Nhà cho người nước ngoài thuê – Mảnh đất màu mỡ để đầu tư

Nhà cho người nước ngoài thuê – Mảnh đất màu mỡ để đầu tư

Trong những năm gần đây, số lượng người nước ngoài đến Hồ Chí Minh để học tập và làm việc ngày càng nhiều, do đó nhu cầu tìm nhà cho thuê cũng ngày càng tăng. Từ những căn hộ cho đến nhà nguyên căn đều được chủ nhà đầu tư nội thất hiện đại để cho người nước ngoài thuê, mỗi tháng thu về 40-60 triệu đồng/căn. Vì vậy thị trường nhà cho người nước ngoài thuê trở thành “miếng bánh” béo bở, mang lại nguồn thu nhập kha khá cho các chủ đầu tư.

Thị trường cho người nước thuê nhà của các chủ đầu tư nhỏ lẻ

Nhắc đến thị trường cho thuê nhà Hồ Chí Minh dành cho người nước thì khu vực quận 1,2,3,7 luôn được xem là khu phố “Tây” với hầu hết “đại bản doanh” dành cho người nước ngoài đều tập trung ở các khu vực này từ căn hộ trung, cao cấp cho đến nhà cho thuê nguyên căn.

Các chủ nhà đầu tư về kiến trúc, nội thất để thu hút hút người nước ngoài thuê nhà
Các chủ nhà đầu tư về kiến trúc, nội thất để thu hút hút người nước ngoài thuê nhà

Khi doanh nghiệp cũng tham gia đầu tư

Khi nhu cầu của người nước ngoài cần thuê nhà ngày càng nhiều nhưng theo hình thức nhỏ lẻ chỉ đáp ứng được một phần nhỏ với sự nhạy bén trong việc kinh doanh, các doanh nghiệp cũng đã nhảy vào vào thị trường đầy màu mỡ này với các dự án xây dựng cao ốc và nhà cho người nước ngoài thuê. Hầu hết các dự án này sẽ được thiết kế theo phong cách nhà hiện đại, hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, giá cho thuê của các căn hộ này giao động trong khoảng từ 2.000 – 3.000 USD/căn.

Các căn hộ cho người nước ngoài thuê được trang trí đầy đủ tiên nghi
Các căn hộ cho người nước ngoài thuê được trang trí đầy đủ tiên nghi

Những điều cần lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Bên thuê nhà: Là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên; nếu bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; nếu bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Bạn phải lưu ý đến quy định này để tránh trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện thuê nhà ở Việt Nam gây mất thời gian và có thể xảy ra tranh chấp khi hợp đồng kết thúc sớm.

* Bên cho thuê:

Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

* Nhà cho người nước ngoài thuê:

Ngoài các điều kiện thiết yếu của nhà cho thuê như: có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, nhà cho người nước ngoài thuê còn phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng nhà ở và vấn đề an toàn.

Các thủ tục cần thiết

Đăng kinh doanh: việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ được xem là một hoạt động kinh doanh, do đó bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Bạn cũng phải kê khai nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

* Th tc khai báo tạm trú: Đây là thủ tục cần phải có trong quá trình cho thuê. Bạn phải đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.

* Th tc đăng số thuế: sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê phải đăng ký mã số thuế.

Những điều cần lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

* Th tc mua hóa đơn bán lẻ: vì không phải là pháp nhân cho thuê  nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê căn hộ.

Hợp đồng cho thuê

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

– Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng.

– Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

– Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Thanh Nguyễn – Mogi

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn