Thanh toán tiền mua nhà như thế nào? 3 lưu ý cần biết

347
Thanh toán tiền mua nhà như thế nào với 3 lưu ý cơ bản!
Thanh toán tiền mua nhà như thế nào với 3 lưu ý cơ bản!

Thanh toán tiền mua nhà như thế nàocác bước thanh toán tiền khi mua nhà ra sao?

Chúng ta hãy thử tham khảo những cách thanh toán tiền phổ biến nhất hiện nay. Và tìm hiểu xem, trong quá trình thanh toán – bạn cần lưu ý những gì nhé!

Các hình thức thanh toán tiền khi mua nhà phổ biến bạn nên biết

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn thanh toán tiền. Chỉ cần bạn lên mạng tra cứu từ khóa “thanh toán tiền mua nhà như thế nào?”, sẽ có rất nhiều kết quả khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thử tham khảo 2 cách thanh toán tiền mua nhà phổ biến nhất dưới đây

1. Thanh toán tiền mua nhà bằng cách trả tiền mặt

Thanh toán tiền mua nhà bằng tiền mặt là hình thức truyền thống nhất trước giờ. Hình thức thanh toán này đảm bảo số tiền sẽ đến tận tay người bán và sản phẩm sẽ được trao cho người mua. Các hình thức này sẽ giúp người mua hàng cảm thấy an toàn hơn.

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Thanh toán tiền mua nhà bằng tiền mặt là hình thức truyền thống nhất trước giờ.

 

Tuy nhiên, tiền mua bán bất động sản thường là số tiền rất lớn. Vì thế, nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ rất bất tiện. Thậm chí, việc mang quá nhiều tiền mặt cũng khiến bạn dễ gặp những rủi ro không đáng có, mất an toàn.

2. Thanh toán tiền mua nhà bằng cách chuyển khoản ngân hàng?

Chuyển khoản ngân hàng sẽ có ưu điểm rất lớn khi bạn cần thanh toán số tiền lớn. Các thông tin chuyển khoản sẽ được ngân hàng ghi nhận lại thời gian và ngày giờ giao dịch. Tuy nhiên, chuyển khoản sẽ có hai hình thức khác nhau

Chuyển khoản online

Tức là bạn không cần đến ngân hàng để chuyển khoản trực tiếp mà chỉ cần thực hiện online. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản internet banking (hình thức hỗ trợ thanh toán trực tuyến) để thao tác. Sau đó, chuyển khoản đến thông tin ngân hàng người bán số tiền giao dịch.

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản internet banking (hình thức hỗ trợ thanh toán trực tuyến).

 

Thanh toán tiền mua bán nhà như thế nào qua ngân hàng

Bạn sẽ phải đến ngân hàng đã thỏa thuận để thực hiện giao dịch. Khi giao dịch tại ngân hàng, bạn sẽ có biên bản giao dịch chuyển khoản. Các thông tin giao dịch cũng sẽ dễ lưu trữ hơn, tránh những rủi ro không đáng có sau này.

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Các thông tin giao dịch cũng sẽ dễ lưu trữ hơn, tránh những rủi ro không đáng có sau này.

 

Riêng hình thức thanh toán này, bạn nên thực hiện sau khi đã xác thực đầy đủ các thông tin. Tránh trường hợp người rao bán không uy tín, xảy ra tranh chấp.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà với 3 bước cần lưu ý

Việc mua bán giao dịch nhà đất không phải không có lúc bị rủi ro. Vậy để thanh toán tiền mua nhà như thế nào cho an toàn thì nên lưu ý 3 này

1. Thanh toán tiền mua nhà như thế nào khi thanh toán tiền đặt cọc?

Trong quá trình thanh toán giao dịch bất động sản, bạn sẽ phải thanh toán tiền cọc trước. Số tiền cọc này sẽ được thanh toán tại Ủy ban nhân dân xã/phường, hoặc Văn phòng công chứng. Hợp đồng thanh toán tiền cọc sẽ được ký kết, thỏa thuận và đóng dấu xác nhận.

 

Hợp đồng thanh toán tiền cọc sẽ được ký kết, thỏa thuận và đóng dấu xác nhận.
Hợp đồng thanh toán tiền cọc sẽ được ký kết, thỏa thuận và đóng dấu xác nhận.

 

Số tiền đặt cọc ban đầu thường nằm trong khoảng 10% giá trị tài sản giao dịch. Bạn nên hạn chế đặt cọc với số tiền nhiều, trừ khi bạn xác định được ưu đãi của nó. Nếu biên bản nhận tiền cọc là viết tay thì cần phải có người làm chứng. Người làm chứng nên lựa chọn những người có uy tín như tổ trưởng tổ dân phố, chủ tịch xã…

2. Thanh toán tiền mua nhà như thế nào sau khi ký hợp đồng?

Khi thanh toán số tiền giao dịch, bạn không nên thanh toán toàn bộ số tiền cần trả. Theo các chuyên gia đưa ra lời khuyên thì không nên thanh toán quá 90% đến 95% giá trị ngôi nhà. Bởi vì, sau khi hai bên ký hợp đồng xong sẽ tiến hành làm thủ tục khai thuế hoặc đăng bộ.

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Sau khi hai bên ký hợp đồng xong sẽ tiến hành làm thủ tục khai thuế hoặc đăng bộ.

 

Trong quá trình tiến hành khai thế, người bán sẽ phải đóng khoảng 2% giá trị bất động sản đã bán. Số tiền này được xếp vào mục thuế thu thập cá nhân. Bên mua thì sẽ phải đóng lệ phí trước bạ khoảng  0,5% giá trị bất động sản đã mua.

 

Người bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân với 2% giá trị bất động sản đã bán.
Người bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân với 2% giá trị bất động sản đã bán.

 

Việc không thanh toán quá 90% sẽ giúp bạn an toàn hơn trong giao dịch. Bạn sẽ tránh được rủi ro nếu bên bán không thực hiện hết các trách nhiệm thuế. Hoặc đề phòng trường hợp người bán không hỗ trợ bạn làm các thủ tục giấy tờ như thỏa thuận.

3. Thanh toán tiền mua nhà như thế nào sau khi khai thuế và đăng ký làm giấy tờ nhà?

Sau khi hoàn thành hai bước trên, bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký hồ sơ nhà đất. Thông thường bộ phận tiếp nhận sẽ ghi nhận thông tin và hẹn 45 ngày làm việc. Sau khi hoàn tất thủ tục này, bạn sẽ thanh toán số tiền còn lại theo thỏa thuận. Hai bên kết thúc giao dịch mua bán nhà đất.

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Sau khi hoàn tất thủ tục này, bạn sẽ thanh toán số tiền còn lại theo thỏa thuận.

 

Nhìn chung, việc tìm hiểu các hình thức thanh toán tiền mua nhà như thế nào sẽ giúp bạn an toàn hơn. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi, an toàn hơn.

Vậy, mua nhà cần lưu ý những lưu ý gì?

Để lựa chọn được ngôi nhà phù hợp vừa khó vừa dễ. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm mua nhà, tham khảo ngay một số các lưu ý sau

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào cũng cần cân nhắc tài chính

Điều này rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến ngôi nhà bạn muốn mua. Bạn cần phải nắm rõ mình có bao nhiêu tiền để đầu tư? Nếu mua trả góp thì bạn có khả năng chi trả theo kế hoạch hay không?

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Bạn cần phải nắm rõ mình có bao nhiêu tiền để đầu tư?

 

Đặc biệt, bạn không nên lựa chọn mua nhà vượt quá khả năng tài chính của mình. Bởi vì điều này dễ dẫn đến các rắc rối không đáng có trong quá trình chi trả sau này. Thậm chí, bạn sẽ không có khả năng trả nợ.

Lựa chọn vị trí nhà đất thuận tiện nhất

Nếu khả năng tài chính không cho phép lựa chọn các vị trí nhà đất trung tâm, bạn hãy tìm kiếm ở các vùng ven. Bên cạnh đó, bạn cần phải lựa chọn những vị trí thuận tiện cho quá trình di chuyển. Phải tiện cho việc đi làm, đi học, di chuyển đến các tiện ích ngoại khu…

 

Thanh toán tiền mua nhà như thế nào
Bạn cần phải lựa chọn những vị trí thuận tiện cho quá trình di chuyển.

 

Tìm hiểu kỹ thông tin người bán

Nếu là mua theo dự án, bạn nên tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư. Nếu là nhà đất, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến chủ nhà. Bởi vì, nhà đất là tài sản lớn và cũng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn.

 

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến chủ nhà.
Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến chủ nhà.

 

Việc chủ nhà hoặc chủ dự án uy tín sẽ giúp bạn mua bất động sản chất lượng hơn. Bạn cũng sẽ không cần phải lo quá nhiều về vấn đề giấy tờ liên quan. Quá trình mua bán cũng diễn ra nhanh, hiệu quả hơn.

Kiểm tra kỹ thông tin giấy tờ nhà liên quan

Nếu bạn mua nhà chính chủ, hãy đề nghị người bán cung cấp các giấy tờ nhà. Cụ thể như giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, giấy tờ mua bán… Nếu là mua nhà từ các dự án thì phải là giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng…

Nếu mua lại từ người thứ hai bạn nên đền nghị người bán đưa ra hợp đồng mua bán đầy đủ. Giấy tờ tùy thân của người bán, đồng thời, hãy kiểm tra kỹ các thông tin có trên giấy tờ… Giấy tờ nhà đất sẽ đảm bảo yếu tố pháp lý của người mua nên không được sơ suất.

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục mua bán nhà và 5 lưu ý khi chọn mua nhà! 

Trên là những chia sẻ về cách thanh toán tiền mua nhà như thế nào cho an toàn. Đồng thời, một số lưu ý cơ bản sẽ giúp bạn lựa chọn mua nhà hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chúc bạn nhanh chóng tìm mua được nhà phù hợp và giao dịch thanh toán an toàn nhất!
 Vân Anh – Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản