Tác Động Của Hệ Số K Với Bất Động Sản TPHCM

Thị trường bất động sản TPHCM được cho là phát triển vượt bậc so với thị trường bất động sản khu vực phía nam nói riêng và trên cả nước nói chung. Cùng với sự phát triển đó là hàng vạn nỗi lo về đất bong bóng, đất ảo, đất đóng băng từ phía chính quyền thành phố. Từ đầu năm 2017 Thành ủy, Ủy ban nhân dân TPHCM đã đưa ra bảng giá mới và thay đổi về hệ số K để điều chỉnh và kiểm soát giá đất một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Hệ số K là gì  

Hệ số K ở đây được hiểu là hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền phí sử dụng đất của Nhà nước trong các trường hợp : giao đất, chứng nhận quyền sở hữu đất, cho thuê đất hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hệ số K sẽ do Sở tài chính chủ trì thẩm định dựa trên vị trí địa lý; giao thông; khu vực và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại từng địa phương. Hệ số K sau khi được xác định sẽ được Sở Tài chính trình lên Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh, Thành phố ban hành và xin ý kiến của Hội đồng nhân dân cùng cấp.

Trong trường hợp các yếu tố vị trí, giao thông, qui hoạch của một hạng mục bất động sản hoặc một khu đất có sự khác biệt so với mức bình quân chung của khu vực (mật độ, chiều cao…) thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có quyền điều chỉnh hệ số K cao hơn hoặc thấp hơn so với bình quân chung để tính toán tiền sử dụng đất đối với các trường hợp này.

Hệ số K của TPHCM năm 2017

Hệ số điều chỉnh giá đất của TPHCM năm 2017 được ban hành vào ngày 2/4/2017. Theo đó, hệ số k năm 2017 không thay đổi so với năm 2016. Trong đó, hệ số K được chia thành ba nhóm tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất và địa điểm khu đất tọa lạc.

Năm 2017 hệ số K của TPHCM không có sự thay đổi
Năm 2017 hệ số K của TPHCM không có sự thay đổi

Nhóm 1: có hệ số K là 1.0 áp dụng cho các đối tượng là họ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nhóm 2: có hệ số K chia làm 5 khu vực với 2 mức giá khác nhau dành cho các đối tượng thuê đất, thuê nhà.. bao gồm:

  • Đối với đất thuê kinh doanh dịch vụ có hệ số K lần lượt là 2.0; 1.8; 1.6; 1.4 và 1.2 từ khu vực 1 đến khu vực 5
  • Đối với đất thuê để sản xuất công nghiệp, nhà xưởng… có hệ số K lần lượt là 1.2; 1.1; 1.05; 1.0 và 1.0 từ khu vực 1 đến khu vực 5.

Nhóm 3: Hệ số K áp dụng cho các đối tượng được giao đất không qua đấu giá với hệ số điều chỉnh như nhóm đối tượng cho thuê đất kinh doanh lần lượt là 2.0; 1.8; 1.6; 1.4 và 1.2 từ khu vực 1 đến khu vực 5.

Trong đó các khu vực được phân chia như sau: Khu vực 1: các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận; khu vực 2: các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực 3: các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức; khu vực 4: các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn; khu vực 5: huyện Cần Giờ.

Hệ số K đối với nhà mặt tiền TPHCM

Với tâm lý chung của đại đa số người Việt là thích nhà mặt tiền, nhà ở phố lớn cho nên mức giá cũng như hệ số chênh lệch giá đất của nhà mặt tiền nói chung và ở khu vực TPHCM nói riêng được đẩy giá lên cao, nằm ngoài qui định.

Hệ số K đối với nhà mặt tiền cao hơn mức bình quân rất nhiều lần
Hệ số K đối với nhà mặt tiền cao hơn mức bình quân rất nhiều lần

Theo Quyết định 35 năm 2017 Ủy ban nhân dân TPHCM quy định hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao như nhà mặt tiền, nhà phố được tính ở mức cao hơn mức bình quân chung.

Cụ thể: Nhà mặt tiền giáp đường lớn từ 3m trở lên thì hệ số chênh lệch điều chỉnh giá đất được tính bằng 1.2 lần bảng giá đất và dưới 3m thì được tính bằng 1.0 lần giá đất. Hệ số này áp dụng đối với mọi khu vực trên địa bàn toàn TPHCM.

Theo đó, nhà mặt tiền không chỉ có giá trị cao mà còn đi kèm với hệ số chênh lệch điều chính giá đất cao. Đây cũng được coi như là một biện pháp an toàn mà chính quyền TPHCM muốn hướng đến trong công cuộc xây dựng và phát triển ngành bất động sản phát triển bền vững.

Trần Thắng – Mogi.vn

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn