Tết nguyên đán 2019 (Phần 2) : Những lưu ý đặc biệt trong lễ cúng ông Công ông Táo

Những điều cần biết khi cúng ông Táo
Những điều cần biết khi cúng ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một trong những kễ cúng quan trọng vào cuối năm. Vậy cúng như thế nào mới là đúng cách? Nhân dịp Tết nguyên đán 2019, Mogi sẽ mách bạn tất tần tật những điều cần biết về tục lệ nói trên từ mâm cỗ cúng, thời gian cũng như một số điều lưu ý khác.

Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào là đẹp nhất?

Theo phong tục truyền thống của người Việt từ xa xưa. Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, ông Táo lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong năm qua với Ngọc Hoàng. Và vào đêm 30 Tết mới trở lại trần gian, tiếp tục việc cai quản chuyện bếp núc của gia đình.

Vì vậy lễ cúng ông Táo thường được các gia đình cử hành trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuỳ theo điều kiện thời gian mà có thể cúng ông vào trưa hoặc tối ngày 22 tháng Chạp, cùng lắm là cúng ngày 23 tháng Chạp. Người Việt quan niệm phải cúng trước buổi chiều ngày 23 để kịp giờ để ông Táo lên thiên đình, nếu không ông sẽ không nhận được lễ vật thành tâm của gia chủ.

Bên cạnh đó, theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật (Bảo tàng dân tộc Việt Nam) cho biết.  Theo quan niệm dân gian, giờ đẹp nhất để cung tiễn Táo quân về Trời là giờ Ngọ (từ 11 – 13h). Tức giờ Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng.

Giờ đẹp nhất để tiễn ông Táo về Trời là giờ Ngọ
Giờ đẹp nhất để tiễn ông Táo về Trời là giờ Ngọ

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Thông thường, mâm cỗ cúng sẽ gồm có:

– Thịt luộc

– Gà luộc

– Đĩa xào thập cẩm

– Xôi (hoặc bánh chưng)

– Giò

– Canh măng, nấm, mọc

Ngoài ra, mâm cúng ông Công ông Táo còn: hoa quả, trà sen, 3 chén rượu, quả bưởi, quả cau, lá trầu… Trong đó theo phong tục ngoài Bắc, cá chép (sống hoặc rán) là món trong những món không thể thiếu. Vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để đưa ông Táo về trời.

Mâm cỗ cúng ông Táo
Mâm cỗ cúng ông Táo

Nên cúng cá chép thật hay cá chép giấy?

Ngày nay, do công việc bận rộn hoặc điều kiện hoàn cảnh không cho phép. Nhiều gia đình đã lựa chọn cá chép bằng vàng mã để làm lễ vật cúng cho ông Công ông Táo. Nhưng điều này liệu có đúng với phong tục của ông bà xưa?

Theo các chuyên gia văn hóa, trong ngày cúng ông Công ông Táo các gia đình có thể dùng cá chép thật hoặc cá giấy đều được. Điều quan trọng nhất trong lễ cúng này chính là lòng thành tâm của gia chủ, chỉ cần gia chủ thành tâm thì thần linh cũng sẽ linh ứng.

Các Táo nhận được lễ vật, có “ngựa” để lên chầu trời, sẽ bẩm tấu với Ngọc Hoàng về tình hình trong năm vừa qua và cầu xin cho gia chủ được phù hộ năm mới sung túc, bình an.

Cúng ông Công ông Táo cần mấy con cá chép?

Cúng ông Công, ông Táo cần 3 chú cá chép đỏ. Vì thế, nếu bạn cho rằng nên cúng nhiều cá chép hoặc cúng một cặp là chưa đúng.

Cúng ông Táo cần 3 chú cá chép đỏ
Cúng ông Táo cần 3 chú cá chép đỏ

Theo truyền thuyết dân gian, ba vị Táo quân Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là những vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ. Bên cạnh đó, ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

Vì vậy, tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Tổng hợp: Thanh Nguyễn

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ