Những “ồn ào” của dự án Metro Star và thực tế năm 2021?

Những

Metro Star là dự án căn hộ phức hợp với vị trí đắc địa bậc nhất khu vực Tp.Thủ Đức. Thu hút được không ít sự quan tâm từ phía thị trường ngay từ thời điểm ra mắt năm 2018. Thế nhưng, mặc cho những kỳ vọng của khách hàng, dự án xảy ra không ít “ồn ào” trong suốt thời gian qua. Hãy cùng Mogi tìm hiểu về Metro Star và tình hình thực tế của dự án này năm 2021 như thế nào.

 

Tổng quan về dự án căn hộ Metro Star

Metro Star sở hữu lợi thế vị trí đẳng cấp mà hiếm có dự án nào có thể có được. Dự án toạ lạc tại mặt tiền đường của trục Xa Lộ Hà Nội. Tuyến đường có tính kết nối liên thông xuyên suốt giữa Tp.HCM và tỉnh Đồng Nai. Đối diện trực tiếp với ga Metro số 10 tuyến Bến Thành – An Sương.

Đây là dự án duy nhất tại Tp.HCM ở hiện tại, với vị trí trực diện tuyến giao thông lớn trong tương lai. Đồng thời, dự án cũng sở hữu cầu bộ hành, kết nối trực tiếp giữa dự án – nhà ga. Hỗ trợ cho việc di chuyển của cư dân trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Dự án sở hữu quy mô lên đến 1,8 hecta. Gồm 2 tháp lớn chia làm 6 block căn hộ, cao từ 25 đến 30 tầng. Cung cấp cho thị trường khoảng 1600 căn hộ tại khu Đông Tp.HCM.

Đây dự án duy nhất có cầu bộ hành kết nối trực tiếp đến nhà ga số 10  – tuyến metro số 1.

Dự án là một khu phức hợp, tích hợp với 100 tiện ích vượt trội. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cư dân, từ cơ bản đến xa xỉ, hưởng thụ cuộc sống. Hứa hẹn mang đến giá trị sống đẳng cấp cho cư dân, về sự tiện nghi lẫn tính kết nối giao thông. Một số tiện ích vượt trội, độc đáo có thể kể đến như:

 • Hệ thống cảnh quan mô phỏng 7 kỳ quan của Singapore.
 • Hệ thống vườn nhiệt đới, vườn tạo hình, vườn hoa, vườn thảo mộc.
 • Khu trung tâm thương mại, mua sắm ở chân đế dự án.
 • Sky Brige ngắm sông Sài Gòn.
 • Hệ thống nhiều hồ bơi và hồ Jacuzzi nội khu.
 • Quảng trường đi bộ bên trong dự án….

Những “ồn ào” xoay quanh dự án Metro Star

Yêu cầu khách hàng ký HĐMB khi chưa xây móng?

Theo ghi nhận, ngày 20/10/2020, công ty TNHH Đầu tư Metro Star đã có văn bản số 4373-20/TB-METROSTAR. Nội dung yêu cầu khách hàng ký HĐMB căn hộ trước thời hạn là ngày 26/10/2020.

Trên thực tế, dù đã khởi công cuối năm 2018, thế nhưng tiến độ dự án vẫn là số không. Hầu như không có bất cứ dấu hiệu thi công và xây dựng nào, kể cả phần móng dự án. Theo đó, khách hàng cho rằng yêu cầu ký HĐMB của chủ đầu tư là hoàn toàn sai quy định pháp luật.

Những hành động từ phía khách hàng

Nhằm đảm bảo sự an toàn khi đầu tư trước thông tin yêu cầu ký HĐMB từ chủ đầu tư. Nhiều khách hàng đã liên hệ chủ đầu tư Metro Star, yêu cầu cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án. Theo đó, các nội dung chính đáng khách hàng yêu cầu bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất 360 Xa Lộ Hà Nội, Phước Long A, quận 9. Bản được cấp mới nhất năm 2020, với chủ sở hữu là công ty TNHH Đầu tư Metro Star.
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 của dự án, với kết cấu 30 tầng. Thay cho quyết định phê duyệt dự án 15 tầng của chủ đầu tư cũ trước khi sang nhượng.
 • Giấy phép xây dựng do UBND Tp.HCM cấp cho dự án Metro Star. Thay vì giấy phép của dự án I-Home tại cùng khu đất trước khi chủ đầu tư cũ sang nhượng.
 • Văn bản thông báo thẩm định thiết kế cơ sở dự án Metro Star.
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thiện phần cọc móng dự án Metro Star.
 • Văn bản thông báo chấp thuận mẫu HĐMB do Sở Công thương Tp.HCM ban hành.
 • Chứng thư bão lãnh từ ngân hàng liên kết đối với dự án Metro Star.

Tuy nhiên, theo Mogi ghi nhận, các khách hàng phản hồi rằng chủ đầu tư Metro Star có những phản hồi thiếu thoả đáng. Không xoá tan được nghi vấn của họ. Vì thế, khách hàng nhận định rằng doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện pháp lý. Việc yêu cầu họ ký HĐMB được nêu trên là trái quy định pháp luật.

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng

Khách hàng nộp đơn kêu cứu

Ngày 15/12/2020, nhiều khách hàng đầu tư đã gửi Đơn cầu cứu đến Sở Xây dựng Tp.HCM và các cơ quan ban ngành có liên quan. Nội dung yêu cầu giải quyết vấn đề chủ đầu tư Metro Star có hành vi huy động vốn trái pháp luật. Theo đó, các nội dung được tóm tắt sau đây:

 • Ngày 20/10/2020, công ty TNHH Đầu tư Metro Star thông báo yêu cầu khách hàng ký HĐMB trước ngày 26/10/2020. Mặc dù dự án vẫn chưa hoàn thiện phần móng cọc, chưa đủ điều kiện thực hiện hợp đồng.
 • Với khách hàng không ký HĐMB, chủ đầu tư đồng ý trả lại số tiền đã thanh toán đợt 1. Tuy nhiên, chủ đầu tư Metro Star đưa ra nhiều khoản cấn trừ vô lý, giảm đi số tiền phải trả lại khách hàng. Đến ngày 18/11/2020, chủ đầu tư tiếp tục đưa ra thêm nhiều khoản khấu trừ, khiến khách hàng bức xúc.
 • Thông tin việc Sở Xây dựng Tp.HCM chưa công bố dự án Metro Star đủ điền kiện mở bán.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, ngày 05/01/2021, các khách hàng này đã rút Đơn cầu cứu. Với mong muốn giải quyết dân sự thiện chí nội bộ giữa đôi bên.

Khách hàng nộp đơn kêu cứu lần 2

Ngày 25/02/2021, các khách hàng dự án Metro Star tiếp tục gửi Đơn cầu cứu lần 2. Nội dung bao gồm các thông tin từ Đơn cầu cứu ngày 15/12/2020 cùng một số thông tin bổ sung. Theo đó, các thông tin bổ sung được tóm tắt như sau:

 • Chủ đầu tư có thái độ thách thức, hù doạ khách hàng phải rút Đơn cầu cứu ngày 15/12/2020. Buộc khách hàng phải cải chính các thông tin gây ảnh hưởng uy tín chủ đầu tư.
 • Ngày 04/01/2021, chủ đầu tư hứa hẹn và yêu cầu khách hàng rút đơn để giải quyết nội bộ các vấn đề liên quan quyền lợi người mua. Tuy nhiên, sau khi rút đơn, doanh nghiệp này hoàn toàn phớt lờ, không chi trả các khoản thanh toán.
 • Khách hàng rút lại yêu cầu “Rút Đơn cầu cứu ngày 15/12/2020” vào ngày 05/01/2021. Mong muốn cơ quan chức năng đứng ra hỗ trợ, giải quyết các vấn đề này.

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Đơn kêu cứu khẩn cấp lần 2 của người mua dự án Metro Star.

Lai lịch khu đất thiếu minh bạch?

Theo tìm hiểu, trước đây dự án thuộc quyền sở hữu của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (gọi tắt là SAWACO) là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND Tp.HCM. Năm 2016, Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh (thành viên của SAWACO) được giao quản lý sử dụng khu đất. Đơn vị này đã chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home.

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Dự án Metro Star đang vướng các vấn đề pháp lý

Trong khi đó, SAWACO đã không báo cáo UBND Tp.HCM trước khi Công ty Cổ phần giao thông công chánh chuyển nhượng lại dự án. Từ đây tạo nên nhiều vướng mắc về các giấy tờ pháp lý sau này.

Sau khi được chuyển nhượng, trong năm 2016, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home tiến hành động thổ và mở bán dự án với tên gọi Khu căn hộ I-Home. 

Tuy nhiên, dự án chưa có tiến triển mới thì được đổi tên thành Metro Star, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home cũng đổi tên thành Công ty TNHH Đầu tư Metro Star. Đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn tất cả thủ tục pháp lý cho Metro Star.

Ghi nhận thông tin mới nhất về dự án căn hộ Metro Star

Giá bán căn hộ Metro Star

Metro Star được đánh giá là dự án đầy tiềm năng cho việc mua ở và cả việc đầu tư vì những tiện ích mà nó đem lại. Giá bán dự án dao động từ 36 triệu đến 45 triệu/m2 (ghi nhận tháng 05/2021)/

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Căn hộ mẫu dự án Metro Star quận 9.

So sánh giá bán căn hộ Metro Star với một số dự án lân cận tại quận 9 và quận 2 như Saigon Gateway, Him Lam An Phú hay Masteri Thảo Điền,… thì giá bán dự án đang sở hữu là khá tốt.

Giá bán hợp lý, lợi thế vị trí vượt trội, cùng tiềm năng phát triển cao. Có thể nói, nếu bỏ qua các vấn đề “ồn ào” xoay quanh, Metro Star chính là dự án hoàn hảo vượt trội cho khách mua ở lẫn giới đầu tư Tp.HCM.

Pháp lý dự án Metro Star đã ổn chưa?

Các thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án chung cư Metro Star đến nay chưa được giải quyết đối với các hồ sơ liên quan việc huy động vốn. Trường hợp chủ đầu tư vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Giấy tờ pháp lý và thủ tục của dự án vẫn chưa hoàn tất

Do các thủ tục giấy từ pháp lý của dự án vẫn chưa hoàn thiện khiến tiến độ dự án khá ì ạch trong năm 2020. Nhưng chủ đầu tư vẫn khẳng định dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2021. Trên thực tế, rất khó để xác định thời gian dự án sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Tiến độ dự án Metro Star

Dự án Metro Star Quận 9 đang vướng nhiều lùm xùm giữa khách hàng và chủ đầu tư. Cộng thêm tiện độ dự án khá ì ạch trong năm 2020 khiến nhiều khách lo ngại. Theo ghi nhận, tính đến tháng 03/2021, dự án Metro Star có dấu hiệu thi công trở lại. 

Một số hình ảnh về tiến độ dự án hiện tại

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Tiến độ tháng 2/ 2021.

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Tiến độ tháng 3/2021 – Dự án có dấu hiệu tái thi công trở lại.

vuong-nhiu-lum-xum-hien-gio-metro-star-như-the-nao

Tiến độ tháng 4/2021 – Dự án chuẩn bị cắm cọc, đổ bê tông.

Mogi (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

Những "ồn ào" của dự án Metro Star và thực tế năm 2021?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here