Sổ hồng bị treo, chủ đầu tư Gateway Thảo Điền đau đầu

Sổ hồng bị treo, chủ đầu tư Gateway Thảo Điền đau đầu

Dự án Gateway Thảo Điền đã được bàn giao hoàn thiện từ năm 2018. Hầu như tất cả căn hộ đều được lấp đầy và có cư dân sinh sống. Thế nhưng, sổ hồng vẫn là một thứ xa vời đối với cư dân tại đây. Tuy nhiên, việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân không phải đến từ lỗi của doanh nghiệp mà từ cơ quan chức năng.

 

Dự án Gateway Thảo Điền bị treo sổ hồng

Theo thông tin từ Chủ đầu tư Sơn Kim Land, dự án Gateway Thảo Điền đã được Sở Xây dựng phê duyệt triển khai vào năm 2009. Đồng thời phê duyệt điều chỉnh thiết kế vào năm 2015.

Theo đó, doanh nghiệp được UBND Tp.HCM giao khu đất diện tích 10.943,7m2 để thực hiện đầu tư thi công, xây dựng dự án. Trong đó, diện tích phần đất xây dựng công trình (phần nổi) là 5.742,8m2. Diện tích đất xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2m2.

so-hong-bi-treo-chu-dau-tu-gateway-thao-dien-dau-dau

Chủ đầu tư Gateway Thảo Điền đóng thuế đầy đủ, sổ hồng vẫn bị treo

Chủ đầu tư Gateway Thảo Điền đã hoàn thành các nghĩa vụ

Ngày 03/02/2016, UBND Tp.HCM có Quyết định số 412/QĐ-UBND. Phê duyệt phương án xác định giá đất, đối với khu đất 10.943,7m2 thực hiện dự án Gateway Thảo Điền. Theo đó, chi phí “Giá trị quyền sử dụng đất” (tính trên phần diện tích có thu tiền sử dụng đất là 5.742,8m2) khoảng trên 120 tỷ đồng.

Ngày 16/03/2016, Chủ đầu tư Sơn Kim Land đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán trên. Có xác nhận từ Chi cục Thuế quận 2, với văn bản số 014/CCT-TrB. Ngày 29/04/2016, doanh nghiệp cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CC833947 với diện tích 3.746,2m2, sử dụng xây dựng khối nhà A, B thuộc dự án.

Ngày 26/06/2018, dự án hoàn tất việc nghiệm thu chất lượng xây dựng. Xác nhận theo văn bản số 108/GĐ-GD91v của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng công trình.

Thế nhưng từ năm 2018, dự án vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khối nhà C. Đồng thời, giấy chứng nhận cho khách hàng mua căn hộ (khối nhà A và B) vẫn chưa được cấp. Dù dơn vị này đã có những hành động nhanh chóng gửi lên cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

so-hong-bi-treo-chu-dau-tu-gateway-thao-dien-dau-dau

Dự án không được cấp sổ hồng cho các khối A, B  dù đã bàn giao từ năm 2018

Nguyên nhân khiến dự án không được cấp sổ hồng

Trong phê duyệt dự án Gateway Thảo Điền, Sở Xây dựng đã đề cập khu công trình này bao gồm 2 phần:

  • Phần xây dựng công trình 5.742,8m2 (phần nổi trên mặt đất).
  • Phần tầng hầm giữ xe 9.089,2m2 (phần ngầm dưới lòng đất).

Theo đó, phần tầng hầm 9.090,2m2 là gắn kết với phần khối chung cư. Khách hàng sở hữu căn hộ, ngoài căn hộ là phần sở hữu riêng cá nhân, thì được sở hữu chung một phần diện tích tầng hầm giữ xe 9.089,2m2.

Nguyên nhân chính mà Sở Tài nguyên & Môi trường không đồng ý cấp sổ hồng. Chính là theo quyết định 412/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM về nghĩa vụ tài chính. Thì các chi phí, khoản thu chỉ được xác định là quy đất 5.742,8m2, tức khối công trình phần nổi.

Điều này đã xảy ra sự chênh lệch và bất cập khi ranh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là phần nổi 5.742,8m2. Không trùng khớp với phần hầm giữ xe ngầm 9.089,2m2. Khiến cho Sở Tài nguyên & Môi trường nghi ngờ về việc thiếu hụt nghĩa vụ tài chính của dự án. Không thể cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân.

Sai lầm đến từ đâu? 

Sở Tài nguyên & Môi trường đã có đề nghị UBND Tp.HCM xem xét. Với nội dung yêu cầu Sơn Kim Land trong việc bổ sung khoản thanh toán sử dụng đất. Đối với phần diện tích thặng dư chênh lệch 3.346,4m2 giữa tầng hầm và phần nổi đã thanh toán.

Chủ đầu tư cũng gặp nhiều thiệt hại do chưa làm được cấp sổ cho người mua.  

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, đề xuất trên chưa phù quy định pháp luật về đất đai. Bởi khi xét duyệt các khoản thanh toán sử dụng đất khi triển khai dự án. Cơ quan chức năng đã tính đủ chi phí của toàn bộ các phần thi công theo thiết kế bản vẽ dự án.

Thế nhưng, Quyết định số 412/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM về tính tiền sử dụng đất. Chỉ ghi tính trên diện tích phần nổi 5.742,8m2, còn lại phần thặng dư 3.346,4m2 đã bị “bỏ quên”, không được ghi nhận để cấp sổ hồng hoàn thiện pháp lý.

Dẫn đến hiện trạng hàng trăm khách hàng mua căn hộ Gateway Thảo Điền nhưng không được cấp sổ. Chủ đầu tư cũng bị thiệt hại lớn, không thể thu được 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán nhà, do chưa làm được sổ hồng cho người mua. 

Mogi (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

Sổ hồng bị treo, chủ đầu tư Gateway Thảo Điền đau đầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here