Nhà đất vùng ven TP.HCM có dấu hiệu giảm nhiệt?

1076
Bất động sản vùng ven TP.HCM giảm nhiệt
Bất động sản vùng ven TP.HCM giảm nhiệt

Tình hình chung của thị trường nhà đất trong vài tháng gần đây tại vùng ven TP.HCM khá ảm đạm. So với những tháng vào đầu quý I/2018, giá nhà đất hiện nay tại những vùng này đã giảm đáng kể. Có những nơi giảm giá từ 1-3 triệu đồng/m2. Không những thế, nhiều nhà đầu tư đã phải “bán tháo bán đổ” cho nhanh với giá thấp hơn khá nhiều.

Có thực sự ảnh hưởng tình hình chung?

Theo một số dữ liệu xác thực từ Mogi.vn, nhu cầu tìm kiếm trực tuyến về bất động sản trong quý I/2018 tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Điều này cho thấy rằng giá nhà đất và nhu cầu tìm hiểu của thị trường nhà đất đầu năm 2018 vẫn còn triển vọng.

Ghi nhận về lượng tìm kiếm của quý I/2018 đạt 141.6 triệu lượt. Tăng 9.7% so với quý I/2017. Một dấu hiệu đáng mừng cho sự tăng trưởng của thị trường này. Tuy nhiên vào đầu năm nay, thị trường đất thổ cư, đất nền khá sốt giá. Mức giá tăng khoảng từ 15-30%, nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì phân khúc này đã giảm rõ rệt.

Bất động sản vùng ven có dấu hiệu đi xuống
Bất động sản vùng ven có dấu hiệu đi xuống

Theo đó, thị trường nhà riêng có sự đi xuống khi mà sức mua đã giảm từ khoảng 20-30% tùy theo khu vực. Mặc dù khoảng từ cuối năm 2017 đến quý I/2018 thì tình hình vẫn khá ổn định. Sức mua thời điểm điểm đó luôn được duy trì khá tốt dù giá đất ngày càng tăng.

Không những thế, nhiều nơi như Quận 9, Quận 5, Bình Chánh,… thể hiện sự giảm giao dịch đáng quan ngại. Các văn phòng công chứng đang không còn trong hiện trạng đông nghịt người ra vào như hồi đầu năm 2018. Số giao dịch cũng đã giảm khoảng 30-50%. Một con số khá đáng suy ngẫm trong tình hình hiện tại.

Tình hình nhà đất vùng ven TP.HCM không mấy khả quan
Tình hình nhà đất vùng ven TP.HCM không mấy khả quan

Sở hữu căn nhà mới xây tại P.Trường Thạnh, Q.9, anh Vũ Chiến rao bán từ đầu tháng 6/2018 nhưng chưa tìm được khách mua. Trước đó, thời điểm sốt đất, anh định giá căn nhà của mình xây xong sẽ bán với giá 2.4 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay rao với giá 2 tỉ đồng/căn vẫn chưa bán được.

Biến động giá cả nhà đất vùng ven

Tương tự, một số căn nhà xây mới tại P.Phú Hữu, Long Trường (Q.9), P.Thới An, P.Trung Mỹ Tây (Q.12), Xuân Thới Thượng, Trung Chánh, Bà Điểm (Hóc Môn)… ghi nhận sức mua giảm. Một số căn khó ra hàng, NĐT đã chấp nhận giữ giá không tăng, thậm chí giảm 100-200 triệu đồng/căn để bán nhanh. Tuy nhiên, thực tế lượng cầu giảm đã ảnh hưởng đến thanh khoản của phân khúc này.

Có nơi giảm hẳn từ 100-200 triệu đồng/căn
Có nơi giảm hẳn từ 100-200 triệu đồng/căn

Thị trường nhà đất biến động là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều hoang mang cho các nhà đầu tư cũng như nhà đầu tư thứ cấp. Các nơi như Nhà Bè, Bình Chánh,… được các môi giới chia sẻ rằng, nếu những tháng từ cuối năm 2017 đến khoảng thời điểm đầu hoặc gần giữa năm 2018 có khoảng từ 2-3 giao dịch chỉ trong 1 tháng. Thì xuyên suốt tới nay, vài tháng vẫn chưa bán được miếng đất nền hay căn hộ nào cả.

Đặc biệt, trong thời gian thị trường nhà đất nóng sốt vào đầu năm nay, một số nhà đầu tư đã linh hoạt “đặt cược” vào kênh đầu tư nhà riêng thông qua việc mua lại nhà cũ. Sau đó tân trang và sửa chữa để bán đi với giá cao. Nhưng do không kiểm soát được tình hình trong tương lai nên đã gặp ngay thời điểm giá thị trường bất động sản chững lại.

Mua và sửa chữa nhà riêng để bán nhưng rơi vào biến động thị trường
Mua và sửa chữa nhà riêng để bán nhưng rơi vào biến động thị trường

Nhiểu nhà đầu tư chọn cách giảm giá so với dự tính ban đầu để kích thích nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Đặc biệt là các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhưng việc ra hàng lại không dễ như tưởng tượng nên đến hiện nay vẫn phải “ôm đất chờ thời”.

Giải thích cho tình hình này, nhiều chuyên gia nhà đất cho rằng việc thay đổi trong giá cả và sức mua hiện tại đã là điều được báo trước. Bởi giá của bất động sản cả vùng ven lẫn nội thành liên tục tăng chóng mặt trong thời gian qua. Một căn nhà diện tích không lớn tại Quận giáp trung tâm cũng không thể có giá trên dưới 3 tỷ đồng. Ngay cả những căn nhà thậm chí tọa lạc tại Nhà Bè, Cần Giờ,… cũng khan hiếm cái giá 1.5 tỷ đồng.

Vẫn có nhà đầu tư sinh lời
Vẫn có nhà đầu tư sinh lời

Nhưng có lẽ do cách tính toán và tìm hiểu kỹ lưỡng nên các nhà đầu tư cũng đã nhắm đến mức chênh khi có sự biến động thị trường. Nên nhiều nhà đầu tư vẫn giữ được mức lợi nhuận khá tốt sau khi bán dù đã hạ giá khá nhiều so với quý I/2018.

Xem thêm

Đánh giá bài viết
SHARE
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam.