Nhà ở xã hội TP.HCM và Hà Nội: Hai bộ mặt trái ngược

xa hoi ha noi
Nhà ở xã hội tại Hà Nội rơi vào "ế ẩm".

Trong khi nhà ở xã hội tại TP.HCM đang trở nên “hút hàng”, nhà ở xã hội tại Hà Nội lại không được như vậy. Tất cả đã tạo nên một bức tranh trái ngược nhau hoàn toàn.

Nhà xã hội tại Hà Nội rơi vào “ế”

Gần đây, trong một báo cáo gửi Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội nêu ra hàng loạt bất cập khiến nhà ở xã hội (gồm nhà để bán, cho thuê và cho thuê mua) trở nên khó khăn trong việc bán cho khách hàng.

Đi sâu vào vấn đề, UBND TP.Hà Nội cho rằng một số sự án nằm ở khu đất có gì trị cao, tạo nên bước đệm về lợi thế thương mại. Tuy nhiên, đây không hề là điều đáng mừng. Bởi đơn giản khách hàng không chỉ mua rồi sử dụng chính chủ một lần, thay vào đó là xuất hiện nhiều tình trạng mua đi bán lại, gây bất ổn khó kiểm soát.

Một mặt là như vậy, mặt khác, nhiều dự án xa trung tâm hành chính, không kết nối được cơ sở hạ tầng, bất lợi nhiều mặt từ đi lại với các nhu cầu cá nhân, rất khó để bán cho khách hàng.

Phức tạp hơn, theo quy định, mỗi hộ gia đình chỉ được nộp hồ sơ một mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội. Nhưng sau quá trình ra soát, xem xét lại, có nhiều hộ gia đình nộp mua nhiều nhà ở xã hội.

Riêng các nhà ở xã hội cho công nhân, vẫn rơi vào thất bại trong việc “kéo” người về sinh sống. Lý do quá cũ được đưa ra, đơn giản công nhân muốn sống gần với khu vực công ty làm việc, đi xa bất tiện cho họ.

Trước tình hình trên, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Bộ Xây dựng xây dựng phương án đầu tư ngoài ngân sách, ban hành nhiều cơ chế chính sách đặc thù nhằm “hút” người dân trở lại sinh sống.

xa hoi HCM
Nhà ở xã hội tại TP.HCM trở nên “hút” hơn.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội cũng đề xuất rà soát quỹ đất, đẩy nhanh việc di dời khỏi nội thành các trụ sở cơ quan, các bệnh viện trường đại học, cao đẳng, dạy nghề thuộc diện trung ương quản lý theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây được xem một trong những yếu tố quan trọng không kém giúp người dân bớt gặp khó khăn trong việc đi lại các khu hành chính. Song song đó, góp phần đưa nhà ở xã hội đạt đúng hiệu suất công năng.

TP.HCM trái ngược hoàn toàn

Nếu nhà ở xã hội tại Hà Nôi rơi vào “ế”, TP.HCM thì trái ngược hoàn toàn. Điểm qua một dự án đáng chú ý như “HOF – HQC Hồ Học Lãm”. Nằm tại số 35 Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân. Chủ đầu tư dự án là Quỹ Phát triển nhà ở Thành phố và Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân hợp tác đầu tư. “HOF – HQC Hồ Học Lãm” có tổng thể 6 Block: A, B, C, D, E và F (Quỹ Phát triển nhà ở 2 Block A và B; Công ty Hoàng Quân 04 Block C, D, E và F). Số lượng căn hộ: Tổng cộng có 718 căn hộ (Công ty Hoàng Quân có 464 căn hộ thuộc 04 Khối C, D, E và F. Số còn lại của Quỹ Phát triển nhà).

xa hoi hcm 2
Với những chính sách ưu đãi giúp nhà ở xã hội tại TP.HCM trở nên khác biệt cho cùng phân khúc với Hà Nội.

“HOF – HQC Hồ Học Lãm” ban đầu cũng được nhận định là dự án xa trung tâm. Tuy nhiên, dự án này trở nên “hút khách” hàng một cách đặc biệt. Đơn giản từ nơi này đến với trung tâm thành phố cũng thuận tiện với các trục đường chính.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng nơi đây cũng thuộc dạng toàn diện, gần bệnh viên Triều An, bến xe Miền Tây, trường học, công viên…Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% (từ 113.600.000 đồng), phần còn lại thuê mua trong 5 năm (khoảng 7.682.000 đồng/tháng), khách hàng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội đã có thể sở hữu nhà một cách trọn vẹn.

Cho nên, dựa vào bức tranh tổng thể trên đủ thấy, nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP.HCM dường như trái ngược nhau hoàn toàn ở độ “hút” khách hàng.

Xem thêm

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn