Nhà xây sẵn liệu có “hút” dân chán ngán chung cư?

333
nhà đất phân lô

Không phải liền kề, biệt thự trong các dự án lớn mà loại hình nhà đất xây sẵn có diện tích từ 30 – 45m2 ngày càng “nở rộ” trên thị trường bất động sản. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, đặc biệt là vùng ven và ngoại thành. Với mức giá chỉ ngang bằng với căn hộ chung cư và luôn khiến cho người mua nhà giá rẻ luôn cảm thấy được “hời” vì có nhà riêng mặt đất. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này liệu có phải giải pháp an cư khôn ngoan dành cho người dân đã quá “chán chường” với chung cư và muốn mua nhà đất?

Nhà đất xây sẵn vì sao thu hút khách mua?

So với loại hình nhà ở hình thành trong tương lai như chung cư hay căn hộ thì nhà liền thổ xây sẵn có những lợi thế nhất định thu hút rất nhiều khách mua. Cụ thể như:

  • Về quyền sở hữu: Người mua nhà đất xây sẵn sẽ có quyền sở hữu mãi mãi cả nhà và đất. Trong khi đó, nếu mua căn hộ chung cư thì cư dân chỉ được sở hữu tài sản trên đất và có niên hạn.
  • Về quyền sử dụng: Với nhà đất, gia chủ có thể tuỳ ý nâng cấp, cải tạo hoặc sang sửa nếu phát sinh nhu cầu. Với căn hộ chung cư, mọi việc sửa chữa đều phải thông qua ý kiến của ban quản lý dự án.
Nhà đất xây sẵn thu hút khách mua
Loại hình nhà đất liền thổ ngày càng thu hút khách mua, đặc biệt là dân chung cư muốn đáp mặt đất.
  • Về giá trị lâu dài: Nhà ở chung cư có giá trị thấp hơn và đặc biệt là giảm dần theo thời gian. Chẳng hạn, sau khoảng 10 sử dụng, hầu hết các công trình đều có sự xuống cấp và rất khó để bán lại. Còn với nhà đất xây sẵn, ngoài căn nhà, gia chủ sẽ còn có quyền sở hữu đất mà giá trị đất ở sẽ có sự biến động và tăng gia theo thời gian. Chính bởi vậy mà loại hình nhà ở này được xem như lựa chọn “khôn ngoan” và có tính lâu dài dành cho người mua.

Liệu có rủi ro khi mua nhà đất giá rẻ?

Hiện nay, rất nhiều chung cư khiến người dân trở nên “ngán ngẩm” vô cùng bởi tiến độ bàn giao chậm trễ, tình trạng thiếu thốn về tiện ích, công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, tại nạn rơi đồ thường xuyên hay sự xuất hiện của hàng chục loại phí dịch vụ mỗi tháng. Trong khi đó, cơn sốt nhà đất xây sẵn lại càng thêm nở rộ và được chú ý hơn. Dù sở hữu khá nhiều lợi thế so với nhà ở chung cư, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh bảo về một số rủi ro nhất định mà người mua nhà đất giá rẻ có thể gặp phải nếu như không có kinh nghiệm trong việc mua bán và thẩm định chất lượng.

mua nhà đất xây sẵn
Chuyên gia bất động sản cảnh báo nhiều rủi ro người mua có thể gặp phải khi không có kinh nghiệm mua nhà đất giá rẻ.

Với loại hình nhà đất phân lô xây sẵn hiện nay, Mogi.vn xin cảnh báo tới bạn một số rủi ro như sau:

Về chất lượng

Hầu hết các sản phẩm nhà đất phân lô xây sẵn hiện nay đều được xây dựng liền tường và chung móng với nhau. Trong quá trình thi công và xây dựng, không phải chủ đầu tư nào cũng dành tâm huyết và kiểm soát sát sao. Chính bởi vậy, một số công trình được thực hiện rất ẩu. Nguyên do là họ tự thuê thợ, tự kiểm tra chất lượng và sử dụng nguyên vật liệu giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Điều đó khiến cho căn nhà hoàn thiện được rao bán với mức giá rẻ so với thị trường, đánh trúng tâm lý của người dân đang ở chung cư muốn sở hữu nhà đất.

nhà đất xây sẵn 2019
Chất lượng công trình là vấn đề đáng lo ngại khi mua nhà của các cá nhân đầu tư thiếu uy tín.

Tuy nhiên, hệ quả của những công trình kém chất lượng này chính là chất lượng không đảm bảo. Một số căn nhà xuất hiện tình trạng chân tường tầng trệt bị thấm nước, mốc meo; mái nhà bị ngấm nước; hệ thống thoát nước kém; khoảng tường phía sau nhà bị nứt chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Tất cả những rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn trót mua nhà đất xây sẵn của các đơn vị, cá nhân đầu tư không uy tín. Và rõ ràng, việc sống trong căn nhà không đảm bảo chất lượng này sẽ vừa khiến cho cuộc sống trở nên bất tiện, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của các thành viên trong gia đình.

rủi ro khi mua nhà đất giá rẻ
Những khu nhà liền thổ mốc meo, kém chất lượng và phong thủy không tốt trong tình trạng “ế ẩm”.

Để tiết kiệm chi phí sang sửa về sau và định giá chính xác giá trị căn nhà, bạn có thể nhờ tới những người có kinh nghiệm để thẩm định chất lượng ngôi nhà. Đó là quyết định khôn ngoan dành cho những ai tìm mua nhà giá rẻ nhưng vẫn có được sự an tâm về chất lượng và giá trị sử dụng lâu dài.

Về giá cả

Nếu như không tìm hiểu kỹ về thị trường, giá nhà đất và thẩm định được chất lượng công trình thì người mua sẽ rất dễ bị “hớ” trong việc thoả thuận giá cả. Dù mức giá được đưa ra khá hấp dẫn so với lựa chọn mua căn hộ chung cư, tuy nhiên bạn cũng cần hết sức lưu ý tới vấn đề này.

kinh nghiệm mua nhà đất
Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm, đừng bao giờ tự định giá căn nhà đất xây sẵn định mua.

Về tính pháp lý

Những căn nhà được xây dựng trong thời gian rất nhanh và rao bán với giá “hời” rất có thể vướng các vấn đề về phong thuỷ hoặc pháp lý. Chính bởi vậy hãy thật tỉnh táo trong việc đòi hỏi giấy tờ chủ quyền của ngôi nhà, sổ đỏ, hợp đồng mua bán. Hãy chỉ đặt bút ký thoả thuận sau khi đã kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý này. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được các vướng mắc kiện cáo, tranh chấp về sau và gặp thuận lợi hơn nếu như muốn mua bán hoặc sang nhượng.

giá nhà đất xây sẵn
Pháp lý là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi quyết định đầu tư hoặc sở hữu loại hình bất động sản này.

Không dễ để so sánh quyết định mua nhà đất xây sẵn giá rẻ và nhà chung cư là đúng đắn hơn. Thậm chí, việc bạn có nhiều tiền nhưng không có kinh nghiệm mua nhà đất cũng chẳng thể nào giúp bạn tìm được căn nhà đảm bảo chất lượng cuộc sống và tiện nghi. Chính bởi vậy, đừng bỏ qua những thông tin được Mogi.vn chia sẻ trên đây, chắc chắn chúng sẽ giúp bạn mở rộng góc nhìn và phán đoán khi chọn mua nhà đất giá rẻ.

Xem thêm giá căn hộ chung cư tại Mogi.vn.

Thảo Trần

Xem thêm