Phòng trọ cho thuê: Tiềm năng và thách thức khi đầu tư

Phòng trọ cho thuê 0001

Phòng trọ cho thuê luôn là kênh đầu tư đầy tiềm năng dành cho rất nhiều nhà đầu tư. Khi mà nhu cầu thuê phòng trọ để ở ngày một tăng cao. Nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thì tỉ lệ người tìm phòng trọ cho thuê tăng lên nhanh chóng.

Tiềm năng và thách thức khi đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê

Tiềm năng khi kinh doanh phòng trọ

Mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê giúp các nhà đầu tư vừa có thể thu tiền trên bề mặt lại vừa có thể duy trì và tăng giá trị bất động sản thực tại. Bởi dù các phòng trọ vẫn tiếp tục được cho thuê hay không thì bất động sản đất nền mà chủ đầu tư sở hữu vẫn đang có khả năng sinh lợi nhuận.

Phòng trọ cho thuê 0009
Cho thuê trọ là kênh đầu tư đầy tiềm năng dành cho rất nhiều nhà đầu tư

Phòng trọ không kén chọn đối tượng người thuê nên có thể phục vụ được nhiều khách hàng khác nhau. Từ già đến trẻ cũng như với mức thu nhập từ thấp đến cao. Điều đó cho phép nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về mô hình kinh doanh. Từ phòng trọ giá rẻ cho đến những chung cư mini cao cấp.

Những năm gần đây, số lượng người đổ về sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM tăng lên chóng mặt. Kéo theo đó những đòi hỏi về chỗ ở cũng ngày càng tăng lên. Tập trung nhiều nhất là ở các khu công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng.  

Nhu cầu thị trường đối với loại hình kinh doanh phòng trợ ngày càng tăng và không có xu hướng giảm đi. Cho nên, mô hình này sẽ luôn mang lại cho chủ nhà một nguồn thu nhập ổn định sau khi đi vào hoạt động.

Thách thức khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Nhiều người nghĩ rằng, đầu tư phòng trọ cho thuê sẽ có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, trên thực tế thì kênh đầu tư này cũng tạo ra không ít rủi ro và thách thức. Không ít người rơi vào hoàn cảnh trắng tay chỉ vì không tính toán cẩn thận. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu những thách thức mà khi đầu tư kinh doanh phòng trọ cần lường trước.

Đâu tư phòng trọ cho thuê với thuế chiếm 10% doanh thu

Khi quyết định kinh doanh phòng trọ, nhiều người nghĩ rằng sẽ không có quy định giám sát thu thuế nhu các kênh đầu tư lớn. Đây là một trong những khoản phí phát sinh không phải nhà đầu tư nào cũng đưa ra trong kế hoạch kinh doanh.

Theo quy định, đối với việc kinh doanh phòng trọ cũng phải mất thuế thu nhập cá nhân theo năm. Theo đó, nếu doanh thu hàng năm của chủ nhà trọ là 100 triệu thì họ phải nộp 5% doanh thu và 5% thuế TNCN. Vậy nên, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi phí này khi kinh doanh phòng trọ cho thuê.

Phòng trọ cho thuê 0003
Đâu tư phòng trọ cho thuê với thuế chiếm 10% doanh thu

An ninh phức tạp

So với tài sản, quản lý con người còn khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Vậy nên, thường khi kinh doanh phòng trọ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Bởi có nhiều đối tượng thuê phòng nên chủ đầu tư cũng không thể lường trước được hết.

Cho nên, khi bạn chấp nhận cho những thành phần xấu thuê với mục đích thu lợi hàng tháng thì phải chấp nhận rủi ro tiềm ẩn. Khách thuê phức tạp dễ đe dọa đến việc vận hành chuỗi trọ không ổn định. Người ở cạnh sẽ chuyển trọ, người thuê khác thì không dám đến,… Điều này sẽ khiến số phòng trống tăng lên, khả năng hoàn vốn sẽ kéo dài hơn.

Phòng trọ cho thuê 0004
An ninh phức tạp khi có nhiều đối tượng vào ở

Khả năng phòng chống cháy nổ kém

Không như những hình thức kinh doanh bất động sản khác, đối với loại hình đầu tư phòng trọ cho thuê ẩn chứa nhiều rủi ro. Nhất là về vấn đề cháy nổ vì không được giám sát và quan tâm đúng quy mô như các khu chung cư cao tầng. Chưa kể, hầu như các người đi thuê trọ thường sử dụng khí nổ như bếp gas, bếp than,.. Đây là mối đe dọa đến chính tính mạng con người và vốn liếng đầu tư của chủ phòng trọ.

Dễ bị quỵt tiền phòng cho thuê

Khi xây dựng phòng trọ, bạn phải bỏ một số vốn lớn ra để xây dựng nhưng khi thu về thường là tiền lẻ thu về hàng tháng. Điều này đỏi hỏi sức kiên nhẫn của chủ đầu tư phải mạnh mẽ. Chưa kể, nhiều trường hợp người thuê nhà đóng tiền trễ, nợ tiền phòng. Hoặc thậm chí họ trốn đi mà không trả bất kỳ khoản tiền nhà nào.

Vì vậy, chủ nhà trọ có nguy cơ bị thất thu bất kỳ lúc nào. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn phải có kế hoạch dự phòng thất thoát tiền thuê nhà từ trước. Đồng thời phải có phương án hiệu quả để đảm bảo các thành viên trong khu trọ đóng tiền đầy đủ hàng tháng.

Phòng trọ cho thuê 0005
Dễ bị quỵt tiền phòng cho thuê hàng tháng

Những lưu ý khi bạn muốn kinh doanh phòng trọ cho thuê

Để đầu tư xây phòng trọ cho thuê thành công, bạn cần lưu ý 5 điều sau:

Tách hạng mục đầu tư thành 2 phần rõ ràng

Cần tách mô hình xây dựng phòng trọ cho thuê làm 2 hạng mục là nhà và đất. Theo chia sẻ của những người chủ nhà đang cho thuê trọ thì lợi nhuận cho thuê nhà theo tháng có nguồn thu thấp nhưng ổn định. Lợi nhuận đầu tư đất sinh lời cao nhưng cũng rủi ro cao.

Khi mua hay thuê đất xây phòng trọ nên chọn mảnh đất có diện tích lớn. Nhất là gần khu công nghiệp, trường học và giao thông thuận lợi. Bên cạnh việc xây nhà trọ các bạn cũng cần lưu ý tới việc khả năng tăng giá sinh lời của đất khi chuyển đổi mục đích đầu tư tương lai.

Phòng trọ cho thuê 0006
Tách hạng mục đầu tư thành 2 phần rõ ràng

Chia nhỏ giai đoạn đầu tư mô hình xây dựng phòng trọ

Nên bắt đầu từ việc đầu tư nhỏ, xây dựng từ 10 – 20 phòng cho thuê. Dẫu biết rằng tài chính của bạn có thể xây dựng nhiều hơn. Sau khi có kinh nghiệm mua đất xây nhà trọ quản lý, cho thuê mang đến hiệu quả thì việc vung tiền ra mở rộng mô hình đầu tư không còn là việc khó khăn nữa.

Phòng trọ cho thuê 0007
Nên đầu tư xây trọ cho thuê với số lượng nhỏ để rèn kỹ năng kinh doanh, quản lý

Chú trọng đầu tư ban đầu

Mặc dù thị trường kinh doanh phòng trọ cho thuê đã bão hòa nhưng nếu nhà trọ tốt, mức giá hợp lý vẫn thu hút khách hàng. Khi xây dựng nhà trọ sử dụng vật liệu rẻ, đầu tư ít có thể thu vốn nhanh nhưng lại làm nhà trọ nhanh xuống cấp, tốn chi phí sửa chữa, nâng cấp.

Vì vậy, bạn nên đầu tư chi phí xây dựng ban đầu để thu hút khách và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa về sau.

An ninh, vệ sinh đảm bảo

Một trong các yếu tố kinh doanh phòng trọ cho thuê thành công đó là đảm bảo an ninh và vệ sinh. Đây là một lợi thế thu hút và giữ chân khách thuê. Ngoài ra, chủ cho thuê cũng nên đầu tư thời gian hoặc thuê người để quản lý an ninh và vệ sinh khu trọ.

Ngân sách đầu tư nhà trọ cho thuê

Khi bạn muốn kinh doanh phòng trọ nhưng phải đi vay tiền vì nguồn tài chính không cho phép. Lúc đó, hãy chỉ nên vay dưới 30% tổng chi phí và phải chuẩn bị tâm lý rằng sau ít nhất 6 tháng cho thuê các phòng mới có thể kín khách. Bên cạnh đó, việc kinh doanh phòng trọ lãi cũng không quá cao. Cho nên, nếu phải đi vay số tiền quá lớn, áp lực trả lãi hàng tháng sẽ khiến bạn mệt mỏi theo. Vì vậy, đầu tư nhà trọ cho thuê chỉ dành cho người có nguồn tiền nhàn rỗi và thời gian quản lý.

Phòng trọ cho thuê 0008
Hãy chỉ nên vay dưới 30% tổng chi phí đểtránh bị áp lực vấn đề trả lãi

Kinh doanh phòng trọ là hình thức kinh doanh đang rất phát triển. Nó mang lại nguồn thu ổn định cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, để kinh doanh hiệu quả bạn cũng cần phải tìm hiểu và trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Hi vọng, những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những thông tin bổ ích với ý tưởng kinh doanh phòng trọ. Đừng quên truy cập Mogi.vn thường xuyên để cập nhật nhanh thông tin nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ