Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025: hướng đa trung tâm

Bản đồ quy hoạch

Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 được UBND TP.HCM lên lộ trình cụ thể theo hướng đa trung tâm. Chi tiết thông tin quy hoạch sẽ được Mogi cung cấp trong nội dung dưới đây.

TP.HCM là một trong những thành phố lớn của cả nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh (bình quân 2,15% / năm), dân số đông, mật độ cao. Kết quả thống kê đến đầu năm 2019 cho thấy, dân số tại thành phố Hồ Chí Minh đã đạt đến 8.859.688 người. Tăng 64.823 người so với cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo, đến cuối năm 2020, quy mô dân số thành phố xấp xỉ trên 12 triệu người. Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8m2/người. Dân số tăng trưởng quá nhanh gây áp lực lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

I. Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025

Ngày 24/7/2019, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết, họ đang tham mưu cho UBND thành phố lựa chọn đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025. Tiến trình trên phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng chấp thuận.

Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa trung tâm

1. Chi tiết quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ quy hoạch theo mô hình “đa cực” – nghĩa là thành phố sẽ có nhiều trung tâm. Tại khu vực nội thành, các không gian ngầm quanh khu vực nhà ga Metro sẽ được cải tạo và phát triển để tạo thành các trung tâm thương mại, tiện ích gắn với phương tiện công cộng.

Bên cạnh đó, thành phố HCM sẽ phát triển thêm các trung tâm khác về 4 hướng: Đông, Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Bản đồ quy hoạch

– Phía Nam (quận 7, Nhà Bè)

Đối với khu vực phía Nam (quận 7, Nhà Bè), thành phố sẽ phát triển hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tiêu thoát nước. Kế hoạch này được đề ra dựa trên tình hình thực tiễn tại đây. Ví dụ như địa hình khu vực có nhiều sông ngòi, kênh rạch, điều kiện thủy văn tốt, quỹ đất phát triển đô thị nhiều.

– Phía Đông (quận 2, 9, Thủ Đức)

Khu vực này phát triển theo hành lang cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Đồng thời phát triển các khu đô thị mới dọc Xa lộ Hà Nội, nổi bật là khu Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM, khu công nghệ cao.

Xây dựng đường cao tốc

– Phía Tây Nam (Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân)

Khu vực này chỉ phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp.

– Phía Tây Bắc (quận 12, Củ Chi, Hóc Môn)

Khu vực này có điều kiện tự nhiên tốt, quỹ đất phù hợp để phát triển các khu đô thị mới. Đồng thời tiến hàng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với hạ tầng xã hội.

Ngoài ra, thành phố còn xác định tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dọc theo sông Sài Gòn. Khu biển Cần Giờ và các vùng bảo tồn thiên nhiên.

2. Hiệu quả quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa trung tâm

Theo Ông Lý Khánh Tâm Thảo – trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, các bất cập trong việc quản lý đô thị tại các quận nội thành như: thiếu bãi đỗ xe, không gian công cộng, chính sách nhà ở khiến cho việc phân bố dân cư mất cân bằng.

Hạ tầng đô thị cũng phải chịu áp lực lớn trước tình trạng,ngập nước, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đô thị hóa mất kiểm soát

Việc quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa trung tâm sẽ giúp cho tình trạng kẹt xe, ngập nước vào mùa mưa, thiếu không gian công cộng, hạ tầng kỹ thuật yếu kém được cải thiện. Mặt khác, việc quy hoạch theo mô hình này cũng thích hợp với đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Từ khi điều chỉnh quy hoạch tổng thể đến nay, TPHCM có nhiều chuyển biến tích cực hơn về giao thông, đường vành đai. Trục xuyên tâm cũng đang dần rõ nét.

Chuyển biến tích cực về kinh tế, xã hội. Các bất cập cũng được cải thiện rõ nét.

II. Mô hình quy hoạch đô thị vệ tinh TP.HCM đến 2025

Ngoài kế hoạch quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đối với cơ sở hạ tầng. UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt dự án phát triển các khu đô thị vệ tinh với mục đích kéo giãn dân. Đồng thời tạo tính lan tỏa cho các khu đô thị tại TPHCM. Bên cạnh đó, việc quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 cũng được bàn bạc kỹ lưỡng.

Theo đó, TP.HCM sẽ được quy hoạch phát triển theo hướng đa trung tâm. Trong đó, khu vực nội thành sẽ là trung tâm, tiếp đến là tạo thêm 4 khu đô thị vệ tinh phát triển theo các hướng: Bắc, Đông, Tây, Nam.

1. Khu đô thị vệ tinh phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh

Khu đô thị Bắc TP.HCM còn được gọi là đô thị đại học. Khu đô thị này có diện tích quy hoạch lớn nhất thành phố với hơn 6.000ha. Trong đó, có cả huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi.

Theo quy hoạch, khu đô thị phía Bắc thành phố sẽ được xây dựng thành trung tâm giáo dục cấp thành phổ – nơi quy tụ nhiều trường đại học lớn. Khả năng tiếp nhận khoảng 75.000 sinh viên.

Ngoài là trung tâm giáo dục, khu đô thị này còn là trung tâm y tế, thể dục thể thao, trung tâm thương mại với 11 phân khu chức năng. Trong đó có trung tâm sinh hoạt cộng đồng, khu thương mại, y tế, dịch vụ, công nghiệp.

Khu đô thị được phân thành 7 trung tâm lớn nhỏ. Trong đó có đô thị lớn cấp vùng theo hướng đông – tây. Tiếp đến là 3 trung tâm nhỏ và hai tiểu trung tâm. Trong các trung tâm này sẽ phát triển 35 khu dân cư hình thành nên trung tâm đô thị.

Khu đô thị vệ tinh được chú trọng

2. Khu đô thị phía Đông TP.HCM

Khu phía Đông sẽ bao gồm quận Thủ Đức và quận 9. Khu vực này được quy hoạch trở thành trung tâm phát triển khoa học công nghệ. Trong đó có khu công nghệ cao quy mô 872ha. Khu đại học quốc gia quy mô 800 ha, công viên văn hóa lịch sử dân tộc có quy mô 395ha.

Các dự án trọng điểm theo quy hoạch sẽ nằm ở vị trí trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam. Cách trung tâm thành phố 15 km và nằm trải dài trên địa bàn 5 phường Quận 9: Tân Phú, Hiệp Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ.

Trong tương lai, khu công nghệ cao TP.HCM sẽ kết nối với khu đại học Quốc gia để tạo thành khu khoa học công nghệ Đông Bắc.

Khu công nghệ Đông Bắc sẽ cùng với khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu quần thể lịch sử văn hóa dân tộc. Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc và khu công nghiệp cảng Cát Lai để tạo thành vùng phát triển đô thị hiện đại phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

3. Khu đô thị vệ tinh phía Nam thành phố Hồ Chí Minh

Quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước được xem là trọng tâm của khu đô thị phía Nam thành phố. Tổng diện tích của khu này là .975ha, trong đó có phường Tân Phú (Quận 7), phường Tân Phong. Một phần phường 7 (Quận 8), xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long (huyện Bình Chánh).

Khu Nam thành phố sẽ hình thành khu đô thị sinh thái xanh hiện đại, mang sắc đặc trưng của miền sông nước. Khu vực này được quy hoạch thành khu hỗn hợp đa chức năng. Trong đó gồm có: trung tâm tài chính, khoa học, thương mại, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp sạch, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, khu đô thị cảng Hiệp Phước ( thuộc huyện Nhà Bè, diện tích 3.900ha ) sẽ được đầu tư phát triển khu đô thị cảng biển quốc tế quy mô lớn. Khu đô thị này gồm có: khu công nghiệp, khu dân cư hiện đại và khu dịch vụ logistics.

Phát triển khu công nghiệp, khu dân cư hiện đại

4. Khu đô thị phía Tây thành phố Hồ Chí Minh

Trọng điểm của khu đô thị phía Tây TPHCM là huyện Bình Chánh, diện tích khoảng 500ha. Khu đô thị Tây TP.HCM có chủ trương phát triển trung tâm thương mại, cụm nhà ở, nhà đất quy mô lớn nhằm mục tiêu thay đổi bộ mặt đô thị phía Tây.

Theo kế hoạch, khu đô thị này sẽ được giao cho Tổng công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư.

Với mô hình quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa trung tâm. Chúng ta có thể chờ mong thành phố sẽ khoác lên mình diện mạo mới. Các bất cập, tồn đọng sẽ được giải quyết, đồng thời, kinh tế xã hội sẽ phát triển bền vững.

Với các thông tin quy hoạch trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Để biết thêm các tin tức quy hoạch mới, bạn có thể truy cập và trang website để biết thêm chi tiết.

Content Writer – Thanh Thủy

Xem thêm:

  1. Thông tin quy hoạch Thủ Đức và cách tra cứu mới nhất
  2. Bán đất quận 2: Diễn biến phức tạp trong quý I/2020
NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ