ở xã hội thì mức vốn vay tối đa là 80% giá trị hợp đồng; trường hợp xây dựng/cải tạo sẽ được duyệt mức vốn vay là 70% giá trị dự toán hoặc không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

mức vay mua nhà ở xã hội năm 2019
Theo quy định, đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức vay vốn vô cùng ưu đãi

Để vay vốn mua nhà ở xã hội, cần đáp ứng điều kiện gì?

Để vay vốn mua căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng;
  • Mức gửi tiết kiệm hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng được quy định trong hợp đồng;
hồ sơ vay vốn mua nhà ở xã hội năm 2019
Để vay vốn mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Như vậy, ngoài gói vay vốn ưu đãi được ngân hàng hỗ trợ thì bạn cần có quỹ tài chính tối thiểu tương đương 20% giá trị hợp đồng để có thể sở hữu căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội đó. Với dự định xây dựng hoặc cải tạo thì bạn cần chuẩn bị trước khoảng 30% giá trị dự toán để có thể thực hiện được mục đích của mình.

Ưu đãi khi mua nhà ở xã hội năm 2019

Theo Quyết định số 2570/QĐ-NHNN được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành về mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại áp dụng đối với dư nợ các khoản vay hỗ trợ nhà ở trong năm 2019 thì mức lãi suất sẽ là 5,0%/năm. Quyết định này sẽ thay thế Quyết định số 2735/QĐ-NHNN ban hành 29/12/2017 của Thống đốc NHNN về mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2018 và chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019.

nhà ở xã hội năm 2019
Mức lãi suất ưu đãu chỉ 5%/năm mang tới cơ hội an cư cho rất nhiều người dân đang có ý định mua nhà ở xã hội

Với mức vay ưu đãi từ phía ngân hàng và sự thuận lợi trong văn bản luật nhà ở mới nhất, cơ hội sở hữu nhà ở xã hội của bạn chắc chắn sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc vay vốn và sớm mua được căn hộ ưng ý.

 

Tổng hợp: Thảo Trần

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ