Chung cư Hà Nội: Nhu cầu thuê căn hộ vẫn đang ở mức cao

Cập nhật tình hình thuê và cho thuê căn hộ chung cư ở thủ đô Hà Nội

Không quá khó để tìm được một vị khách muốn thuê căn hộ chung cư Hà Nội là minh chứng rõ nhất cho việc nhu cầu về thuê nhà vẫn đang ở mức cao.

Với mật độ dân số đứng thứ 2 cả nước chỉ sau TP Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê căn hộ chung cư ở Hà Nội luôn là đề tài nóng bỏng. Nhưng trong năm 2017, khi mà giá thuê căn hộ đang tăng lên thì nguồn cung lại có vẻ khá khan hiếm, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp.

Nguồn cung cho thuê căn hộ đang thiếu

Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nguồn cung hầu như rất ít cho dù lượng khách hàng muốn thuê căn hộ chung cư giá rẻ lúc nào cũng cao. Điều này có thể giải thích do các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam không mặn mà với dự án nhà ở giá rẻ, và trên thị trường, mặc dù có chung cư giá rẻ thật nhưng chủ nhà cũng không muốn cho thuê với “giá hời”.

Chung cư giá rẻ đã không còn rẻ như xưa

Trong năm 2017, Hà Nội có hàng trăm dự án chung cư tầm trung được khởi công và hoàn thành, dẫn đến nguồn cung về mua và thuê căn hộ chung cư tăng lên đáng kể. Nhưng sự gia tăng về nguồn cung này vẫn không thể đáp ứng kịp nhu cầu về nhà ở của các hộ gia đình, đặc biệt là doanh nghiệp thuê nhà để làm văn phòng. Ngày nay, thậm chí cả sinh viên – đối tương khách hàng mà trước đó hầu như chỉ thuê phòng trọ giá rẻ thì nay cũng thuê căn hộ chung cư Hà Nội để sinh sống.

Riêng về phân khúc cao cấp, đối tượng khách hàng chủ yếu là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam (mà nhiều nhất là khu vực Hồ Tây) thì nguồn cung đang thiếu trầm trọng. Nguyên nhân là do các dự án quanh Hồ Tây bị giới hạn về chiều cao, số đất trống không còn nhiều để có thể khởi công các dự án mới. Hơn nữa, với mức giá cho thuê giao động từ 2.000 – 7.000 USD/tháng, người đi thuê căn hộ chung cư đòi hỏi khá khắt khe về diện tích cũng như các tiện ích của không gian sống, mà không phải chủ nhà nào cũng có thể đáp ứng được.

Nguồn cung cho thuê căn hộ cao cấp đang thiếu trầm trọng

Vì đâu nhiều người đi thuê căn hộ chung cư đến vậy?

Chúng ta sẽ không bàn về đối tượng khách hàng là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, vì nhu cầu thuê nhà ở của họ là nhu cầu tất yếu để có một nơi “tạm an cư lạc nghiệp”. Vậy hãy nói về người Việt Nam, tại sao nhu cầu thuê căn hộ chung cư Hà Nội lại lớn đến vậy?

Người dân không có đủ tiền mua nhà

Đây có lẽ là nguyên nhân chủ yếu nhất của những người đi thuê. Hiện nay, giá nhà đất tại Việt Nam đang ở mức quá cao so với thu nhập của người dân. Rất rất nhiều người dù có tích góp cả đời cũng không thể mua được một căn hộ chung cư tầm 600 – 800 triệu đồng. Vì vậy muốn có nơi để sinh sống, để làm việc thì họ buộc phải chọn cách thuê nhà.

Số doanh nghiệp nhỏ ngày càng nhiều

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đến 98% doanh nghiệp Việt Nam, và đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thì không cần thiết phải thuê nhà xưởng mà chỉ cần một nơi làm văn phòng đại diện – khi đó thuê nhà chung cư giá rẻ sẽ giúp họ tiết kiệm chi phí. Bây giờ không cần phải ở tòa nhà văn phòng mới có công ty, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rất rất nhiều doanh nghiệp trong những khu chung cư từ giá rẻ, trung cấp đến cao cấp.

Doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm văn phòng ngày càng phổ biến

Nhiều người có nhà ở, nhưng…vẫn đi thuê

Bởi vì số tiền mà họ cho thuê căn hộ chung cư nhiều hơn số mà họ phải bỏ ra để đi thuê một căn chung cư khác. Số tiền chênh lệch hàng tháng có thể chỉ vài triệu đồng, nhưng cũng có khi lên hàng chục triệu đồng có thể giúp chủ nhà trang trải các chi phí và lo cho cuộc sống đắt đỏ nơi đô thị.

Với giá mau bán nhà đất quá cao như hiện nay, nhiều người cho rằng người Việt Nam nên chuyển đổi tư tưởng từ mua nhà sang thuê căn hộ chung cư để tiết kiệm chi phí. Mặc dù quan điểm này có nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ, người phản đối nhưng nó đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn