Nhà phố liền: Khái niệm, ưu điểm, quy định và tính pháp lý

Nhà phố liền: Khái niệm, ưu điểm, quy định và tính pháp lý
Nhà phố liền: Khái niệm, ưu điểm, quy định và tính pháp lý

Nhà phố liền kề là gì? Loại nhà ở này có ưu điểm gì và những quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí chi tiết trong bài viết này. Nào cùng tham khảo ngay nhé.

Nhà phố liền kề là gì?

Có khá nhiều khái niệm khác nhau về loại nhà ở này. Tuy nhiên, tựu chung thì nhà phố liên kề là loại nhà ở được xây dựng liền kề nhau, kiến trúc giống nhau. Chúng thường xuất hiện tại những đường phố lớn, khu thương mại, dự án quy hoạch,….Khác với những mô hình nhà ở khác nhà phố liền kề thích hợp để làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ,….

Nhà phố liên kề là loại nhà ở được xây dựng liền kề nhau.
Nhà phố liên kề là loại nhà ở được xây dựng liền kề với nhau, kiến trúc giống nhau.

Mặc dù nhà liền kề thường được tạo thành bởi một khu phố và sử dụng chung hạ tầng đô thị. Gồm: Điện, nước, đường sá, trường học, bệnh viện,…. Nhưng mỗi ngôi nhà đều được cấp sổ đỏ riêng. Do đó, chủ nhà có thể sử dụng căn nhà của mình tùy theo nhu cầu sử dụng.

Thiết kế nhà phố liền kề cần lưu ý điều gì?

  • Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì việc xây dựng nhà ở liền kề, các công trình liền kề. Hoặc cải tạo nhà liền kề đều phải đảm bảo hài hòa với kiến trúc tổng thể tuyến phố. Đặc biệt là phải đảm bảo mỹ quan riêng của công trình.
  • Các công trình liền kề cần phải phù hợp với quy hoạch chung. Bao gồm cả quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực.
  • Xây dựng nhà ở liền kề phải đảm bảo các yếu tố an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông…
  • Lô đất để xây dựng nhà ở liền kề phải có diện tích tối thiểu 25m2. Trong đó, chiều rộng mặt tiền và chiều sâu xây dựng không nhỏ hơn 3m.
  • Đối với lô đất xây dựng nhà liền kề có chiều rộng không nhỏ hơn 4m thì chiều sâu không nhỏ hơn 9m. Mật độ xây dựng không lớn hơn 60%.
  • Đối với lô đất xây dựng nhà ở liền kề có diện tích tối thiểu 36m. Được phép xây dựng với mật độ 100%.
Xây dựng nhà ở liền kề, các công trình liền kề hoặc cải tạo nhà liền kề đều phải đảm bảo hài hòa với kiến trúc tổng thể tuyến phố.
Xây dựng nhà ở liền kề, các công trình liền kề hoặc cải tạo nhà liền kề đều phải đảm bảo hài hòa với kiến trúc tổng thể tuyến phố.

Chưa hết

  • Nhà phố liền kề có chiều sâu trên 18m phải bố trí sân trống, giếng trời ở giữa. Kích thước không nhỏ hơn 6m2. Nhằm đảm bảo thông gió và chiếu sáng.
  • Nhà ở liền kề được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ. Hoặc có khoảng lùi tuỳ theo quy hoạch cụ thể của từng tuyến đường phố.
  • Mặt tiền của nhà phố liền kề có sân vườn phải lùi vào một khoảng tối thiểu là 2,4m so với chỉ giới xây dựng.
  • Khoảng cách đầu hồi của hai dãy nhà quy định tối thiểu là 4m. Thiết kế mở cửa sổ cho các phòng chức năng. Nhưng phải đảm bảo tính riêng biệt của mỗi ngôi nhà.

Ưu điểm của nhà phố liền kề

# Nhà liền kề thường có thiết kế rất đẹp mắt

Hầu hết các ngôi nhà đều được xây dựng theo phong cách sang trọng giống nhau. Mọi thứ từ màu sơn, đồ trang trí, cửa cổng,…đều được thiết kế theo phong cách tương tự nhau tạo nên một sự đồng điệu đẹp mắt. Điều này tạo nên hiệu ứng đám đông và thu hút được sự quan tâm của những người xung quanh.

Nhà liền kề thường có thiết kế rất đẹp mắt
Nhà liền kề thường có thiết kế rất đẹp mắt.

# Chung tiện ích cơ bản

Khi mua nhà liền kề, cư dân cũng sẽ được sử dụng mọi dịch vụ tiện ích mà dự án mang lại. Ví dụ như: công viên, khu vui chơi thể thao, giải trí, siêu thị, trường học,…

Vì các căn nhà liền kề đều sở hữu chung hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích cơ bản. Chính vì vậy, mọi dịch vụ luôn được chủ đầu tư đảm bảo cung cấp đầy đủ. Bất cứ có trục trặc ở khu vực nào thì đều có đội ngũ nhân viên khắc phục nhanh chóng.

Nhà liền kề được xây dựng trong một khu đô thị khang trang, hiện đại. Vì thế dân trí và tính văn minh cao. Tại đây, bạn và những người thân trong gia đình có cơ hội tận hưởng những giá trị cuộc sống đích thực. Từ đó, các thành viên trong gia đình đều có cơ hội để phát triển bản thân.

# Thường sạch sẽ, yên tĩnh

Mọi không gian không chỉ ở khu nhà liền kề luôn được đảm bảo sạch sẽ và yên tĩnh. Bạn sẽ không cần lo lắng đến vấn đề ồn ào, khói bụi như ở phía ngoài dự án.

Thủ tục mua bán nhà liền kề khá nhanh chóng và đơn giản. Khi mua nhà xong bạn có thể chuyển vào ở liền ngay lập tức.

Mua nhà liền kề, cư dân cũng sẽ được sử dụng mọi dịch vụ tiện ích mà dự án mang lại.
Mua nhà liền kề, cư dân cũng sẽ được sử dụng mọi dịch vụ tiện ích mà dự án mang lại.

# Hàng xóm thân thiện, văn minh

Khi mua nhà liền kề, đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ chung sống cùng nhiều hàng xóm lân cận văn minh và thân thiện. Chắc chắn cuộc sống của gia đình bạn sẽ trở nên vui vẻ và thoải mái hơn.

Nhà liền kề là một phần vô cùng quan trọng của dự án. Chính vì thế, nó sẽ được đặt ở những vị trí đẹp nhất. Tại đây, bạn có thể di chuyển ra ngoài dự án. Hoặc đến các khu vực khác vô cùng dễ dàng và không tốn nhiều thời gian.

# Giá tiền phù hợp với nhiều khách hàng

Giá bán của các căn hộ liền kề thường khá tốt. Mức giá được cho là phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Vì diện tích nhà liền kề chỉ dao động từ 80 – 150m2. Vì thế tổng giá tiền thấp nên khách hàng sẽ chọn nhà liền kề nhiều hơn các dòng sản phẩm khác.

Giá bán của các căn hộ liền kề thường khá tốt. Mức giá được cho là phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Giá bán của các căn hộ liền kề thường khá tốt. Mức giá được cho là phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Để phù hợp với thực tiễn, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ ban hành mới quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố. Dựa trên cơ sở kế thừa Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ giữ nguyên theo quy định trước đây về diện tích tối thiểu của lô đất nhà liên kế. Không nhỏ hơn 36m2 và có chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ nghiên cứu thêm quy định về hệ số sử dụng đất, chiều cao tối đa. Ngoài ra còn có mật độ xây dựng, khoảng lùi nhà liên kế cho phù hợp với hiện trạng thực tế của đô thị hiện hữu. Hoặc không quy định khoảng lùi xây dựng đối với khu vực nhà liên kế có chiều dài lô đất quá ngắn.

Chỉ cho phép xây dựng trong phạm vi chỉ giới xây dựng kể cả ban công, seno. Bên cạnh đó, thành phố đề xuất cách tính số tầng đối với tầng lửng, mái che thang, kỹ thuật trên sân thượng…

Quy định này cũng sẽ được lấy ý kiến của UBND 24 quận, huyện trước khi trình UBND thành phố ban hành.

Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh rất cụ thể rõ ràng.
Quy định về kiến trúc nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TPHCM rất cụ thể, rõ ràng.

Tóm lại

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về dự án nhà liền kề khái niệm, ưu điểm. Và cả những quy định của pháp luật về loại hình bất động sản này.

Nếu quý khách muốn biết thêm các thông tin về nhà phố liền kề quận 9, nhà phố liền kề quận 7, nhà phố liền kề quận 8, nhà phố liền kề quận Thủ Đức,… Hoặc xem thêm nhiều hình ảnh nhà phố liền kề, tham khảo các dãy nhà phố liền kề, thì hãy truy cập Mogi.vn ngay hôm nay nhé.

Trần Thanh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

⇢ ⇢  Click xem ngay nếu bạn muốn mua căn hộ dự án: Lux Garden: Nơi an cư lý tưởng, đầu tư sinh lời tốt