Nhận biết và phòng tránh 4 rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà chung cư

Cẩn thận khi mua nhà chung cư
Cẩn thận khi mua nhà chung cư

Khi xu hướng mua nhà chung cư, căn hộ ngày càng tăng cao thì những chiêu trò lừa đảo và rủi ro cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, gây hoang mang không ít.

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư hay căn hộ ngày càng cao nên không khó hiểu tại sao những dự án căn hộ chung cư xuất hiện ngày càng nhiều như một sự đáp ứng về cung và cầu. Tuy nhiên, bên cạnh những dự án minh bạch, rõ ràng với chủ đầu tư uy tín thì cũng tồn tại rất nhiều những dự án mập mờ, không rõ ràng, kém chất lượng,…đã gây không ít rủi ro và khó khăn cho khách hàng. Ở bài viết này, hãy cùng Mogi tìm hiể về 5 rủi ro tiềm ẩn thường gặp nhất khi mua nhà chung cư cũng như cách phòng tránh nhé!

Tính pháp lý không rõ ràng

Có một sự thật là phần lớn người khi đi tìm mua nhà chung cư rất ít khi quan tâm đến những yếu tố pháp lý xung quanh như giấy tờ sổ hồng, quyền sử dụng bất động sản, thời hạn bàn giao,..mà cái họ quan tâm nhiều nhất lại thường là về giá cả, những tiện ích sống xung quanh, hình thức thanh toán,….Một lý do khác còn nằm chính ở những người môi giới khi đa số đều giới thiệu cho khách hàng những điểm mạnh, nổi bật của dự án để quảng cáo, “mời gọi” chứ không chủ động nói cho người mua về những yếu tố pháp lý rõ ràng và đầy đủ.

Kẽ hở của hợp đồng mua bán

Xem kỹ hợp đồng pháp lý của dự án khi mua nhà chung cư
Xem kỹ hợp đồng pháp lý của dự án khi mua nhà chung cư

Những bản hợp đồng mua của những dự án chung cư thường là do bộ phận pháp lý của bên chủ đầu tư soạn thảo, song, không phải bản hợp đồng nào cũng rõ ràng, hoàn thiện và chính điều này đã tạo nên những tranh chấp, mâu thuẫn thậm chí là kiện tụng giữa người mua và người bán.  Việc này có thể xuất phát từ việc phía người mua không nắm được rõ hết về những điều khoản trong hợp đồng hoặc cũng có thể từ chính phía bên bán cố tình tạo ra những kẽ hở đó đó để trục lợi, giảm rủi ro cho phía bên mình.

Mập mờ thời gian bàn giao

Nên cẩn thận với những dự án không rõ ràng về thời gian bàn giao
Nên cẩn thận với những dự án không rõ ràng về thời gian bàn giao

Theo những điều luật hiện hành nhằm bảo vệ người mua nhà như những dự án căn hộ nào cũng phải có ngân hàng bảo lãnh mới được triển khai,…thì trong thực tế, không có nhiều dự án không bàn giao nhà cho khách đúng thời hạn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, vẫn sẽ có một số ít chủ đầu tư không rõ ràng về thời gian hoàn công và chậm trễ thời gian bàn giao nhà cho khách nhưng lại không có hướng giải quyết rõ ràng, thỏa đáng, từ đó gây nên bức xúc và người mua vẫn là người lãnh đủ.

Thỏa thuận về mức phí dịch vụ

Một  rủi ro khác mà những người mua nhà chung cư hay dự án vẫn thường gặp đó chính là việc phía chủ đầu tư lợi dụng sự thiếu tìm hiểu thông tin mà tăng giá những loại phí dịch vụ đi kèm một cách vô lý để trục lợi. Việc này về lâu dài sẽ là một bất lợi cho người mua nhà khi hàng tháng phải tốn một khoản tiền phát sinh gây tốn kém.

Cách phòng tránh rủi ro khi mua nhà chung cư

  • Chỉ nên chọn mua những dự án có chủ đầu tư uy tín, đã từng triển khai thành công nhiều dự án trước đó.
  • Tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án cũng như làm rõ hết những khúc mắc nếu có trong hợp đồng trước khi quyết định.
  • Chỉ mua những dự án có sự bảo lãnh của ngân hàng.
  • Nếu có thể, hãy tham khảo người thân quen đã từng mua chung cư trước đó để có thêm kinh nghiệm.

Chúc các bạn mau sở hữu được ngôi nhà ưng ý nhất.

An Nguyễn – Mogi

>>> Lật tẩy 4 chiều trò lừa đảo khi mua nhà chung cư

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ