Định giá nhà đất như thế nào cho chính xác

Thẩm định giá nhà đất là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình giao dịch, buôn bán bất động sản. Vì sao lại phải thẩm định giá nhà đất? Định giá nhà đất như thế nào cho chính xác? Hãy theo dõi những chia sau sẻ sau đây để có được những kinh nghiệm định giá nhà đất cho mình trước khi tham gia vào lĩnh vực này nhé.

Vì sao cần phải định giá nhà đất

Với tính chất đặc thù, mọi hoạt động mua bán bất động sản đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn. Đặc biệt trong bối cảnh giá nhà đất trên thị trường đang ở mức cao và có nhiều biến đổi thì việc cân nhắc kỹ trước khi tiến hành mua bán là điều mà cả người mua và người bán đều phải quan tâm.

Chính vì những rủi ro như vậy nên hầu như trước khi tiến hành bất cứ giao dịch bất động sản nào, tất các các bên đều tiến hành thẩm định giá nhà đất nhằm hạn chế mức thấp nhất những rủi ro cũng như thiệt thời mà mình có thể phải gánh chịu.

hinh-1-dinh-gia-nha-dat
Định giá nhà đất là điều cần thiết

Việc làm này sẽ giúp người bán nhà đất có thể thu được khoản tiền nhiều nhất, tối đa và sát với giá thị trường nhất để tránh trường hợp bị thiệt thòi vì bán với giá rẻ. Nếu biết định giá nhà đất như thế nào người mua cũng sẽ tránh được những cơn sốt đất ảo với mức giá trên trời hiện nay.

Như vậy, định giá nhà đất đem lại lợi ích cho tất cả các bên khi tham gia một giao dich bất động sản. Đó cũng chính là vai trò của việc định giá hay nói cách khác là lý do giải thích vì sao bạn cần phải định giá bất động sản trước khi tiến hành bất cứ một giao dịch nào.

Định giá nhà đất như thế nào cho chính xác

Để biết được định giá nhà đất như thế nào cho thật chuẩn xác và sát nhất với gia thị trường các bạn cần phải lựa chọn cách định giá cho mình thật hợp lý. Nếu các bạn mới tham gia thị trường bất động sản hoặc lần đầu tiến hành các giao dịch trong lĩnh vực này thì có thể tham khảo một số phương pháp định giá cực đơn giản sau đây.

hinh-2-dinh-gia-nha-dat
Việc định giá nhà đất cho chính xác cần các phương pháp hỗ trợ đắc lực

Định giá nhà đất bằng cách lấy mức giá nhà nước nhân 4

Giới bất động sản vẫn thường truyền tai nhau kinh nghiệm để định giá nhà đất đơn giản và nhanh chóng nhất bằng cách lấy mức giá thực tế nhà nước sẽ chi trả sau đó nhân với 4 để đưa ra mức giá sát với giá thị trường.

Trên thực tế, điều này đôi khi không chính xác nhưng nhìn chung bạn có thể tham khảo chúng trong một số trường hợp đấy.

Định giá dựa vào dịch vụ định giá bất động sản chuyên nghiệp

Nếu bạn là một người mới và chẳng có kinh nghiệm thì cách tốt nhất để chúng ta có thể định giá chính xác nhất đó chính là sử dụng dịch vụ thẩm định giá chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm, sự am hiểu về thị trường cũng như những nghiệp vụ của mình, dịch vụ này chắc chắn sẽ đưa ra cho bạn một mức giá hợp lý và chuẩn xác, sát với mức giá của thị trường. Chính vì vậy nếu không biết định giá nhà đất như thế nào thì đừng ngần ngại nhận sự trợ giúp từ những đơn vị có chuyên môn như vậy nhé.

dinh-gia-nha-dat
Một trong những phương pháp định giá nhà đất tối ưu nhất là định giá trên bất động sản chuyên nghiệp

Định giá căn cứ vào sự thẩm định của ngân hàng

Với cơ chế hỗ trợ tối đa cho khách hàng để họ có thể sở hữu nhà đất cũng như đảm bảo an toàn cho chính mình, các ngân hàng thường tiến hành định giá bất động sản. Bạn có thể căn cứ vào kết quả định giá của ngân hàng mặc dù quy trình khá mất thời gian và có thể vẫn chênh lệch với giá thực tế nhưng không đáng kể.

>>> Hoặc sử dụng tính năng Giá nhà đất để nắm được giá cả của bất động sản trong 10 năm qua.

Lưu ý điều gì khi tiến hành định giá nhà đất

Trong quá trình thẩm định giá nhà đất ngoài các phương pháp thẩm định giá mà chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên các bạn cũng cần phải lưu ý tới một số vấn đề khác. Đó là:

–  Tuân thủ các quy tắc định giá nhà đất trong quá trình tiến hành định giá bất động sản. Các nguyên tắc ấy bao gồm: Nguyên tắc cung – cầu; nguyên tắc sử dụng tốt nhất và cao nhất; nguyên tắc thay đổi, nguyên tắc cân đối… và vận dụng chúng một cách linh hoạt nhất.

– Sử dụng nhiều phương pháp định giá sẽ cho bạn một kết quả chính xác hơn trên cơ sở so sánh, đối chiếu các kết quả của từng phương pháp với nhau để cho ra kết quả cuối cùng.

– Không nên bỏ qua vấn đề pháp lý của bất động sản khi đánh giá và định giá nhà đất.

– Nên đối chiếu, so sánh giá nhà đất tại cùng khu vực mà bạn muốn bán hoặc mua để từ đó có được mức giá hợp lý và chính xác nhất.

Định giá nhà đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các giao dịch bất động sản và đối với cả các bên tham gia. Hi vọng với những chia sẻ ấy của chúng tôi, các bạn đã biết cách định giá nhà đất như thế nào cho thật chính xác.Chúc các bạn thành công với những  chia sẻ ấy nhé.

Thanh Bình – Mogi.vn

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn