Tết nguyên đán 2019 (Phần1) : Nghi thức cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn phong thủy

Tục lệ cúng ông Táo ngày Tết
Tục lệ cúng ông Táo ngày Tết

Từ bao đời nay, cứ đến ngày 23 tháng Chạp mọi người lại tất bật mua sắm chuẩn bị để cúng đưa ông Táo về trời. Đây là một trong những nét văn hoá đặc sắc của người Việt Nam vào mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách cúng ông Táo như thế nào là chuẩn xác nhất. Nhân dịp Tết nguyên đán 2019, Mogi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cúng đúng cách nhất.

Vị trí nên cúng ông Công, ông Táo là ở đâu?

Theo quan niệm của nhiều người, ông Công là thần thổ công. Vị thần cai quản đất đai trong nhà thì cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà. Riêng với ông Táo trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.

Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh Nguyễn Văn Dương. Việc đưa ra ý kiến hướng dẫn cúng ông Táo như vậy là không đúng với phong tục cũng như các quy tắc thờ cúng từ nhiều đời nay của dân tộc.

Ông nói: “Thực tế là đúng ông Công là thần cai quản đất đai trong nhà còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc. Nhưng tất cả các vị này đều phải được thờ phụng ở trên bàn thờ chính của gia đình. Không có ai đi đặt bát hương hay bàn thờ ở dưới bếp để thờ cúng các vị thần linh như ông Táo cả. Nói cúng ông Táo ở dưới bếp mới đúng như vậy là không hiểu văn hóa, tín ngưỡng, quan niệm dân gian từ nhiều đời nay của dân tộc Việt Nam”

“Phải khẳng định thêm rằng, bếp không phải là chỗ để thờ cúng. Bởi nơi đó là nơi đun nấu có nhiều uế tạp còn chỗ thờ cúng phải sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà. Mọi người nên giữ đúng truyền thống và nét đẹp trong cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp của cha ông ta đã truyền lại từ nhiều đời”, ông Dương nhấn mạnh.

Vị trí cúng ông Táo
Vị trí cúng ông Táo.

Lễ vật cúng ông Táo

Lễ vật cúng gồm có: ba chiếc mũ Táo Quân, hai mũ dành cho ông Táo (có cánh chuồn), một chiếc mũ bà Táo (không có cánh chuồn). Cả ba mũ đều được trang sức cùng với các gương nhỏ tròn lóng lánh hình trụ và các dây kim tuyến rực rỡ màu sắc. Có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công (có hai cánh chuồn) kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Lễ vật cúng ông Táo
Lễ vật cúng ông Táo.

Những đồ “vàng mã” sẽ được đốt đi sau khi cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ.

Ngoài ra, ở mỗi miền sẽ có một phương tiện khác nhau để đưa ông Táo về chầu trời. Ở miền Bắc thường cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Cá chép này sẽ được “phóng sinh” sau khi cúng.

Phong tục phóng sinh cá chép ở miền Bắc
Phong tục phóng sinh cá chép ở miền Bắc

Miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ làm phương tiện cho Táo quân về trời.

Còn ở miền Nam thì cúng đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ và ít bánh kẹo.

Kẹo thèo lèo là vật phẩm độc đáo trong lễ cúng ở miền Nam
Kẹo thèo lèo là vật phẩm độc đáo trong lễ cúng ở miền Nam

(còn tiếp)

Thanh Nguyễn

Xem thêm

NHÀ ĐẤT BÁN | CHO THUÊ NHÀ
Tìm kiếm bất động sản, nhà đất cần bán và cho thuê tại Mogi.vn
Chia sẻ