Tại sao không nên vay tiền mua nhà khi còn trẻ?

Tại sao không nên mua nhà khi còn quá trẻ?
Tại sao không nên mua nhà khi còn quá trẻ?

Khi mà các sàn giao dịch bất động sản cũng như nơi công cộng dày đặc tờ rơi, biển quảng cáo,… về các chính sách cho vay vô cùng ưu đãi với lãi suất hấp dẫn thì cũng là lúc mà nhiều người trẻ ấp ủ trong mình những quyết định vay mượn công ty tài chính, ngân hàng để mua nhà. Nhưng việc mua nhà không đơn giản như vậy. Bởi đây là một thứ ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như thị trường, khả năng chi trả,… hay tính chất hợp đồng cho vay.

Câu hỏi đặt ra là “Tại sao không nên vay tiền mua nhà khi còn trẻ?”.

Gánh nặng tài chính quá lớn

Có thể bạn vẫn nghĩ thay vì trả tiền thuê nhà thì dùng tiền đó để trả lãi và bạn vẫn có nhà riêng. Tuy nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Hãy thử tưởng tượng mức lãi suất trung bình hiện nay nằm ở khoảng dao động từ 8-9%/năm, bạn muốn mua một căn nhà giá tầm 1.5 tỷ đồng và ngân hàng cho vay 70% giá trị tài sản đảm bảo là chính căn nhà đó. Tức là bạn được hỗ trợ vay 1.05 tỷ đồng kèm theo khoản lãi 8.5%/năm, tương đương với việc mỗi năm bạn phải bỏ ra gần 90 triệu đồng chỉ để trả tiền lãi và chưa hề tính đến khoản nợ gốc.

Gánh nặng tài chính là điều bạn nên cân nhắc
Gánh nặng tài chính là điều bạn nên cân nhắc

Với việc duy trì khoản lãi phải trả mỗi năm, rất nhiều người đã khốn đốn vì không biết phải xoay xở ra sao với khoản nợ gốc. Thời hạn cho vay hiện nay của hầu hết các ngân hàng thường là 20 năm. Với mức vay ở trên, mỗi năm bạn cũng cần phải trả trung bình 52.5 triệu đồng cho nợ gốc. Tính cả phần lãi và nợ gốc phải trả thì đã lên đến 142.5 triệu đồng/năm. Tức mỗi tháng bạn cần phải trả gần 12 triệu đồng.

Và nếu như trong khoảng thời gian ngân hàng luôn cam kết là linh hoạt để trả nợ vay và lãi mà bạn không thực hiện được việc hoàn tất số tiền phải trả thì việc mất trắng căn nhà là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đã tiên liệu trước việc này, dường như bạn sẽ lao đầu vào làm việc hết năng suất chỉ để hoàn thành việc trả nợ gốc và lãi.

Sở hữu một căn nhà là điều ai cũng muốn nhưng hãy chú ý đến điều kiện tài chính
Sở hữu một căn nhà là điều ai cũng muốn nhưng hãy chú ý đến điều kiện tài chính

Bài toán tài chính này thực sự sẽ khiến bạn trăn trở hơn bao giờ hết. Đó là chưa kể trường hợp ở trên chỉ đang ví dụ về một căn nhà có giá chỉ đang ở mức 1.5 tỷ đồng chứ chưa phải 2 hay 3 tỷ.

Hãy chú ý đến nhu cầu khi còn trẻ

Đây là một yếu tố giúp bạn xác định được định hướng cho tương lai một cách tốt nhất. Nhu cầu của một người trẻ chưa hẳn đã là sở hữu một căn nhà. Một căn nhà riêng của chính bạn sẽ tạo nên cảm giác tự chủ, thoải mái. Tuy nhiên, nếu như sống trong cảnh nợ ngập đầy đầu thì việc thoải mái cũng chẳng còn được bao nhiêu. Khi mà suốt ngày bạn phải lo canh cánh việc trả nợ đến mức “đầu tắt mặt tối”.

Hãy xác định nhu cầu của bản thân khi mua nhà
Hãy xác định nhu cầu của bản thân khi mua nhà

Vậy đâu mới thực sự là nhu cầu của người trẻ? Đó chính là một nơi ở, chứ không phải là một căn nhà. Thay vì một khoản tiền phải trả quá cao thì hãy chọn thuê một nơi ở phù hợp với tài chính bản thân. Bạn chỉ cần thuê một căn nhà khoảng 5-7 triệu để làm nơi ở. Khoản tiền tiết kiệm được thay vì phải trả phần lãi có thể dùng để kinh doanh và đầu tư. Mua nhà ở độ tuổi quá sớm sẽ tiêu diệt hết tất cả những cơ hội đến với bạn.

Nhiều chuyên gia tài chính có thâm niên trong ngành bất động sản cũng đã đưa ra những ý kiến đồng tình về việc không nên mua nhà khi còn quá trẻ. “Hãy mua nhà khi có đủ tiền” – Đây chính là một điều cô đọng nhất mà bạn nên chú ý.

Đủ tài chính thì bạn muốn mua căn nhà nào cũng không thành vấn đề
Đủ tài chính thì bạn muốn mua căn nhà nào cũng không thành vấn đề

Vấn đề nằm ở chỗ, đa số người Việt Nam vẫn còn đặt nặng tâm lý “an cư lập nghiệp”. Kèm theo đó là những biến động nhà đất, đẩy giá bất động sản ngày càng tăng cao,… đã khiến nỗi lo “Nếu không mua nhà ngay bây giờ thì sau này muốn mua cũng khó”. Đây cũng có thể xem là một nhận định khá hợp lý và đáng để xem xét. Nhưng hãy chú ý đến điều kiện kinh tế của bạn là chính. Nếu bạn thực sự có khả năng chi trả cho khoản vay và lãi, nhu cầu thực sự của bạn là cần một căn nhà thì hãy mua.

Còn nếu không thì đừng mua nếu không muốn hối hận vì quyết định quá nhanh chóng của bản thân.

Bao nhiêu tuổi thì mua là đúng đắn?

Việc mua nhà không chỉ bao gồm yếu tố tài chính mà còn nằm ở độ tuổi thích hợp. Theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cen Group, chia sẻ “Các bạn nên mua nhà ở độ tuổi cao hơn một chút, ví dụ 30-35 tuổi, khi bắt đầu có gia đình thì nên nghĩ đến ngôi nhà đầu tiên của mình.

Chứ ở độ tuổi 23 mà thu nhập chưa nhiều, nhất là còn đang có nhà của bố mẹ cho ở nữa, chưa phải trả tiền thì tội gì không ở cùng bố mẹ, tách ra làm gì cho đau đầu.”

Hãy mua nhà ở độ tuổi thích hợp trong khoảng 30-35 tuổi
Hãy mua nhà ở độ tuổi thích hợp trong khoảng 30-35 tuổi

Mua nhà còn quyết định bởi việc tìm hiểu kỹ lưỡng những thứ như pháp lý, phong thủy căn nhà, an ninh khu vực,…. Nên bạn cần thời gian để bản thân có những trải nghiệm nhiều hơn. Chưa kể, với khoản tiền mà bạn kiếm được khi còn trẻ, bạn có thể tích lũy và đi tìm cơ hội nâng cao tài chính cá nhân.

Khi bạn đã đạt được một mức thu nhập lý tưởng và có riêng cho mình một khoản chi khả thi cho việc mua nhà thì bạn có thể mua bất cứ căn nhà nào mà bạn muốn. Đừng để nỗi lo trả nợ gốc và lãi vùi dập tương lai của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, Mogi đã mang đến cho bạn những lý do xác đáng để trả lời cho câu hỏi ở phần đầu bài đưa ra là “Tạo sao không nên vay tiền mua nhà khi còn quá trẻ?”. Hãy có một quyết định thật sáng suốt trước khi mua nhà để không phải hối hận!

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn