Sinh viên năm nhất: ở ký túc xá hay thuê trọ ?

Ở chung nhà với người quen rất dễ phát sinh nhiều mâu thuẫn
Ở chung nhà với người quen rất dễ phát sinh nhiều mâu thuẫn

Ở ký túc xá hay thuê trọ riêng ở ngoài là một trong những vấn đề được các bạn tân sinh viên lần đầu lên thành phố học quan tâm nhất. Hãy cùng tìm câu trả lời với Mogi trong bài viết này nhé!

Phương án 1 : Ở ký túc xá sinh viên –  An toàn nhưng gò bó, kém riêng tư

Ở ký túc xá có ưu điểm là đông vui, chi phí rẻ
Ở ký túc xá có ưu điểm là đông vui, chi phí rẻ

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có xây dựng thêm khu ký túc xá dành cho sinh viên. Ký túc xá thường nằm luôn trong khuôn viên trường hoặc cách trường không quá xa. Việc ở trong ký túc xá có nhiều ưu điểm, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên năm nhất lần đầu “chân ướt, chân ráo” lên thành phố như :

 • Ký túc xá trong trường học được quản lý bởi chính ngôi trường đại học mà bạn theo học nên xét về vấn đề an ninh sẽ an toàn và đảm bảo hơn. Giờ giấc khi ở ký túc xá thường có quy định cụ thể về giờ đi, giờ về nên việc sinh hoạt cũng sẽ nề nếp, quy củ hơn. Nhất là đối với những bạn có thói quen sinh hoạt kỷ luật, đúng giờ thì sẽ rất thích ở ký túc xá.
 • Chi phí tiết kiệm : So với việc ở trọ bên ngoài thì bạn sẽ phải tốn ít nhất cũng từ 800k / tháng so với chi phí đắt đỏ tại thành phố hiện nay thì việc ở ký túc xá chỉ tốn của bạn thường không tới 500k / tháng. Hơn thế nữa, vì được xây dựng gần ngay trường nên chi phí xăng cộ, đi lại cũng được tiết kiệm tối đa.
 • Bạn cùng phòng khi ở ký túc xá đều là sinh viên chung trường nên sẽ rất dễ trong việc hỗ trợ nhau học tập hàng ngày, giúp bạn mở rộng quan hệ và tập cho bản thân thói quen, kỹ năng chung sống trong tập thể tốt hơn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, việc ở ký túc xá cũng sẽ có một số nhược điểm nhất định như:

 • Số lượng người ở trong một phòng khá đông (thường không dưới 5 người / phòng ký túc xá) nên việc sinh hoạt hàng ngày ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Vì là ở đông người nên mọi hoạt động, hành vi của bạn cũng sẽ kém phần thoải mái và đôi khi sẽ dễ có xích mích nếu người ở chung phòng kém ý thức, dễ xung đột.
 • Không được nấu ăn nên cũng khá bất tiện.
 • Giờ giấc đi lại khá gò bó, không được thoải mái.
 • Dễ có tình trạng ăn cắp vặt, mất đồ do ở chung nhiều người.
 • Một số ký túc xá của nhiều trường hiện nay khá xuống cấp và thường tình trạng hết chỗ cũng không phải là hiếm.

Phương án 2 : Ở trọ -Tự do thoải mái nhưng tốn kém

Ở trọ chi phí sẽ cao nhưng được tự do, thoải mái và ít gò bó
Ở trọ chi phí sẽ cao nhưng được tự do, thoải mái và ít gò bó

Bên cạnh ở ký túc xá thì phương án thuê trọ ở ngoài vẫn được rất nhiều sinh viên lựa chọn, kể cả sinh viên năm nhất. Những ưu điểm lớn của việc thuê nhà trọ sinh viên ở ngoài có thể kể đến là :

 • Một bầu trời tự do mở ra trước mắt, buổi tối muốn về lúc nào thì về (không về cũng không ai hỏi), muốn đi lúc nào thì đi, muốn ăn gì thì tự nấu mà không ai cấm cản, ý kiến. Ở trọ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn sinh viên yêu tự do, ghét, bị quản lý.
 • Không gian riêng tư rộng rãi khi bạn ở trọ một mình, nếu có ở ghép thì cũng chỉ 2,3 người là tối đa và bạn có thể chủ động trong việc chọn người ở ghép nên việc xích mích, mất cắp vặt cũng được hạn chế.
 • Được quyền nấu ăn theo sở thích, điều kiện cho phép, đỡ tốn kém hay ăn ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Tự do, thoải mái là thế nhưng ở trọ cũng cũng có nhiều nhược điểm khiến các bạn sinh viên phải lăn tăn như:

 • Chi phí : Như đã nói ở trên, để tìm được một nhà trọ tương đối ổn trong thành phố đắt đỏ thì bạn phải bỏ ra ít nhất cũng khoảng 800k / tháng. Chi phí này có thể sẽ giảm nếu bạn ở ghép nhưng nhìn chung vẫn cao hơn gấp 2, gấp 3 lần so với ở ký túc xá.
 • Việc tìm được một nhà trọ ưng ý gần sát trường thì không dễ nên bạn thường sẽ phải tốn thêm một khoảng chi phí đi lại và khả năng trễ giờ học, kẹt xe khi đến trường cũng cao hơn.
 • Đôi khi sẽ cảm thấy buồn và cô đơn khi ở một mình.

Lời khuyên của Mogi

Sinh viên năm nhất nên ở ktx một thời gian trước khi chuyển ra ngoài ở trọ
Sinh viên năm nhất nên ở ktx một thời gian trước khi chuyển ra ngoài ở trọ

Dù là ở ký túc xá hay ở trọ riêng bên ngoài thì cuộc sống sinh viên xa nhà đều sẽ dạy cho bạn được nhiều điều bổ ích và giúp bạn ngày càng bản lĩnh, trưởng thành, tự lập. Tuy nhiên, theo ý kiến của Mogi thì đối với những bạn tân sinh viên lần đầu lên thành phố, nếu chưa hiểu rõ về nếp sống, sinh hoạt nơi đây cũng như chưa có kinh nghiệm kiếm nhà trọ phù hợp thì nên ở trong ký túc xá một thời gian (độ tầm một học kỳ) cho quen trước rồi sau đó bạn có thể chuyển ra ngoài thì sẽ dễ dàng hơn.

Chúc các bạn tìm được nơi ở ưng ý!

An Nguyễn – Mogi

Xem thêm:

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn