Những điều cần biết về luật đền bù đất đai

luat thu hoi dat dai
Đối với trường hợp không phải đất ở thì luật đền bù thế nào?

Nắm rõ về luật đền bù đất đai là điều cần thiết của một bất động sản thực thụ. Là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên con đường kinh doanh của mình. Năm 2013 nhà nước ta cũng có sự thay đổi, bổ sung về luật đất đai. Đến năm 2017, luật đất đai có nhiều điểm mới, đạt hiệu quả ứng dụng cao hơn so với thời điểm trước đó. Tùy vào từng trường hợp mà có luật khác nhau, hôm nay Mogi.vn xin được đề cập những trường hợp dưới đây để bạn có cái nhìn rõ nét về vấn đề này.

Nhà nước thu hồi đất ở

luat thu hoi dat dai
Cần nắm rõ luật thu hồi đất đai để xử lý vấn đề theo đúng pháp luật

Đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất ở thì như thế nào?  Với các cá nhân,hộ gia đình, người Việt định cư tại nước ngoài mà đang sở hữu nhà ở có quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở Việt Nam, đạt đủ những điều kiện được bồi thường thì sẽ được đền bù như sau:

  • Khi không còn đất, nhà nào để ở thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được đền bù bằng đất hoặc là nhà để ở. Nếu như chủ sở hữu bất động sản bị thu hồi đó không có nhu cầu ở thì sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền.
  • Trong trường hợp cá nhân và hộ gia đình đó còn nhà để ở thì sẽ được nhà nước đền bù bằng tiền. Tuy nhiên nếu như quỹ đất của địa phương đó bạn đang ở còn thì sẽ được xem xét đền bù bằng đất để ở.
  • Đối với trường hợp khi các cá nhân, hộ gia đình không đủ điều kiện để được bồi thường mà lại không có chỗ để ở thì lúc này sẽ được Nhà nước cho thuê, bán hoặc giao cho đất ở có thu tiền sử dụng đất.
  • Còn đối với tổ chức, người Việt định cư tại nước ngoài mà đáp ứng đủ điều kiện đền bù thì sẽ được Nhà nước Việt Nam bồi thường bằng đất ở.

Việc nắm được từng trường hợp trong luật đền bù đất đai rất có lợi cho bạn khi gặp phải vấn đề này.

Trường hợp không phải là nhà đất của hộ gia đình, cá nhân

luat thu hoi dat dai
Đối với trường hợp không phải nhà đất của hộ gia đình, cá nhân thì luật đền bù thế nào?

Cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất không phải là đất để ở mà bị Nhà nước thu hồi nếu như đáp ứng đủ điều kiện được đền bù thì cũng sẽ được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng. Trường hợp nếu không có đất để bồi thường thì sẽ được đền bù bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại đối với đất sử dụng có thời hạn.

Đền bù khi đất không phải là đất ở cụ thể theo luật như thế nào?

Cá nhân hay hộ gia đình mà đang sử dụng đất không phải là đất ở được Nhà nước cho thuê đất và thu tiền thuê đất hàng năm thì khi Nhà nước muốn thu hồi đất sẽ không được bồi thường về đất nhưng được đền bù chi phí đầu tư vào đất còn lại. Ngoại trừ trường hợp cá nhân, hộ gia đình đó sử dụng đất do thực hiện chính sách đối với những người có công với cách mạng.

Còn các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài. Đồng thời phải có đủ điều kiện để được bồi thường theo quy định của pháp luật sẽ được Nhà nước đền bù bằng đất theo giá đất ở.

Một số lưu ý về luật đền bù đất đai

Trong luật đền bù đất đai cũng quy định rõ bốn trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất cụ thể như sau:

luat thu hoi dat dai
Nằm lòng những lưu ý về luật đền bù đất đai

Bị thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh.

Bị thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích của quốc gia và công cộng.

Bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Bị thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tới tính mạng con người.

Trường hợp không được đền bù trong luật đền bù đất đai

Thu hồi nhưng không được đền bù trong trường hợp nào?

Quỹ đất được Nhà nước giao cho để quản lý.

Trường hợp đất thu hồi trong các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích và đã bị xử phạt hành chính.

luat thu hoi dat dai
Thu hồi đất vì sử dụng không đúng mục đích, bị phạt hành chính

Hoặc có thể là do không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của luật đền bù đất đai.

Trên đây là những điều cần biết về luật đền bù đất đai mà Mogi.vn muốn cập nhật tin tức cho độc giả quan tâm tới lĩnh vực bất động sản.  Nhìn chung, có thể nói rằng việc sửa đổi và bổ sung về luật đền bù đất đai đã khắc phục được những hạn chế trước đó của bộ luật này. Hơn thế nữa, luật đền bù đất đai còn giúp đề cao quyền lợi của người dân, giúp họ nhận thức rõ ràng hơn nữa.

Xem thêm:

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn