Những lý do khiến giá nhà đất tăng chóng mặt tại TPHCM

giá nhà đất ảnh 2
Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng sốt đất, sốt giá diễn ra

Theo như nhận định của hiệp hội bất động sản TPHCM thì giá nhà đất tại TPHCM vẫn luôn nóng và xuất hiện cả tình trạng giá ảo. Tình trạng này vẫn còn nóng và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Lý do dẫn đến việc giá nhà đất cứ tăng chóng mặt là có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vì sao giá nhà đất TPHCM lại tăng chóng mặt như vậy?

Tình trạng giá nhà đất hiện nay tại TPHCM đang loạn lên và hầu như đi theo hướng tăng lên chứ chẳng hề giảm. Đối với người giàu, người sở hữu bất động sản trong tay chắc mừng thầm nhưng với người nghèo, chắt chiu để mua nhà thì đây chắc chắn là một điều không vui.

Có nhiều lý do khiến cho giá nhà đất TPHCM tăng lên

Tình trạng sốt đất khiến cho cò nhà đất lợi dụng để hét giá lên cao
Tình trạng sốt đất khiến cho cò nhà đất lợi dụng để hét giá lên cao

Theo ghi nhận thì hiện nay giá đất nền tại TPHCM tính theo bình quân đã tăng thêm 10% từ đầu năm 2018 đến nay. Cụ thể hơn thì giá đất tại quận Thủ Đức và Bình Chánh đã tăng lên tới 60 – 70%. Và theo như báo cáo của CBRE thì phân khúc nhà phố tính theo quý I/2018 thì đã tăng lên 30%. Vậy điều gì khiến cho giá nhà đất lại tăng đến mức chóng mặt như thế?

Lý giải cho hiện tượng tăng chóng mặt như vậy của bất động sản TPHCM nói chúng chính là bởi vì nhờ vào nền kinh tế vĩ mô phát triển thuận lợi, cộng thêm sự tích lũy của người dân cũng tăng lên đáng kể. Thêm vào đó TPHCM là nơi mà rất nhiều người tiến vào lập nghiệp, sinh sống, học tập nên nhu cầu về nhà ở cũng từ đó mà tăng theo. Một lý do khác chính là việc nhiều người hiện nay muốn mua nhà đất để tích lũy tài sản cho mình thay vì việc gửi ngân hàng hay tiết kiệm.

giá nhà đất ảnh 2
Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng sốt đất, sốt giá diễn ra

Về phía khách quan thì do cơ sở hạ tầng nhà đất tại TPHCM ngày càng được đầu tư phát triển, nhiều tuyến đường huyết mạch được xây dựng tạo điều kiện cho giao thông, di chuyển tăng lên.

Một lý do khiến cho tình trạng giá đất của TPHCM tăng lên như hiện nay chính là bởi vì từ sau vụ cháy chung cư carina, nhiều người hoang mang không dám mua chung cư để ở. Họ đổ xô vào đất nền để mua và xây dựng nhà riêng cho mình. Vì thế mà một thực trạng là giá đất nền thì tăng còn giá chung cư không có biến động gì lớn.

Hãy tỉnh táo nếu như lựa chọn đầu tư tại thời điểm này

Việc sốt đất, giá nhà đất hiện nay cứ ảo tung lên khiến cho kẻ cười, người khóc. Ai nắm trong tay bất động sản mà lại thuộc những khu vực HOT như quận Thủ Đức, khu vực Đông Sài Gòn nói chung thì chắc phải mừng thầm trong lòng. Và các nhà đầu tư cũng rối lên để chọn cho mình một miếng đất để kiếm lời, kinh doanh. Nhưng vấn đề nào cũng có hai mặt cả. Giá đất càng nóng thì càng dễ để nhiều kẻ cơ hội lợi dụng. Và nếu không tỉnh táo thì việc sập bẫy là điều không hề khó hiểu.

Tình trạng sốt đất khiến cho cò nhà đất lợi dụng để hét giá lên cao
Tình trạng sốt đất khiến cho cò nhà đất lợi dụng để hét giá lên cao

Sốt giá, sốt đất là cơ hội cho cò hét giá

Việc cò nhà đất hét giá không còn là chuyện hiếm trong thời buổi kinh tế thị trường bất động sản TPHCM đang sốt như hiện nay. Mức giá được cò đưa ra cao ngất ngưởng cũng chính bởi vì nhiều người đổ xô đi mua. Như thế tạo điều kiện cho cò hét giá. Không có người nay mua thì sẽ có người khác mua, vì thế mà việc làm giá cứ diễn ra ngang nhiên. Và chính những người mua lại tự làm khó mình chứ chẳng ai làm khó họ.

Mức giá mà môi giới nhà đất đưa ra dành cho khách có thể chênh lệch từ 30  -70 triệu đồng là chuyện quá bình thường. Kể cả ngay cùng một dự án thì mức giá này vẫn ngang nhiên được đưa ra khiến cho nhiều khách hàng cảm thấy khá hoang mang. Đặc biệt là các khu vực thuộc các khu Đông Sài Gòn như quận 9 hay nhiều quận khác. Thậm chí cùng một mặt đường, cùng một nền đấy nhưng nếu không cẩn thận thì mức chênh lệch giá sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với con số thực.

Luôn tỉnh táo khi lựa chọn miếng đất đầu tư

Việc sốt đất không phải còn là chuyện xa lạ với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên thì việc phải tìm hiểu cho thật kỹ để tránh việc mua phải miếng đất bị hét giá quá cao. Bạn cứ xác định rằng có nhiều miếng đất cho mình lựa chọn nên đừng quá mức vội vàng để khiến cho mình phải bỏ ra một số tiền oan để trả cho kẻ môi giới hét giá cao.

giá nhà đất ảnh 4
Luôn cần tỉnh táo để tránh bị mua đất ép giá

Hãy xem xét và cũng phải thật cứng với cò hay môi giới để tránh việc bị ép giá. Mà tốt nhất là hãy tự mình so sánh xem mức giá mà bạn phải trả cho miếng đất đó có mức chênh như thế nào rồi lựa khéo để khiến cò nhà đất không có cơ hội để ép giá cao.

Sử dụng tính năng Giá nhà đất tại Mogi.vn để nắm được giá đất trung bình trên từng con đường tại TPHCM cũng như lịch sử giá bán bất động sản trong 10 năm để có những quyết định đầu tư phù hợp.

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn