Nhà cho người nước ngoài thuê tại Hồ Chí Minh miếng bánh béo bở cho nhà đầu tư

Nhà cho người nước ngoài thuê tại Hồ Chí Minh miếng bánh béo bở cho nhà đầu tư

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là thành phố lớn nhất Việt Nam đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá và giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam. Là một thành phố trẻ năng động, ẩm thực đa dạng vùng miền và các công trình kiến trúc đặc trưng đã thu hút không ít khách nước ngoài đến du lịch và chọn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi sinh sống, làm việc của mình trong thời gian lâu dài. Do vậy, để đáp ứng được nhu cầu sinh sống của người nước ngoài tại Việt Nam, hàng loạt nhà đầu tư đã chọn đầu tư vào nhà cho người nước ngoài thuê tại Hồ Chí Minh theo nhiều hình thức như biệt thự, nhà nguyên căn, căn hộ…

Miếng bánh béo bở cho nhà đầu tư

Theo báo cáo mới đây của Savills, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ. So với ở Singapore, tỉ suất này cao hơn 2 lần, ở Bangkok là hơn 1,7 lần. Hơn nữa, so với gửi tiết kiệm hoặc mua ngoại tệ thì việc đầu tư vào việc mua căn hộ cho thuê lại vừa giúp nhà đầu tư bảo toàn được số vốn của mình vừa có khả năng sinh lời tốt vì vậy thị trường đầu tư bất động sản cho thuê đang trở thành miếng mồi béo bở.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ

Cùng với thống kê hiện tại đến nay Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 80.000 chuyên gia cao cấp nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong đó có hơn một nửa hiện đang đang sinh sống và làm việc tại Hồ Chí Minh và tập trung chủ yếu tại các khu đô thị cao cấp như Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng…

Người nước ngoài thường chọn tập trung chủ yếu tại các khu đô thị cao cấp như Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng

Ngoài ra, thời hạn thuê nhà của phân khúc khách hàng này thường dài hạn hầu hết đều trên 1 năm nên các chủ nhà thường rất thích.

Yêu cầu khắt khe từ khách thuê

Điểm qua một số khu vực được nhiều người nước ngoài chọn thuê nhà nhất đó chính là khu Thảo Điền và Phú Mỹ Hưng tại các dự án căn hộ như Hưng Phúc, Golden Star, Vista An Phú, Tropic Garden hoặc các dạng cho thuê nhà nguyên căn hồ chí minh như khu biệt thự Thảo Điền, khu biệt thự Mỹ Văn 2…

Giá thuê tại các căn hộ này cũng khá cao dao động từ 1.000 USD đến 1.500 USD/tháng cho những căn hộ có từ 2 – 3 phòng ngủ với diện tích dao động từ 90 – 110m2. Tuy nhiên với những căn hộ thuộc kiểu sân vườn, penthouse có diện tích lớn hơn, view đẹp hơn thì giá có thể lên đến 2.000 đến 2.500 USD/ tháng.

Chính vì mức giá cao như vậy nên yêu cầu của khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư cũng khắt khe hơn về các vấn đề như thiết kế căn hộ hiện đại, bắt mắt; nội thất phải được trang bị mới, sang trọng; chất lượng dịch vụ quản lý tốt, an ninh; có đầy đủ các tiện ích nội khu để thuận tiện trong việc sinh hoạt của khách thuê. Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạn chọn những căn hộ tốt hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt những khách thuê ngoại quốc.

Căn hộ được thiết kế sang trọng phù hợp với nhu cầu khách nước ngoài

Một số thủ tục bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Đăng ký kinh doanh: việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ được xem là một hoạt động kinh doanh, do đó bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Bạn cũng phải kê khai nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Thủ tục khai báo tạm trú: Đây là thủ tục cần phải có trong quá trình cho thuê. Bạn phải đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.

Thủ tục đăng ký mã số thuế: sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê phải đăng ký mã số thuế.

Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: vì không phải là pháp nhân cho thuê  nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.

Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của văn phòng công chứng

Hợp đồng cho thuê: Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

– Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng.

– Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

– Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Với các thông tin về cho thuê nhà Thành phố Hồ Chí Minh và cho thuê căn hộ dành cho đối tượng người nước ngoài, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan trước khi chọn đầu tư vào lĩnh vực này.

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ