Những bí quyết “CỰC” lưu ý khi cho thuê nhà

nhà cho thuê
Một ngôi nhà cho thuê hoàn hảo không phải chỉ đẹp mà cần phải hợp mắt và thoáng mát.

Khi chủ nhà có nhu cầu cho thuê nhà theo mục đích thương mại, không chỉ đơn thuần “trình” ra trước mặt khách hàng một ngôi nhà là xong. Thêm vào đó, người cho thuê nhà phải cực kỳ lưu ý những vấn đề sau.

Cần phải tân trang lại ngôi nhà cho thuê

Nếu bạn dạo quanh các trang thông tin điện tử dành cho các dịch vụ bất động sản, sẽ không khó để tìm kiếm các từ khóa “cho thuê nhà”, “đăng tin cho thuê nhà”…cho đến “cho thuê nhà nguyên căn”.Tất cả trở thành một trong những dịch vụ thiết yếu của khu vực thành thị. Nói đúng hơn, đây chính là hình thức kinh doanh đang trở nên phổ biến với rất nhiều người.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Nghĩa ngụ quận 5- TP.HCM cho biết: “Nắm bắt được xu hướng thị trường nhà cho thuê từ trước, nên gia đình tui đã đầu tư tiền để mua hai căn nhà nhỏ ở quận 7 và quận 8 nhằm mục đích cho thuê. Ngoài mức giá ban đầu bỏ ra mua, việc chi thêm số tiền bỏ ra sơn sửa lại để trông mới hơn. Đây được xem là bí quyết để giúp căn nhà của mình luôn ghi điểm trong mắt người thuê.”

Chia sẻ của ông nghĩa không sai, tuy nhiên cũng không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Chẳng nói đâu xa, bà Nguyễn Thị Lý tại quận 11 từng nói: “Căn nhà của tôi với diện tích tương đối cho gia đình 4 thành viên để ở. Tuy nhiên, đa phần sau khi khách đến xem nhà đều từ chối mặc dù giá thành phải chăng. Sau này nhìn lại tôi mới hiểu ra vấn đề là có một số khu vực của căn nhà quá cũ, rêu xanh…khiến khách hàng cảm thấy ngán”.

Thực vậy, một trong những bí quyết để giúp bạn có thể nhanh chóng cho thuê nhà không nào khác là “khoác lên cho nó tấm áo mới”. Không riêng gì khách hàng nào tìm thuê nhà đất, bất cứ ai có nhu cầu cần thuê nhà, chí ích trong mắt họ là cần phải có một căn nhà mang lại cảm giác sạch sẽ, thoáng mát. Bỏi lẽ, đấy chính là yếu tố tiên quyết giúp họ cảm thấy thoải mái sau những giờ làm việc mệt mỏi. Đấy là chưa kể đến yếu tố phong thủy nhà cửa cho những người tin vào phong thủy.  Tân trang lại căn nhà chính là bí quyết được xem là quyết định đến việc thành bại của người cho thuê nhà.

Bởi lẽ, hình thức luôn là yếu tố quan trọng trong việc để lại ấn tượng ban đầu. Người cho thuể cần phải đảm bảo rằng ngôi nhà cho thuê luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Đơn giản, điều này mang lại nhiều cơ hội cho thuê với mức giá cho thuê nhà hợp lý và tìm được những khách thuê phù hợp.

Nói về tân trang căn nhà cho thuê, cần phải nói đến yếu tố ngoại thất và nội thất.

Về yếu tố ngoại thất: Trước khi cho thuê nhà, chủ nhà cần phải thay mới cây cối ngoài vườn, dẹp cỏ dại, sửa chửa các vết nứt trên tường hay ổ gà trên đường vào nhà. Song song đó, sơn mới tất cả các cửa như cửa sổ, cửa cái…và thay mới bản số nhà.

Về yếu tố nội thất: Sơn mới lại các phòng, dẹp bỏ đồ nội thất cũ và thay bằng đồ nội thất mới. Dẹp bỏ những thứ không cần tạo cảm giác gây chật chội cho căn nhà hoặc không cần thiết. Bên cạnh đó, cần phải xem lại đường điện, ống dẫn nước…một cách chu đáo để cho khách thuê cảm thấy ưng ý đến từng chi tiết.

Phải định hình giá cho thuê nhà hợp lý

Thông thường, nhiều chủ nhà cho thuê thường có tư tưởng đẩy mức giá cho thuê cao hơn so với thực tế thị trường hoặc giá trị căn nhà cho thuê. Đây là quan điểm cực kỳ sai lầm khiến nhiều ngôi nhà dù đẹp nhưng vẫn “ế” người thuê.

Đúng hơn, người cho thuê cần căn cứ vào các yếu tố: Vị trí nhà (mặt tiền hay ngõ hẻm), diện tích, tình trạng ngôi nhà, có đặc điểm nổi bật nào dùng cho mục đích văn phòng hay không?… qua đó giúp xác định giá trị thực của ngôi nhà.

Tiếp theo, người cho thuê cần thực hiện cuộc khảo sát giá cho thuê nhà trong khu vực và thị trường hiện tại, qua đó đưa ra mức giá hợp lý nhất cho ngôi nhà của mình với vị thế và công năng đang có. Đồng thời dự trù các khoản chi phí kiểm tra nâng cấp căn nhà theo định kỳ và sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị tiện ích khi cần.

Cần lưu ý một điều, thị trường cho thuê hiện nay rất cạnh tranh, vì thế người cho thuê cần phải biết nắm bắt tâm lý chung của khách hàng bằng việc hạ mức giá thấp đôi chút so với những chủ nhà cho thuê khác.

nhà cho thuê
Yếu tố “tân trang” lại ngôi nhà cho thuê rất quan.

Tìm công ty môi giới phù hợp giúp cho thuê nhà nhanh chóng

Để thúc đẩy nhanh chóng quá trình cho thuê nhà, chủ nhà cho thuê cần phải tìm đến những công ty môi giới bất động sản, hoặc những trang đăng tin về môi giới cho thuê nhà đất hợp lý. Nói về điều này, Mogi là cái tên sáng giá nhất cho các chủ nhà cho thuê muốn đăng tin cho thuê nhà.

Lựa chọn người cho thuê nhà

Thông thường với bất cứ chủ nhà, việc lựa chọn người cho thuê là điều vô cùng cần thiết. Không phải ai miễn có tiền là đều cũng phải cho thuê được. Đơn giản, bạn không thể cho những thành phần bất hảo thuê nhà để làm những chuyện trái pháp luật dù họ trả giá cao hơn so với người khác.

Đơn giản, chẳng có chủ nhà cho thuê nào muốn bản thân “dính” đến các vấn đề pháp luật hình sự. Vì vậy, nhiều chủ nhà sẽ chọn cho sinh viên thuê, công nhân thuê, hoặc nhân viên văn phòng…tùy theo quan điểm và suy nghĩ.

Còn nếu cho thuê chung cư, các cặp vợ chồng mới cưới hoặc người nước ngoài sẽ là ưu tiên hàng đầu. Đừng quên nên chú ý vào thái độ thật tâm của họ, cũng như tìm hiểu thêm nhiều thông tin từ khách hàng cho thuê nhà.

cho thuê nhà
Cảnh quan xung quanh ngôi nhà cho thuê rất quan trong. Ảnh minh họa.

Tiến hành giao dịch và nộp thuế

Chủ nhà cho thuê cần phải lưu ý đến những quy định dành cho khách thuê và tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà.

Yếu tố quan trọng đơn thuần kể đến là yêu cầu khách đặt cọc tiền nhà từ 1-3 tháng. Thông báo cho người thuê việc nên làm và không nên làm trong quá trình thuê và sử dụng nhà. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến vi phạm pháp luật, an ninh trật tự.

Các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết như: Thỏa thuận rõ ai sẽ phải đóng tiền thuế hàng tháng.

Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng, theo quy định của pháp luật thì không được thỏa thuận bằng ngoại tệ, nếu không lưu ý điều này bạn sẽ vô tình khiến hợp đồng bị vô hiệu hóa.

Thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê, nếu hợp đồng là 5 năm thì sau 1 – 2 năm có thể thỏa thuận lại, thường thì sẽ tăng thêm 10 – 15%…

Cuối cùng là đóng thuế theo quy định nhà nước.

Cụ thể, quy định mới nhất về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ nhà không phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp các loại thuế sau:

– Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian ký hợp đồng thuê nhà

+ Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm

+ Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng

– Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Xem thêm giá nhà đất tại Mogi.vn.

Cao Chí (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ