Những mấu chốt “chết người” khiến đại gia BĐS Bạch Diệp vướng vào lao lý

Đại gia BĐS khét tiếng một thời Dương Thị Bách Diệp vướng vào vòng lao lý.

Từng là một đại gia khét tiếng trên thị trường BĐS, nhưng những năm gần đây cái tên Dương Thị Bạch Diệp – chủ sở hữu siêu xe Rolls-Royce Phantom biển tứ quý 7 cùng công ty Diệp Bạch Dương lại được nhắc đến nhiều hơn trong những khoản nợ ngân hàng lên đến cả nghìn tỷ đồng. Mới đây, thông tin bà Dương thị Bạch Diệp bị bắt vì liên quan tới nợ thuế và các hoạt động chuyển nhượng sai phạm khác khiến người ta đặt câu hỏi nhiều hơn về cuộc đời và những dự án “khủng” đang còn dang dở của bà.

Trong thông báo phát đi của cơ quan CSĐT Bộ Công an vào chiều 25/1, nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp – Giám đốc công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương, bị khởi tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND.TPHCM Nguyễn Thành Tài và 3 cán bộ khác cũng bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Nữ doanh nhân Dương Thị Ngọc Diệp bị khởi tố về tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cùng hàng loạt các quan chức một thời của TP.HCM.

Từ đại gia bất động sản nổi danh một thời

Nổi tiếng trong giới bất động sản TP.HCM từ những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng cái tên Dương Thị Bạch Diệp chỉ được dư luận biết đến rộng rãi khi nữ doanh nhân này chi gần 1,4 triệu USD để mua chiếc xe siêu sang Rolls Royce Phantom biển số 77L-7777 vào năm 2008. Đây là chiếc xe tốn khá nhiều giấy mực của giới truyền thông trong thời gian dài.

Thời điểm đó, đây mới là chiếc Phantom thứ 6 được nhập về Việt Nam và có giá trị cao nhất.

Nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp sinh năm 1948, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chân dung đại gia Dương Thị Bạch Diệp nổi tiếng một thời.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 1971, bà bắt đầu sự nghiệp ở vị trí công chức, ban đầu tại Chi nhánh Thủ công Mỹ nghệ Hải Phòng, sau đó về An Giang rồi Công ty Bao bì xuất khẩu của Bộ Ngoại thương (thời điểm đó), tại TP.HCM.

Năm 1984, bà Diệp mua nhà số 100 Trần Hưng Đạo với giá 4 lượng vàng. Ngoài số tiền bán căn chung cư cũ, bà tiếp tục vay mượn bạn bè để xây lại căn nhà số 100 Trần Hưng Đạo lên 3 tầng lầu hết 20 lượng vàng.

Vừa xây xong, căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo được bán cho Công ty Savimex với giá 80 lượng vàng. Có tiền “rủng rỉnh”, bà Diệp tiếp tục mua những căn nhà khác rồi xây lại, sửa lại và trở thành đại gia trong ngành bất động sản với số vốn lên tới hàng ngàn lượng vàng.

Hiện, dữ liệu cho thấy bà Diệp là người đại diện theo pháp luật của 4 công ty, trong đó 2 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, chỉ còn lại 2 đơn vị là: Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Diệp Bạch Dương) và Công ty TNHH Nam Nam Phương (Nam Nam Phương).

Trong đó công ty Nam Nam Phương, được thành lập từ năm 2004, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại lầu 1, số 28 Lê Văn Hưu, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM. Bà Diệp đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này từ tháng 10/2016.

Trong khi đó, công ty Diệp Bạch Dương được thành lập ngày 24/4/2002, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 179Bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP. HCM. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ hơn 905,6 tỷ đồng, với sự tham gia góp vốn của bà Dương Thị Bạch Diệp (57,54%) và bà Nguyễn Thị Châu Hà (42,46%).

Đến trắng tay trong những vòng lao lý tù tội

Trước khi bị khởi tố, bà Diệp cũng từng nhiều lần dính phải tin đồn vỡ nợ, vướng vòng lao lý. Lần đầu tiên là hồi tháng 12/1982, khi bà đang có mặt ở cơ quan thì Công an quận Tân Bình đến đọc lệnh bắt giam bà với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau quá trình điều tra, bà Diệp được cơ quan chức năng xác định vì tin người, nể nang bạn bè chứ không có ý định vụ lợi, hay chiếm đoạt tiền bạc của người khác. Sau 2 tháng bị bắt, bà này được tạm tha và sau đó là quyết định miễn tố, trả tự do.

Năm 1994, bà Diệp từng bị tạm giam 6 tháng vì liên quan tới hợp đồng mua bán nhà 37 Nguyễn Thị Diệu, bị lừa hàng trăm lượng vàng. Tuy nhiên, đến tháng 5/1995, bà được trả tự do vì cơ quan chức năng không tìm thấy bằng chứng phạm tội.

Đánh dấu cho sự xuống dốc trong sự nghiệp đại gia BĐS khét tiếng một thời là khi việc kinh doanh của bà Diệp đi xuống và “ầm ĩ” nhất chính là khoản nợ 3.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Agribank ( nợ gốc: 2.967,7 tỷ đồng, nợ lãi 732,3 tỷ đồng).

Vướng vào khoảng nợ hàng chục nghìn lượng vàng tại Agribank khiến công ty của bà Diệp gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, con số này được cho chỉ là một chi tiết trong bản kết luận sau khi Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán tại Agribank vào năm 2012. Các quan hệ tín dụng giữa Diệp Bạch Dương và Agribank Chi nhánh Tp. HCM chỉ được tiết lộ cụ thể hơn khoảng 3 năm sau đó, khi các khoản nợ vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trong một động thái ít gây chú ý, Diệp Bạch Dương đã có đơn kiến nghị phương án trả nợ số 170427/PA-DBD (ngày 27/4/2017) gửi tới văn phòng chính phủ. Theo đó, Diệp Bạch Dương đã phản ánh về cách tính dư nợ của Agribank, cho rằng ngân hàng này không hỗ trợ công ty này vay vốn để đầu tư, kinh doanh.

Phản hồi kiến nghị của Diệp Bạch Dương, Agribank Chi nhánh TP. HCM cho biết, công ty cần phải tách bạch rõ từng khoản vay và tình hình trả nợ từng khoản vay, như vậy mới phản ánh đúng thực tế vay vốn và trả nợ tại ngân hàng này.

Theo đó, Diệp Bạch Dương đã thực hiện vay 14.000 lượng vàng SJC, có mục đích vay nhằm “mua nhà 57 Cao Thắng, Quận 3” với thời hạn trả nợ là ngày 31/10/2009. Dù đã được ngân hàng đồng ý gia hạn nợ đến 30/10/2010, tuy nhiên, phải tới ngày 31/1/2011 (quá hạn 3 tháng), công ty Diệp Bạch Dương mới trả nợ xong khoản vay này (bao gồm nợ gốc và nợ lãi 2.040,65 lượng vàng).

“Khoản vay bằng vàng, đã trả hết nợ bằng vàng, các quyền và nghĩa vụ của các bên đã hoàn thành” – Agribank Chi nhánh TP. HCM nêu rõ trong văn bản phản hồi.

Bên cạnh đó, Agribank cũng cho Diệp Bạch Dương vay 67.000 lượng vàng SJC, thông qua 3 hợp đồng vay vốn. Tương tự khoản vay trên, Diệp Bạch Dương đã không trả nợ đúng hạn, thậm chí sau khi đã được ngân hàng cơ cấu lại nợ.

Agribank Chi nhánh TP. HCM cho biết tổng số tiền công ty trả nợ tỳ khi vay đến thời điểm trước chuyển đổi dư nợ sang VND là 60.270 chỉ vàng (gồm: trả nợ gốc 3.580 chỉ vàng, và nợ lãi 56.690 chỉ vàng). Toàn bộ dư nợ gốc còn lại là 66.642 lượng vàng được chuyển đổi sang VND có giá trị là 2.928 tỷ đồng.

Sau khi chuyển đổi, Diệp Bạch Dương chỉ trả được 15,9 tỷ đồng nợ gốc và 0,8 triệu đồng nợ lãi. Toàn bộ dư nợ của công ty hiện nay đã quá hạn thanh toán, nên khoản vay bị chuyển nợ xấu theo quy định. Tính đến ngày 30/4/2017, dư nợ gốc và lãi của Diệp Bạch Dương tại Agribank Chi nhánh TP. HCM là 4.760,8 tỷ đồng (nợ gốc 2.912,8 tỷ đồng, nợ lãi 1.848 tỷ đồng).

Chỉ trong nửa đầu năm 2018, giới truyền thông đã 2 lần đưa thông tin về việc Diệp Bạch Dương lọt vào danh sách đen về nợ thuế của Cục thuế TP. HCM. Theo lần công bố gần nhất, Diệp Bạch Dương đang nợ đọng thuế 35,5 tỷ đồng.

Và những dự án đầu tư “dậm chân tại chỗ”

Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, bà Diệp cho biết: “Với thông tin công ty tôi đang nợ Ngân hàng Agribank 3.700 tỷ đồng, so với tài sản của chúng tôi có trong và ngoài nước thì không thành vấn đề. Chỉ cần tôi bán một số dự án lớn là đủ để giải quyết”.

Nhưng thực tế lại cho thấy, nhiều dự án BĐS liên quan tới bà Dương Thị Bích Diệp đầu tư vẫn “dậm chân tại chỗ” hoặc đã được chuyển nhượng.

“Siêu dự án” Khách sạn kết hợp Trung Tâm hội nghị tiệc cưới cao cấp tại 179 Bis Hai Bà Trưng (quận 3) được công bố năm 2009 với quy mô hơn 3.000m2, vốn đầu tư ban đầu hơn 2.600 tỷ đồng hứa hẹn sẽ là một công trình kiến trúc hiện đại và cao cấp mang tầm vóc quốc tế gồm 2 tầng hầm, 2 tầng lửng và 25 tầng lầu chia làm 2 khối có công năng phù hợp cho việc kinh doanh khách sạn và nhà hàng tiệc cưới.

Nhiều dự án công ty Diệp Bạch Dương ở nhiều khu “đất vàng” đã được chuyển nhượng.

Tuy nhiên, trái với những thông tin hoành tráng, dự án này nhiều năm qua “chết đứng”. Toàn bộ mặt bằng dự án trước đây được thuê làm bãi giữ xe và quán nhậu ở mặt tiền. Giữa tháng 10/2014 Công ty TNHH Phan Thành khởi công xây dựng trung tâm mua sắm SaiGon Square 3 trên diện tích đất của dự án này.

Một dự án khác của bà Diệp là dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique (111 Hai Bà Trưng, quận 1) được rao bán với giá khoảng 900 tỷ đồng vào tháng 3/2016. Năm 2017, tên chủ đầu tư mới của dự án được công bố là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang (Công ty Hồng Phúc Quang).

Được biết, Công ty Hồng Phúc Quang được thành lập vào tháng 3/2017 do bà Nguyễn Thị Minh Hồng làm đại diện pháp luật. Cổ đông sáng lập công ty gồm: Trần Đăng Khoa (sở hữu 51% vốn điều lệ) và Nguyễn Thị Minh Hồng  (sở hữu 41% vốn điều lệ).

Thời gian gần đây, bà Diệp đã rút dần các hoạt động kinh doanh bất động sản, chủ yếu khai thác nguồn lợi từ đất công sản. Trong số đó, nữ đại gia lợi dụng các mối quan hệ để thâu tóm công sản tại Trung tâm ca nhạc nhẹ TP HCM thông qua Công ty Diệp Bạch Dương. Qua điều tra, cơ quan điều tra khởi tố bắt tạm giam bà Diệp cùng 4 cựu cán bộ khác tại TP HCM như đã nói trên.

Thanh Hoa (tổng hợp)

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ