Tết nguyên đán 2019: Không biết chọn ngũ quả sẽ rước họa vào nhà

Tết nguyên đám 2019

Cứ mỗi dịp Tết nguyên đán đến là người người, nhà nhà lo sắm sửa bày biện để đón một năm mới. Tết nguyên đán 2019 này, bạn đã biết chọn được những loại quả mang lại tài lộc và tránh những loại quả khiến cả năm xui xẻo chưa? Nếu chưa biết hãy để Mogi bật mí để bạn chọn cho đúng nhé.

Ngày Tết nhất định bàn thờ phải có ngũ quả

Theo tục lệ thông thường của người dân Việt Nam, mỗi dịp Tết nguyên đán trên bàn thờ phải bày biện đủ 5 loại quả để mang lại sự đủ đầy cho bàn thờ gia tiên. Tục lệ này mang nét đẹp văn hóa được gìn giữ từ lâu đời vì ý nghĩa tốt lành mà nó mang lại cho một năm mới.

Tết nguyên đám 2019
Mâm ngũ quả thể hiện mong ước về một năm mới sung túc, đủ đầy

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Theo ông cha ta ngày trước, ngũ quả chính là sự tượng trưng cho 5 ước muốn ngũ phúc lâm môn của người Việt bao gồm: Phú, quý, khang, ninh, thọ. Mỗi một loại quả tượng trưng cho một ước muốn và phải có 5 màu khác nhau tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Không chỉ thế, mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng cho thành quả của 1 năm làm ăn, phát triển của gia chủ. Đó chính là kết quả từ mồ hôi, công sức sau những vụ mùa, thay lời cảm ơn dâng kính lên gia tiên để mong một năm sau lại được may mắn hơn nữa.

Chọn ngũ quả bày ban thờ nên chọn như thế nào?

Chọn ngũ quả cần phải hết sức cẩn thận vì không phải lúc nào cũng có thể chọn được tùy tiện. Nếu như chọn không đúng sẽ khiến cho tài lộc của một năm mới không được như ý, không mang lại may mắn cho gia chủ. Vì thế mà việc chọn lựa ngũ quả cần phải hiểu được ý nghĩa. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của một số loại quả bày trên ban thờ để xem khi chọn lựa thì nên chọn loại nào để mang lại sự may mắn, tốt đẹp và nên tránh chọn loại quả nào nhé.

Ý nghĩa của từng loại quả nên chọn bày ban thờ Tết nguyên đán

Bạn có thể chọn một số loại quả bày bàn thờ như sau:

Tết nguyên đám 2019
Chú ý chọn những loại quả bày trên bàn thờ với những ý nghĩa tốt đẹp
 • Quả quất: Loại quả này tượng trưng cho một năm sung túc, một năm mới được mùa, làm ăn phát đạt và luôn dồi dào, khỏe mạnh.
 • Quả phật thủ: Loại quả này có hình dạng gần giống như bàn tay Phật và được bày trí ở vị trí cao nhất trong mâm ngũ quả. Mùi thơm của quả này cực quyến rũ, được bày để thờ kính gia tiên, thần phật. Ý nghĩa chính là mong muốn một năm mới bình an, suôn sẻ.
 • Quả chuối: Chuối là thứ quả không bao giờ thiếu trong mâm ngũ quả. Thường thì người ta sẽ chọn thờ cả nải, có vai trò giống như một cái giỏ để đựng các loại quả còn lại. Loại quả này mang ý nghĩa giống như bàn tay ngửa bảo ngọc, hứng tài lộc, phú quý, may mắn cho gia đình.
 • Quả bưởi: Hình dáng tròn trịa của quả bưởi với ý nghĩa mang lại một năm sung túc, đủ đầy, phúc lộc viên mãn.
 • Quả xoài: Loại quả này mang ý nghĩa mong muốn một năm tiêu xài không cần phải lo lắng.
 • Quả sung: Ý nghĩa của loại quả này chính là mong một năm sung túc, đủ đầy.
 • Quả thanh long: Đại diện cho sự cát tường, thịnh vượng.
 • Quả đu đủ: Ý nghĩa của sự đủ đầy, thịnh vượng.

Trên đây chính là ý nghĩa của một số loại quả mà người ta hay chọn để bày trên bàn thờ. Vậy những loại quả nào cần tránh chọn vì sẽ khiến cho gia chủ bị tán lộc?

Cần tránh chọn những loại quả nào?

Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ bạn cần chú ý tránh chọn những loại quả sau:

Tết nguyên đám 2019
Mâm ngũ quả nên tránh chọn những loại quả có vị đắng, vị cay…
 • Tránh chọn những loại quả có gai nhọn: Mít, sầu riêng, chôm chôm…
 • Tránh chọn loại quả có mùi hắc, vị cay: Ớt, sầu riêng, tiêu…
 • Tránh chọn quả thuộc hệ rau: Cà chua, me, thanh trà…
 • Tránh chọn những loại quả mọc sát đất hay những loại quả mọc gần những nơi ô uế.

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi bày mâm ngũ quả

Để có một mâm ngũ quả đẹp nhất trên bàn thờ gia tiên bạn cần nhớ:

 • Không thực hiện rửa quả vì sẽ khiến cho quả dễ bị héo hoặc nhanh hỏng. Chỉ lên lấy khăn sạch để lau. Với Phật thủ nên dùng một chút rượu để pha với nước rồi lau để giúp mùi thơm được dậy hơn.
 • Không chọn loại quả đã chín vì không để lâu được khiến cho ruồi muỗi, côn trùng bu quanh gây ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của bàn thờ.

Trên đây chính là một số những lưu ý bạn cần nhớ đến khi bày mâm ngũ quả, chọn quả để đem lại may mắn. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Lê Cảnh

 

 

 

 

 

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ