Tết nguyên đán 2019: Cúng giao thừa và những điều CỰC KỲ lưu ý chớ bỏ qua

211
Cúng giao thừa 2019

Cúng giao thừa ngoài trời là một trong những phần không thể thiếu đối với bất cứ gia đình nào bên cạnh lễ cúng giao thừa trong nhà. Vì thế mà, nếu như bạn đang muốn biết năm 2019 này, cúng giao thừa quay về hướng nào và tại sao nhất định phải có gạo muối thì hãy cùng nghe Mogi cùng lý giải dưới đây nhé.

Cúng giao thừa Tết 2019 nên quay về hướng nào?

Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Thời khắc giao thừa nằm trong giờ Tý từ 23h – 1h của đêm 30 và rạng sáng mùng 1 Tết. Đây được xem là giờ hoàng đạo, giờ lành để tiến hành những nghi thức cầu cúng mong 1 năm mới nhiều tài, nhiều lộc.

Cúng giao thừa 2019
Cúng giao thừa 2019 nên chọn hướng cho chuẩn

Năm nay, Hỷ thần ở hướng Đông Nam và hướng Tây Bắc là Tài Thần. Gia chủ có thể chọn 2 hướng này để cúng giao thừa ngoài trời. Hai hướng này là 2 hướng lành giúp gia chủ có được nhiều may mắn, thuận lợi. Lưu ý rằng người cúng giao thừa khi khấn nên quay mặt về hướng Đông Nam hay Tây Bắc chứ không phải là đặt mâm cỗ cúng theo hướng đó.

Cúng giao thừa quay về hướng nào theo quan niệm dân gian

Theo như người xưa, việc bàn giao, tiếp nhận công việc của các vị thần linh trong lễ giao thừa diễn ra vô cùng khẩn trương, vội vàng nên các vị ấy chỉ có thể đi ngang qua hoặc chứng kiến được tấm lòng của gia chủ mà thôi. Vì thế mà mâm cỗ cúng giao thừa nên được đặt ngay trước cửa chính của nhà. Mâm cỗ cúng nên đặt theo hướng Bắc hay Đông tùy theo gia chủ. Quan niệm của dân gian cho rằng hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự còn hướng Đông là cúng Thiên Tử.

Cúng giao thừa 2019
Chọn hướng Tây Bắc, Đông Nam để cúng giao thừa

Tại sao trong mâm cỗ cúng giao thừa phải có gạo, muối?

Quan niệm của người xưa cho rằng mâm cỗ cúng giao thừa sẽ do tùy tâm gia chủ chuẩn bị. Có gà, xôi, thịt, các món mặn… Tuy nhiên, trong mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu được 2 lễ vật gồm gạo và muối. Sau khi thực hiện cúng giao thừa xong, người ta sẽ đem rắc gạo và muối xung quanh nhà.

Tại sao cần có gạo và muối trong mâm cỗ cúng giao thừa?

Trong mâm cỗ cúng giao thừa, gạo và muối là 2 thứ không thể thiếu. Lý giải cho điều này chính là vì chúng gắn liền với cuộc sống của người dân Việt. Gạo được xem là thực phẩm chính của con người, còn muối là vật giúp điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể giúp cân bằng chất lỏng. Muối cũng là một vị cơ bản không thể thiếu đối với các bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Cúng giao thừa 2019
Trong mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu gạo và muối

Ngoài ra, việc cúng gạo và muối là do quan niệm cho rằng 2 vật phẩm đó sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho con người. Dân gian có câu rằng “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Muối chính là gia vị để cuộc sống thêm đậm đà hơn, mong cho một năm mới sẽ luôn an vui, hạnh phúc và sum vầy.

Trên đây chính là hướng và lý giải cho mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu muối và gạo. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với các gia chủ trong lễ cúng giao thừa Tết 2019 này.

Lê Cảnh

Xem thêm