Ôm “quả đắng” khi mua nhà phố không thẩm định giá

Những căn nhà phố giá rẻ thường được xây bằng vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng
Những căn nhà phố giá rẻ thường được xây bằng vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng

Đối với những bất động sản có giá trị lớn như nhà phố mặt tiền thì việc thẩm định giá trước khi mua đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc giao dịch, mua bán bất động sản hiện nay trên thị trường đa số vẫn dựa vào thỏa thuận của hai bên và tâm lý “thuận mua vừa bán”. Chính vì thế, việc người bán định giá quá cao hay người mua không nắm được giá cả thị trường đã dẫn đến việc không ít người mua nhà xong đã phải “té ngửa” khi phát hiện mình bị hớ số tiền lớn đôi khi lên đến cả tỉ đồng. Đến lúc này, người ta mới bắt đầu “ngậm ngùi” tiếc rẻ vì sao mình không nhờ đến dịch vụ thẩm định giá ngay từ đầu thì đã không đến nỗi….

thue nha nguyen can hai phong
Lỗ hơn tỷ đồng vì mua nhà phố không thẩm định

Mua nhà phố hớ cả tỷ vì không thẩm định giá

Hãy lắng nghe câu chuyện chia sẻ của ông Bình (quận 3, TPHCM) :” Vào cuối năm 2015, tôi mua một ngôi nhà phố khang trang với 3 tầng, có gara, nằm trong hẻm xe hơi rộng rãi,…Ngay hôm đầu xem nhà tôi đã cực kỳ ưng ý vì nhà mới xây chưa đến 2 năm, nội thất cao cấp mà lại hợp phong thủy với tôi nữa. Không đắn đo, ngay sau đó tôi tiến hành đặt cọc, hoàn tất mọi thủ tục và chính thức sở hữu ngôi nhà sau đó không lâu. Dọn về ở được một thời gian, qua hàng xóm xung quanh tôi mới biết ngôi nhà này đã từng được chủ cũ nhờ trung gian môi giới đăng bán với giá 5 tỷ đồng nhưng vẫn chẳng ai mua. Hay tin xong tôi mới thuê dịch vụ thẩm định giá từ ngân hàng để xác nhận lại thì mới vỡ lẽ mình đã mua hớ cả tỉ đồng…Lúc đó tôi chỉ còn biết tự an ủi mình là ít ra ngôi nhà này cũng có vị trí tốt, giấy tờ đầy đủ nên chắc sẽ còn tăng giá theo thời gian…” Ông Bình ngậm ngùi tiếc rẻ.

mua nha pho
Mua nhà phố không thẩm định giá có nguy cơ bị “hớ” rất cao

Một câu chuyện khác tương tự với ông Văn (quận 11, TPHCM) như sau. Vào giữa năm 2017 khi thị trường nhà đất đang  ở giai đoạn nóng sốt, ông có đặt cọc mua một căn nhà mặt tiền với giá gần 11 tỷ. Vì quá ưng ý với vị trí và thiết kế xây dựng nên ông đã không đắn đo chồng tiền chỉ trong chưa đầy 2 tuần sau khi xem nhà. Tuy nhiên, sau đó khi có nhu cầu cầm cố ngân hàng để kinh doanh thì phía thẩm định giá của ngân hàng kết luận căn nhà này thực chất giá chỉ đến mức là 9,5 tỷ. “Tôi sốc cực kỳ khi biết giá nhà mình mua thấp hơn nhiều so với khi mua cách đây 3 tháng…” Ông tiếc rẻ.

Việc định giá nhà phố phụ thuộc vào cảm tính người bán rất nhiều
Việc định giá nhà phố phụ thuộc vào cảm tính người bán rất nhiều

Những câu chuyện như ông Bình hay ông Văn ở trên không phải là hiếm. Trên thực tế, việc định giá khi mua nhà phố thường bị phía chủ nhà đưa giá theo cảm tính chứ đôi khi chính người bán cũng không nắm được giá thị trường là bao nhiêu. Bên cạnh đó, việc người mua cũng thiếu kiến thức và tâm lý “mua ngay kẻo lỡ” trong lúc thị trường đang có nhiều biến động đã dẫn đến việc “mua hớ” tới vài tỉ đồng là chuyện không hề khó hiểu.

Làm sao để tránh bị hớ khi mua nhà phố tiền tỉ

Đối với những bất động sản có giá trị cao (từ 2 tỉ trở lên). Người mua nhà không nên có tâm lý quá vội vàng mà hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Bên cạnh đó, đừng ngại tốn kém một chút chi phí hay thời gian mà hãy nhờ đến dịch vụ thẩm định giá để nắm được mức giá phù hợp của bất động sản mình đang nhắm tới. Từ đó sẽ tránh được việc mua hớ với số tiền lớn như hai trường hợp nêu trên.

>>> Sử dụng chức năng Giá nhà đất để nắm được giá cả của nhà phố hiện tại từng khu vực.

dieu kien vay ngan hang 4
Tham khảo giá nhiều nơi trước khi quyết định

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều trang web, kênh thông tin thẩm định giá miễn phí mà nhà đầu tư hay người mua nhà có thể tham khảo giá. Thậm chí, nếu có thời gian và đặc biệt quan tâm, người mua nhà hoàn toàn có thể tự thẩm định giá cho bất động sản mình muốn hoặc giám sát quá trình này dựa trên phương pháp cơ bản là so sánh giá trực tiếp.

An Nguyễn – Mogi

>>> Cẩn thận bị “chôn vốn” khi đầu tư nhà phố xây sẵn

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ