Tết Kỷ Hợi 2019: Hướng dẫn xem chân gà tục cúng gà mùng 3 Tết để biết “cát hung”

Cúng gà mùng 3 Tết

Nếu người Việt thì chắc chắc chắn bạn sẽ biết đến ngày mùng 3 Tết Nguyên Đán hàng năm chính là ngày mà nhiều gia đình chọn làm ngày “Cất Tết”, Hóa Vàng… Trong đó, tục cúng gà vô cùng quan trọng và khi chọn phải lưu ý để lễ “Cất Tết” ý nghĩa và tỏ được tấm lòng thành.

Lễ cúng mùng 3 Tết và những điều cần chuẩn bị

Thông thường thì lễ cúng mùng 3 Tết là lễ được rất nhiều người chú trọng trong dịp Tết Nguyên Đán. Người ta gọi ngày mùng 3 Tết là ngày cúng ra mắt hành binh hay còn gọi là “Cất Tết”. Vì thế phải thật cẩn trọng và chú ý để tránh việc phạm phải những điều không hay. Trong lễ cúng hành binh này gia chủ sẽ cần phải chuẩn bị những đồ lễ sau đây:

Cúng gà mùng 3 Tết
Cần chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 3 Tết cho đầy đủ
  • Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau), đèn cầy, nhang, rượu, nước, hoa tươi.
  • Bánh Chưng hay bánh Tét, muối, gạo, bánh kẹo…
  • 1 con gà trống luộc.
  • Bài văn khấn mùng 3 Tết.

Trong số những món đồ cần chuẩn bị đó, bài văn khấn bạn có thể nhờ các ông thầy cúng giúp để chép lại cho chuẩn. Còn đối với các món lễ tự tay chuẩn bị thì gà trống luộc là món đồ lễ quan trọng nên bạn cần phải chú ý.

Tục cúng gà mùng 3 Tết và những điều cần chú ý

Tùy theo từng vùng miền mà tục cúng mùng 3 Tết sẽ khác nhau. Thế nhưng dù là vùng miền nào thì gà luộc vẫn là lễ vật không thể thiếu được. Theo như lời người xưa truyền lại, cần phải chọn gà cúng cho đẹp mắt, cho chuẩn để có được một mâm lễ cúng cho thật chuẩn.

Chọn gà cúng mùng 3 Tết

Thường thì vào ngày mùng 3 Tết, các gia chủ sẽ dậy thật sớm, chuẩn bị các món đồ lễ vật để hoàn thành mâm cơm cúng. Cách chọn gà cúng mùng 3 phải là gà chưa biết gáy và chưa “đạp mái”, có toàn thân một màu hung thì rất tốt, giò gà phải vàng tươi, đuôi dài. Các con gà đuôi cụt, lông trắng, đen, nổ… không cúng được. Do yêu cầu cao nên loại gà này rất đắt, giá có thể tăng đến gấp 3 vào những ngày cận kề mùng 3.

Các món trong mâm cơm có thể thay đôi tùy theo gia chủ nhưng những món cơ bản thì như đã nói bên trên và quan trọng nhất là gà luộc sẽ phải chọn gà trống. Nếu là gà nhà nuôi thì sẽ càng tốt, càng thể hiện được tấm lòng thành của con cháu. Còn nếu không thì có thể chuẩn bị con gà trống khoảng hơn 1kg. Không được để gà quá to hoặc quá nhỏ. Thường chọn gà sẽ chọn con vừa mới tập tẹ gáy là đẹp nhất.

Cúng gà mùng 3 Tết
Nên chọn gà cúng mùng 3 Tết là gà trống

Chọn gà xong thì tiến hành cắt tiết, nếu là gà thường người ta có thể mổ phanh giữa nhưng với gà luộc cúng thì mổ moi, nhét bộ lòng vào bên trong rồi uốn đầu gà lên trên, ngậm cành hồng là đẹp nhất rồi xếp vào một cái đĩa to trên mâm cơm cúng cùng với nhiều món ăn khác để có thể giúp đảm bảo được rằng đầy đủ những món ăn cúng ông bà tổ tiên.

Cách cúng gà mùng 3 Tết

Thắp hương, khấn vái theo bài khấn như đã chuẩn bị. Khi khấn cần thành tâm, yên tĩnh. Sau khi khấn xong, chờ cho hương tàn thì lấy gạo, muối trong đĩa ở mâm cơm cúng tung ra bốn phương, tám hướng xung quanh nhà. Tiếp theo sẽ hóa tiền vàng mã để gửi cho gia tiên làm “lộ phí”.

Cúng gà mùng 3 Tết
Chú ý cúng bái cho thành tâm để tiễn đưa Tổ Tiên

Theo nhiều người thì việc thưởng thức gà cúng ngày mùng 3 Tết sẽ được ông bà, tổ tiên phù hộ để có nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc trong năm tới. Vì thế mà với nhiều người, tục cúng gà mùng 3 Tết là vô cùng quan trọng để tiễn đưa Tổ Tiên sau khi đã cùng ở bên gia đình trong những ngày đầu năm vừa qua.

Bên cạnh đó, điểm quan trọng cần phải lưu ý là tục xem “chân gà” cúng vào ngày mùng 3 Tết. Xem giò gà đầu năm là một phong tục có từ lâu đời. Cả nhà giàu, nhà nghèo ngày đầu năm đều chọn con gà trống mới lớn (còn gọi là gà giò) để làm thịt trước cúng, sau mang bộ giò đi nhờ thầy coi để biết “kiết hung” trong năm mới.

Xem xong, giò được ngâm trong ly rượu, để giữ được lâu khi không có điều kiện đến nhờ các thầy xem. Ngoài xem giò gà ra, còn xem huyết luộc, nếu huyết khi luộc xong bị gấp (xếp) lại, thì rất tốt, năm đó làm ăn may mắn, tài lộc dồi dào, sức khoẻ bình an.

Cách xem chân gà cúng

Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

Hướng dẫn xem chân gà cúng ngày mùng 3 Tết.
Hướng dẫn xem chân gà cúng ngày mùng 3 Tết.

Tứ hỷ cách

Cách này là cả 3 ngón cùng thẳng lên, hình như không dựa vào nhau, không dính vào nhau, không rối ngoặc vào nhau, có màu sắc tươi tỉnh, đó là biểu tượng hoà hợp, đều đại cát vậy.

Kê ba cách

Là kiểu ba đầu ngón (của ngón trong, ngón cái và ngón ngoài) đều thứ tự gối đầu ngón vào nhau và cùng dựa vào nhau, giống như hình 3 người cùng cúi theo 1 chiều, mà cùng vẫy vời và đều có sắc tươi tỉnh, ấy là cách một nhà vui vẻ.

Phù cái cách

Kiểu này là: ở giữa cung ly (cung ly ở đầu ngón cái) với cung chấn và tốn như ghé vào hôn nhau, nhưng cung khảm và cung cấn lại không dính vào nhau (hơi xa cách bỏ trống) và có hỷ sắc (ở cung tốn tươi vui) ấy là biểu tượng: “Cầm giáo nhọn bền vậy, nếu ngón trong và ngoài đều như vậy là: cách nội ngoại phù cái”.

Ủ cái cách

Kiểu này: ở đầu ngón cái co rụt, có sắc ủ rũ, đó là biểu tượng chủ sẽ chuyên tay biến chuyển (có biến cố tráo trở).

Tinh cái cách

Kiểu này có ba dóng của ngón trong cùng ghé vào ngón cái chút ít và như sợ hãi phải cúi theo, như cùng cúi vái chào, ấy là biểu tượng: “Lục khuyến” (là 6 đốt thúc đẩy nhau) nếu ngón trong và ngón ngoài đều như vậy, gọi là: “Cách dựa cái” (dựa vào ngón cái).

Nội náu cách

Kiểu này: Cung tốn ghé cúi vào cung ly, ly che dấu cho cung tốn, ấy là cách ẩn nấp, như vậy là mọi sự phải dè chừng nếu ngón ngoài ẩn nấp cũng vậy, gọi là “Cách ẩn nấp”.

Nội ngăn cách

Là kiểu: ở giữa cung Tốn và cung cấn có ghé dính vào ngón giữa (ngón cái) nhưng cung trung không ghé dính gì với cung chấn, mà ở đầu cung tốn lại chọc vào cung ly, đó gọi là: “Kéo ngăn quá cái” ấy là biểu tượng mọi sự có trở ngại, không nên làm ẩy phải dè giặt.

Ngoại dương cách (Còn gọi là ngoại ra tứ, nghĩa là ngoài uốn éo)

Kiểu này: ba dóng của ngón ngoài và ba dóng của ngón cái quay ngược nhau và chẳng quay vào ngón cái một chút nào.
Quẻ này nếu đem về: cầu quan, cầu tài, cầu hôn nhân là tối kỵ, nếu làm 3 việc trên đều chẳng đạt mà còn có hại.

Bổng cun cách

Kiểu này là: có ngón cun cúi xuống, chỏ vào cung khôn hay cung đoài như đóng cửa ngăn ngại, nếu ở ngón cái tươi, các điểm có kỷ sắc là có sự vui mừng, nếu ngón cái co rụt lại và cúi xuống là điểm độc dữ !
Nếu thấy bổng cun tươi cái mà xem về bệnh tật thì lại càng kỵ (độc), nếu bổng cun, cùng bổng cái thì đoán như vậy !

Liệp cun cách

Kiểu này: có ngón út dẵm séo lên và vượt qua, thấy ngón út đè lên các cung: càn, khảm, cấn, đó là biểu tượng phải trì hoãn sự việc lại.

Ngôi cái cách

Kiểu này giống như núi đá lởm chởm gập gềnh, nó là ngón cái cao cất bổng mặt, đó là biểu tượng không hy vọng, còn chơi vơi, không chắc được việc.

Nội nghịch cáu cách

Kiểu này có ngón trong xông ra ngoài, bỏ rời ngón cái, mà cúi xuống, thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái (chỗ cung ly), đó là mình đi tìm người khác, nếu ở chỗ đằng sau lưng có tươi là điềm mừng.

Ngoại quá cách

Là kiểu: ngón ngoài xông ra, rời ngón cái, cúi xuống dưới, thể hiện ở bên trái đầu ngón ấy là người ta tìm mình, như vậy phải nên đề phòng.

Máy động cách

Các đốt dưới của cả 3 ngón chằng dính liền nhau, mà ở đầu cung tốn lại tiếp giáp với cung ly, giống như gốc cây rưa tiếp nhận mũi tên (hoặc như mũi tên chọc vào cung ly), mà ngón cái lại gần tiểu chỉ (cun) ở cung ly ấy, vậy phải dựa vào bát quái mà xem, nếu ngón trong và ngón ngoài đều như thế, thì gọi là: “Cách cặp cổ” cách này tối độc.

Động đẵn cách

Là kiểu cung Ly ủ rũ co gục xuống, mà ngón có cung tốn lại vươn lên cao hơn, như lưỡi dao chặt lưng từ nửa cung ly trở xuống, coi đó là biểu tượng chủ nhà có sự canh cánh bên lòng và phải xem ngón cun chỉ vào cung nào, rồi dựa vào bát quái mà đoán. (Dù ngón trong hay ngón ngoài mà đều như vậy thì cũng cùng một phép đoán).

Ngoại hơn tứ cách

Kiểu này, còn gọi là thắng phụ chi hình, tức là thấy các cung: tốn, ly, khôn tranh nhau, cung ly lại cúi xuống, coi đó là: sẽ có sự đánh nhau, kiện nhau. Nếu tốn cao hơn khôn ấy là: “Nội hơn tứ cách”. Khôn cao hơn tốn ấy là: “Ngoại hơn tứ cách”.

Đề cái cách

Đầu cung ly co cúi, đầu khôn che dấu ở trên đầu cung ly, đó gọi là “Ngoại đè cái” (ngón ngoài đè trên cái), nếu ngón trong đè cái tất có loạn từ trong loạn ra ngoài đè cái hằn có biến bên ngoài vào (loạn từ ngoài tới).

Thức hầu cách

Đầu cung tốn sung chọc lại cung ly, ly cúi xuống dưới, ngón trong đè ngón cái, ngón ngoài vượt qua chèn ngón khác, đó là biểu hiện: “Bức gia” là nhà bị chèn ép.

Vãn nội cách

Ngón út chỉ bên tả, ấy là kéo ngón trong chỉ vào cung cấn dần, ấy là biểu hiện kho vựa bị tuôn ra (mọi sự độc). Nếu ngón út chỉ ngoài là “Vãn ngoại cách” cách này là tốt lành.

Tươi cái cách

Thấy đầu ngón cái ngay thẳng ống, có vẻ sắc tươi tỉnh, không ủ rũ co rụt lại, coi đó là được đại cát, cũng như vậy mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”.

Lê Cảnh

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ